Hoạt động công chứng thay đổi tích cực sau gần 15 năm xã hội hóa

(PLVN) - Một trong những chủ trương quan trọng trong Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 là xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp, trong đó có hoạt động công chứng (CC). Với chủ trương đúng đắn, “bộ mặt” CC đã thay đổi nhanh chóng, đột phá mạnh mẽ, giúp người dân từ chỗ phải cậy nhờ CC trở thành người được cung cấp dịch vụ công.
Hoạt động công chứng thay đổi tích cực sau gần 15 năm xã hội hóa

Nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa mạnh mẽ hơn nữa hoạt động CC, ngày 20/6/2014, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật CC năm 2014 với nhiều điểm mới so với Luật năm 2006. Đặc biệt là những quy định thể chế chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động CC theo hướng sâu rộng hơn, không chỉ xã hội hóa về mặt tổ chức mà còn đẩy mạnh xã hội hóa trong hoạt động CC, thúc đẩy thành lập và phát huy vai trò tự quản của các hội CC…

Trên cơ sở Luật CC, các văn bản hướng dẫn thi hành đã được ban hành khá đầy đủ, tạo ra thể chế đồng bộ để điều chỉnh tổ chức và hoạt động CC. Đáng chú ý, Bộ Tư pháp đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề CC đến năm 2020 (Quyết định số 2104/QĐ-TTg). Nhờ vậy, đã góp phần phát triển mạng lưới tổ chức hành nghề CC rộng khắp và phân bổ hợp lý gắn với địa bàn dân cư trên toàn quốc, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân thực hiện CC; đẩy mạnh việc xã hội hóa hoạt động CC gắn liền việc tăng cường phát triển các văn phòng CC.

Mạng lưới tổ chức hành nghề CC gắn với địa bàn dân cư đã được phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn quốc. Các văn phòng CC đã hoạt động theo mô hình công ty hợp danh, Phòng CC một số địa phương đã được chuyển đổi thành Văn phòng CC… Nếu năm 2008 (thời điểm có Văn phòng CC) chỉ có 43/128 văn phòng thì đến nay, cả nước có 1/026 tổ chức hành nghề CC, bao gồm 125 phòng CC và 901 văn phòng CC.

Năm 2007, cả nước có 393 CC viên thì đến tháng 6/2019, số lượng CC viên là 2.576 người. Tỷ lệ CC viên trên đầu người năm 2006 là 1/247 nghìn dân thì đến tháng 6/2019 là 1/40 nghìn dân. Việc mở rộng nguồn để bổ nhiệm CC viên, thông qua việc cho phép những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật được hành nghề CC mà không nhất thiết phải là cán bộ trong cơ quan nhà nước, đã khắc phục được tình trạng thiếu biên chế và kinh phí để phát triển đội ngũ CC viên, tổ chức hành nghề CC.

Cùng với sự phát triển về số lượng thì chất lượng của đội ngũ CC viên cũng được nâng lên. Các CC viên được bổ nhiệm cho văn phòng CC đều là những người có trình độ và kinh nghiệm trong công tác pháp luật. Hầu hết số CC viên này sau khi được bổ nhiệm đã tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ CC, 100% CC viên được bổ nhiệm đều có trình độ cử nhân luật trở lên.

Tổ chức xã hội nghề nghiệp trong lĩnh vực CC phát triển mạnh mẽ. Số lượng hiệp hội CC ở các tỉnh/thành phố ngày càng tăng. Năm 2011, mới chỉ có Hội CC TP Hà Nội được thành lập thì đến tháng 7/2018 đã có 50 hội CC viện được thành lập, trong đó 49 hội đi vào hoạt động. Giữa tháng 1/2019, Đại hội Đại biểu CC viên toàn quốc lần thứ nhất đã được tổ chức thành công và thành lập Hiệp hội CC viên Việt Nam. CC Việt Nam chính thức gia nhập Liên minh CC quốc tế, phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

Chủ trương xã hội hóa hoạt động CC là hết sức đúng đắn, tạo điều kiện cho việc phát triển tổ chức và hoạt động CC của Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp hóa, phù hợp với chuẩn mực và thông lệ của hoạt động CC khu vực và thế giới, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thu hút đầu tư nước ngoài. Kể từ khi Luật CC 2014 có hiệu lực thi hành đến hết 6 tháng đầu năm 2019, các tổ chức hành nghề CC đã thực hiện CC 28,8 triệu việc, tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước hơn 2.258 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện đang có quan điểm, nhận thức coi các nghề tư pháp như các nghề kinh doanh thông thường khác nên có xu hướng mở cửa thị trường đối với các nghề này, bao gồm cả lĩnh vực CC trong khi hoạt động CC liên quan đến bảo đảm an toàn giao dịch. Chủ trương cắt giảm các điều kiện kinh doanh và bãi bỏ quy hoạch CC để phù hợp với Luật Quy hoạch đã tạo thêm áp lực, khó khăn cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực CC. 

Bởi thế, thời gian tới cần nâng cao chất lượng các dịch vụ công cũng như triển khai tốt các chiến lược, đề án… trong lĩnh vực CC, bảo đảm sự phát triển bền vững, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp. Đồng thời, phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, nhất là công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về CC vì CC là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp có thể ảnh hưởng đến công lý, tác động đến cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội. 

Thục Quyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch sinh thái hồ Yên Trung

Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch sinh thái hồ Yên Trung
(PLVN) -Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tâm linh như chùa Yên Tử, chùa Ba Vàng nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều canh quan thơ mộng sơn thủy hữu tình. Một trong những điểm phải kể đến là khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung một Đà Lạt thu nhỏ đẹp mê mẩn, hút hồn du khách.

Chuyên gia Nga nói về tên lửa có tầm bắn 'vô đối' Kh-101

Chuyên gia Nga nói về tên lửa có tầm bắn 'vô đối' Kh-101
(PLVN) - Tên lửa hành trình Kh-101 có thể được sử dụng làm cơ sở để chế tạo tên lửa liên lục địa trong thiết bị hạt nhân, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Konstantin Sivkov - Chủ tịch Học viện lâm các vấn đề địa chính trị Nga – nhận định.

29 dự án ma và những sai phạm của địa ốc Alibaba

29 dự án ma và những sai phạm của địa ốc Alibaba
(PLVN) - Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã rao bán 29 dự án ma tại Đồng Nai. Với 29 dự án đó Alibaba đã khiến 600 khách hàng bị “cuốn” vào ma trận đất “ảo” của mình. Bên cạnh đó, công ty này còn thách thức các cơ quan chức năng, tiếp tục quảng bá hàng loạt những dự án khác với những sai phạm đến khó tin.

Câu chuyện giải ngân

Câu chuyện giải ngân
(PLVN) - Chưa năm nào giải ngân đầu tư công (ĐTC) thấp như năm nay, 8 tháng đạt 41%. Tức là có tiền mà không “tiêu” được. 

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'
(PLVN) - Góa chồng từ rất sớm nhưng bà giáo Thực vẫn ở vậy nuôi con. Cậu con trai tên Trường là cả một tài sản quý giá của bà và không phụ công mẹ, anh ngoan ngoãn, chăm chỉ, biết thương mẹ và đó cũng là lý do bà không có ý định “đi bước nữa” bởi niềm vui và cả hạnh phúc nữa, với bà, thế là quá đủ.
Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ câu chuyện về một Việt Nam không ngừng mơ ước và bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp của các diễn giả, những “bậc thầy” về kinh tế sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa khát vọng về một quốc gia hùng cường…

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu
(PLVN) - Là nước xuất khẩu gạo xếp thứ ba thế giới nhưng giá trị hạt gạo Việt Nam thường kém hơn so với nhiều nước. Nếu phát huy được hết những tiềm năng sẵn có và tận dụng được những thành tựu công nghệ hiện đại, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ có bước tiến mới để nâng tầm hạt gạo trên trường quốc tế. 

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện
(PLVN) - Tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội có hai bà mẹ trẻ là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 22 tuổi đang chăm sóc đứa con mới lọt lòng. Tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng ở hai bà mẹ trẻ đều có một điểm chung là ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc trên toàn quốc yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết.