Hà Tĩnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giải quyết thủ tục hành chính

(PLVN) -Trong triển khai các giải pháp, nhiệm vụ cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật quý III/2019 vừa qua, Hà Tĩnh quan tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ vậy, việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Theo đó, công tác cập nhật, công bố danh mục thủ tục hành chính theo các quyết định của bộ, ngành Trung ương được các sở, ban, ngành tích cực thực hiện. Hầu hết thủ tục hành chính các lĩnh vực áp dụng trên địa bàn tỉnh được công bố chuẩn hóa ở cả 3 cấp chính quyền và xây dựng quy trình nội bộ thủ tục hành chính để có cơ sở xây dựng quy trình điện tử. Quá trình giải quyết thủ tục hành chính được công khai, minh bạch ngay từ khi tiếp nhận cho đến khi giải quyết và trả kết quả trên phần mềm một cửa điện tử, một cửa điện tử liên thông. Nhiều thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian thực hiện, đơn giản hóa thành phần hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính , tuân thủ pháp luật.

Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và UBND cấp huyện thường xuyên rà soát các quy định, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết nhằm kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ những quy định, thủ tục hành chính không cần thiết, không phù hợp, không đảm bảo tính hợp pháp, chồng chéo. Việc đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cấp mã số thuế cho doanh nghiệp được triển khai thực hiện có hiệu quả. 

Đặc biệt, công tác đơn giản hóa thủ tục hành chính đến nay được nâng cao một bước về thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đồng thời, triển khai thực hiện kết nối với ngân hàng cung cấp tài khoản cho doanh nghiệp khi thành lập; triển khai và công khai phần mềm hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp qua mạng điện tử, hoàn thành việc đẩy dữ liệu hồ sơ đăng ký Quỹ tín dụng nhân dân, Liên hiệp hợp tác xã lên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tỉnh cũng xây dựng và tuyên truyền rộng rãi video hướng dẫn sử dụng dịch vụ hành chính công mức độ 3 của tỉnh đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị cũng như công khai trên các trang thông tin điện tử để người dân và doanh nghiệp nắm rõ. Thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg về việc gửi nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước; Thông tư số 01/2019/TT-BNV về quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử trong công tác văn thư, các chức năng cơ bản của Hệ thống quản lý tài liệu điện tử trong quá trình xử lý công việc của các cơ quan, tổ chức tại UBND tỉnh đã tổ chức thực hiện, cũng như vận hành có hiệu quả phần mềm gửi nhận văn bản điện tử từ Trung tâm tích hợp dữ liệu, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh đến các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã đáp ứng liên thông và đảm bảo kết nối với Trục liên thông gửi nhận văn bản của Chính phủ…

Thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức thì tận tình, chuyên nghiệp hơn, trách nhiệm giải trình trong việc thực hiện thủ tục hành chính; kiểm soát quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ được tăng cường; ứng dụng phần mềm vào việc theo dõi tiếp nhận, xử lý hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính; có văn bản nêu rõ lý do gửi cho đối tượng thực hiện thủ tục hành chính trong trường hợp gia hạn thời gian giải quyết, đề nghị bổ sung, hoàn thiện hoặc từ chối giải quyết hồ sơ…

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thanh Hải, việc tiếp tục đơn giản hóa quy trình, cắt giảm thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết của các thủ tục hành chính còn gặp nhiều khó khăn; sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tại một số địa phương chưa đầy đủ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước còn rời rạc, thiếu đồng bộ và chia sẻ, kết nối liên thông, nhất là việc kết nối, liên thông với các hệ thống thông tin theo ngành dọc của bộ, ngành Trung ương…  

Trên cơ sở đó, ông Hải đề nghị tiếp tục rà soát các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh, xem xét bãi bỏ những quy định không cần thiết; tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao chỉ số cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong đầu tư, kinh doanh; cập nhật kịp thời danh mục và nội dung các thủ tục hành chính trên trang Cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo thuận lợi cho các địa phương công bố, công khai và tổ chức thực hiện. Hà Tĩnh cũng kiến nghị Bộ Xây dựng, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính sớm chuẩn hóa lại đầy đủ các danh mục thủ tục hành chính theo quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-VPCP để địa phương có căn cứ triển khai, thực hiện; Bộ Tư pháp tăng cường tập huấn nội dung nâng xếp hạng chỉ số B1 cho đội ngũ cán bộ, công chức chuyên môn tại địa phương. 

An Khê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nỗ lực giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật

Nỗ lực giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật

(PLVN) -Trong 06 tháng đầu năm 2020, Bộ Tư pháp đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc ban hành nhiều kế hoạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng xếp hạng chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1). 

Đọc thêm

Tin 'hot' giải trí ngày 11/8

Tin 'hot' giải trí ngày 11/8
(PLVN) - Cặp đôi streamer nổi tiếng Viruss và Ngân sát thủ chia tay, Hương Giang idol lên tiếng sau loạt lùm xùm xung quanh mối quan hệ với Matt Liu, thực hư việc diễn viên Ngọc Lan ngừng đóng phim,...
Giá vàng sáng nay - 11/8: Vàng trong nước phục hồi đà tăng

Giá vàng sáng nay - 11/8: Vàng trong nước phục hồi đà tăng

(PLVN) - Sau một ngày giá vàng lao dốc không phanh, thị trường vàng trong nước ghi nhận xu hướng phục hồi đà tăng, với mức tăng nhẹ trong khoảng 150.000 đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước đang giao dịch trong ngưỡng 58 triệu đồng/lượng ở phiên giao dịch sáng nay -11/8.

“Thiên đường nghỉ dưỡng” giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “Thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam

“Thiên đường nghỉ dưỡng” giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “Thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam
Năm 2010, lượng khách du khách đến với “đảo Ngọc” Phú Quốc khiêm tốn ở con số khoảng 300.000 lượt. Đến năm 2019, số lượng này đã tăng lên mức “kỉ lục” hơn 4 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, mang về doanh thu du lịch trên 5.700 tỉ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang. Phú Quốc trở thành một trong những “trung tâm du lịch” nổi bật nhất cả nước.

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?

Mở lòng với người nhà

Mở lòng với người nhà
(PLVN) - Dù là anh em trong cùng một nhà cũng cần mở lòng với nhau, độ lượng cho nhau bởi có những khúc mắc nhỏ, nếu cứ chấp nhất, mâu thuẫn cứ thế sẽ chất chồng, kéo theo là rạn nứt, mất mát tình cảm.

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10
(PLVN) - Hôm qua (10/8), Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021. Theo đó, điểm chuẩn của phần lớn các trường đều tăng so với năm trước từ 0,25 đến 3,5 điểm, chỉ một số ít trường giảm hoặc giữ nguyên điểm chuẩn như năm trước.

Vì sao khiếu kiện kéo dài?

Vì sao khiếu kiện kéo dài?
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản giao Thanh tra Chính phủ làm đầu mối tìm biện pháp kéo giảm tình trạng khiếu kiện kéo dài, công dân tập trung khiếu kiện ở Trung ương.

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch
(PLVN) - Lách luật, trốn thuế, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19... là những vấn đề đang làm đau đầu cơ quan chức năng từ loại hình vận tải “tự phát” đang rầm rộ trên các trang mạng xã hội hiện nay.
Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp khi chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, tổng công ty về việc sửa đổi 3 nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp diễn ra hôm qua (10/8).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬