Hà Nội tiếp tục đề xuất cho công chức tư pháp xã được chứng thực

(PLO) - Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn kiến nghị Bộ Tư pháp xem xét, thống nhất với đề xuất của TP báo cáo Thủ tướng chấp thuận cho việc triển khai thí điểm việc ủy quyền cho công chức tư pháp cấp xã được chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký. Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội đề xuất vấn đề này.
Hà Nội tiếp tục đề xuất cho công chức tư pháp xã được chứng thực Ảnh minh họa

Góp phần cải cách thủ tục hành chính

Cụ thể, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2018 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn cho biết, việc triển khai các văn bản pháp luật về chứng thực về cơ bản được thực hiện nền nếp, đã giải quyết một lượng lớn yêu cầu của công dân. Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu, Hà Nội kiến nghị Bộ Tư pháp xem xét, thống nhất với đề xuất của TP báo cáo Thủ tướng chấp thuận cho việc triển khai thí điểm việc ủy quyền cho công chức tư pháp cấp xã được chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký. “Điều này nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm, vai trò của công chức tư pháp” - ông Sơn nhấn mạnh.

Trước đó hơn 3 tháng, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Ngô Anh Tuấn đã đưa ra kiến nghị này. Theo đó, ông Tuấn cũng mong muốn Bộ Tư pháp xem xét nhất trí cho triển khai thí điểm việc ủy quyền cho công chức tư pháp cấp xã được ký chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm, vai trò của công chức tư pháp. 

Không riêng ở Hà Nội mà theo phản ánh của những địa phương nơi có nhu cầu chứng thực bản sao lớn, Chủ tịch/Phó Chủ tịch UBND cấp xã phải dành quá nhiều thời gian cho việc ký chứng thực bản sao (đặc biệt vào mỗi kỳ tuyển sinh, nhiều trường hợp phải ký hàng nghìn bản/ngày) nên không còn thời gian dành cho công việc quản lý nhà nước. Trong khi đó, đây là những chức danh được bầu để thực hiện công việc chính là quản lý nhà nước. Việc những chức danh này phải dành quá nhiều thời gian để giải quyết các việc sự vụ như ký chứng thực bản sao… là chưa hợp lý. 

Mặt khác, chưa kể những chức danh này thường rất bận rộn và phải tham gia nhiều công việc quản lý nhà nước, họp hành... khiến tiến độ giải quyết việc chứng thực bị chậm. Đây là nguyên nhân cơ bản khiến cho hiện nay việc chứng thực bản sao từ bản chính tại hầu hết các UBND cấp xã đều không đảm bảo được thời gian theo quy định hiện hành của pháp luật (hầu hết đều phải hẹn người dân đến nhận kết quả vào buổi làm việc khác) hoặc một số UBND cấp xã chỉ tiếp nhận yêu cầu chứng thực vào một số buổi làm việc trong tuần. Từ thực tế này, việc nghiên cứu giao cho công chức tư pháp - hộ tịch thẩm quyền ký chứng thực những loại việc đơn giản như bản sao, chữ ký… nhằm rút ngắn thời gian giải quyết việc chứng thực, góp phần thiết thực cải cách thủ tục hành chính. 

Phải làm chặt chẽ

Một số chuyên gia pháp lý cách đây nhiều năm cũng đã đề xuất giao cho công chức tư pháp - hộ tịch có thẩm quyền ký chứng thực. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, công chức tư pháp - hộ tịch không phải là một chức danh có thẩm quyền ký, do đó chữ ký của công chức tư pháp - hộ tịch không được đóng dấu của UBND cấp xã. Để tháo gỡ vướng mắc này, nhiều ý kiến cho rằng, các văn bản về công tác văn thư cần có quy định linh hoạt về thẩm quyền ký, đóng dấu để tạo thuận lợi cho các lĩnh vực đặc thù như lĩnh vực chứng thực.

Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) Nguyễn Công Khanh hoan nghênh đề xuất của UBND TP Hà Nội. “Việc chứng thực bản sao từ bản chính là công việc chiếm rất nhiều thời gian của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã. Số lượng bản sao không giảm đi mà thậm chí còn tăng lên theo năm tháng. Đây là nỗi lo lắng không chỉ của UBND TP Hà Nội, Bộ Tư pháp mà của tất cả các cấp chính quyền” - ông Khanh nói.

Theo ông Khanh, hiện tượng ngày càng gia tăng bản sao giấy tờ từ bản chính là việc bất bình thường. Trong khi theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, cũng như các văn bản quy phạm pháp luật, cấp chính quyền cơ sở là cấp gần dân nhất, chịu áp lực rất nhiều việc và cái gì cũng dồn cho cấp xã.

“Một ngày với thời gian như vậy, Chủ tịch hay Phó Chủ tịch UBND xã ký số lượng bản sao đó thì không thể đủ được. Yêu cầu ủy quyền, cá nhân tôi rất ủng hộ. Nếu làm được điều này, lãnh đạo chính quyền cấp xã sẽ giải phóng được rất nhiều thời gian, dành làm những việc khác quan trọng hơn, lớn hơn cho dân, cho xã hội”, ông Khanh nêu.

Tuy nhiên, để ủy quyền được, ông Khanh cho rằng, phải “khai thông” từ Luật Tổ chức chính quyền địa phương vì Điều 14 của Luật quy định rất rõ việc ủy quyền cho cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương. “Tôi e rằng cơ chế ủy quyền bị vướng ở điểm đó, chứ với Nghị định 23 thì có thể báo cáo Thủ tướng và vấn đề này không khó để giải quyết”.

Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực đề nghị, ngoài xin ý kiến của Bộ Tư pháp, UBND TP Hà Nội nên xin ý kiến của Bộ Nội vụ cũng như một số bộ, ngành liên quan trước khi trình xin ý kiến Thủ tướng.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬