Kiểm tra rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tại Bạc Liêu

(PLVN) -Chiều 24/10, Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tư pháp do ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu về công tác kiểm tra, xử lý, rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Kiểm tra rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tại Bạc Liêu

Ông Vưu Nghị Bình – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành.

Theo báo của Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu, từ năm 2017 đến nay, công tác kiểm tra, xử lý văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được triển khai đồng bộ, đúng đối tượng, nội dung; các cấp các ngành đã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ để công tác kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật và kế hoạch của UBND tỉnh từng bước đi vào nề nếp. Sự phối hợp chặc chẽ của các cơ quan chuyên môn, kết quả kiểm tra văn được xử lý theo quy định, các cơ quan ban hành văn bản có nội dung sai sót đã kịp thời tham muu, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyề kịp thời xử lý ngay sau khi có kết luận và thông tin kết quả kiểm tra.

 
Tuy nhiên, công tác phối hợp kiểm tra, rà soát văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh đôi lúc chưa kịp thời trong khi ngày càng  có nhiều văn bản có phạm vi điều chỉnh rộng với nhiều đối tượng áp dụng liên quan đến ngành, lĩnh vực. Do đó đã tạo cho cơ quan chuyên môn và cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nhiều áp lực và cả về chất lượng và thời gian hoàn thành công việc.

Đồng thời, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu cũng kiến nghị với Đoàn kiểm tra một số nội dung: Sớm tham mưu Chỉnh phủ trình Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản QPPL 2015; Thường xuyên mở các cuộc hội nghị, các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về xây dựng, ban hành văn bản QPPL; Tăng cường việc biên soạn Sổ tay nghiệp vụ các lĩnh vực công tác, trong đó chú trọng đến việc đặt ra các tình huống địa phương hay gặp để tháo gỡ...

Tại buổi làm việc, qua kiểm tra sơ bộ và đánh giá hồ sơ các văn bản của HĐND và UBND tỉnh ban hành, các thành viên tham gia Đoàn kiểm tra liên đã cùng trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến các văn bản do Bộ Tư pháp kiểm tra phát hiện có dấu hiệu trái pháp luật.

 

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận những những kết quả mà Sở Tư pháp Bạc Liêu đạt được trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL. Đồng thời, Trưởng đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số điểm còn tồn tại, hạn chế trong công tác này và đề nghị Sở Tư pháp trong thời gian tới cần phối hợp với các sở, ngành liên quan xử lý tốt các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật, phối hợp chặc chẽ trong công tác soạn thảo văn bản.

Các sở, ngành cần nghiêm túc giải trình các vấn đề liên quan đến việc thẩm định văn bản. Bên cạnh đó cần quan tâm thực chất lấy ý kiến của đối tượng được tác động trong việc soạn thảo văn bản; thẩm định, đi sâu vào nội dung để nâng cao chất lượng văn bản được ban hành./. 

Tăng Nghiệp - Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng
(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”
(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tiết trời náo nức đón những cơn mưa xuân, lòng người chộn rộn và nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Hài Tết 2021 vừa “trình làng” phim “Hiệp sĩ làng” do Nguyễn Hoàng Linh làm đạo diễn, xoay quanh câu chuyện về những thanh niên sống ở làng quê ngày nay. 

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp
(PLVN) - Mộ Dung Phục không phải nhân vật chính trong truyện Thiên long bát bộ, nhưng vẫn được người ta nhớ đến và tiếc nuối. Những tưởng Mộ Dung Phục sẽ có tất cả, từ tiền tài, danh lợi, đến mỹ nhân đệ nhất thiên hạ, nhưng chỉ vì những tham vọng muốn trở thành Hoàng đế, cuối cùng, y chẳng còn lại gì ngoài tấm thân cũng đã hóa điên. 
Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

(PLVN) - Đến du lịch Sapa, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như cá hồi, thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng, rau cải mèo,…và không thể không kể đến món thịt lợn cắp nách - đặc sản thơm ngon của thị trấn sương mù này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬