Nâng tầm công tác quản lý dữ liệu công chứng tại Tiền Giang

(PLVN) - Chiều 26/12, Sở Tư pháp cùng VNPT tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng hợp tác quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu công chứng trên địa bàn tỉnh.
Nâng tầm công tác quản lý dữ liệu công chứng tại Tiền Giang

Tham dự buổi lễ có ông Phan Quang Châu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tiền Giang, ông Nguyễn Thành Hội – Phó Giám đốc VNPT Tiền Giang, ông Huỳnh Hữu Minh -  Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh, Nhà báo Nguyễn Đức Hiền – Trưởng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ, cùng các hội viên công chứng viên và đại diện của 17 tổ chức hành nghề công chứng tại địa bàn tỉnh.

Thực hiện theo Điều 62 Luật Công chứng năm 2014, Tiền Giang đã áp dụng các phần mềm quản lý công chứng, trong đó có phần mềm Master. Qua thời gian thực hiện, phần mềm Master đã gặp sự cố và không còn hiệu quả. Để khắc phục điều này, Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông và Viễn thông Tiền Giang (VNPT Tiền Giang) xây dựng hệ thống phần mềm quản lý công chứng thay thế phần mềm Master. Phần mềm mới này sẽ được kết hợp thêm về cơ sở dữ liệu chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được thực hiện tại Ủy ban Nhân dân cấp xã.

Đại diện các bên ký kết hợp tác

Qua 1 năm thực hiện và triển khai thí điểm sử dụng phầm mềm quản lý mới, đến nay đã có 17/17 tổ chức hành nghề công chứng đã đăng ký và được cài đặt sử dụng. Phần mềm này đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công chứng và đất đai, cũng như chất lượng hoạt động công chứng và đăng ký nhà, đất tại Tiền Giang. Đây là hệ thống được thiết kế theo hướng mở, từng bước liên thông với hệ thống quản lý đất đai, cơ sở dữ liệu dân cư, góp phần nâng cao hiệu quả trong các hoạt động chứng thực liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Khi phần mềm được đưa vào sử dụng sẽ giúp cho các công chức viên tra cứu thông tin chính xác, nhanh chóng về địa chính nhà, đất nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân khi tham gia giao dịch công chứng. Đồng thời việc thống kê và báo cáo của các công chứng viên cũng được xử lý kịp thời, nhanh chóng hơn. 

Tại buổi lễ ký kiết, ông Phan Quang Châu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp hy vọng VNPT thường xuyên nâng cấp hệ thống, phân công nhân sự để kịp thời khắc phục, xử lý các sự cố khi gặp phải. VNPT cần phối hợp với Sở Tư pháp để tổ chức các buổi tập huấn để đảm bảo việc sử dụng thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ cố gắng liên kết với Sở Tài nguyên – Môi trường và Công an tỉnh để hệ thống quản lý công, chứng thực được hoàn thiện hơn.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và các hoạt động công chứng, chứng thực đã giúp giảm thiểu rủi ro cho các bên khi tham gia thực hiện gia dịch thường xuyên gặp phải. Để hệ thống được thực hiện tốt hơn, ngoài việc đưa phần mềm vào hoạt động, các đơn vị cũng cần báo cáo những khó khăn, vướng mắc khi sử dụng phần mềm để cơ quan chức năng có thể kịp thời xử lý và quản lý tốt hơn.

Bạch Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.
Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”
(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬