Gỡ vướng trong công tác thẩm định giá, bán đấu giá tài sản

(PLVN) -Tài sản thi hành án dân sự hiện nay chủ yếu được xử lý thông qua hình thức thẩm định giá, bán đấu giá tài sản. Tuy nhiên, các thủ tục này còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, ảnh hưởng tới tiến độ và kết quả thi hành án.
Gỡ vướng trong công tác thẩm định giá, bán đấu giá tài sản

Việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá hiện nay chưa có quy định cụ thể mặc dù pháp luật đã quy định các trường hợp Chấp hành viên ký kết hợp đồng dịch vụ thẩm định giá, tuy nhiên về trình tự, thủ tục lựa chọn tổ chức thẩm định giá và trách nhiệm, quyền hạn của Thủ trưởng cơ quan THADS và Chấp hành viên lại không được quy định rõ trong hoạt động này. Từ đó dẫn đến tình trạng Chấp hành viên thụ động ký hợp đồng với tổ chức thẩm định giá mà chưa có biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động thẩm định giá để đảm bảo tình trạng thẩm định giá đúng với giá trị của tài sản gây khó khăn cho quá trình bán đấu giá tài sản.

Cùng với đó, quy định pháp luật về thi hành án còn chưa thống nhất với quy định về thẩm định giá, đấu giá tài sản như: Luật Giá quy định chứng thư thẩm định giá chỉ có giá trị trong thời hạn 6 tháng, tuy nhiên tại Điều 99 Luật THADS không quy định về việc thẩm định giá lại trong trường hợp chứng thư thẩm định giá đã quá thời hạn ghi trong chứng thư thẩm định giá.

Những tồn tại, vướng mắc trong công tác thẩm định cũng phần nào ảnh hưởng tới công tác bán đấu giá tài sản. Hiện nay, ác việc thi hành án có bán đấu giá tài sản đều là việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng có giá trị về tiền phải thi hành án lớn. Trong khi đó, tài sản đảm bảo khoản phải thi hành án nhỏ hơn nhiều so với khoản phải thi hành án dẫn đến kết quả, hiệu quả công tác thi hành án còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn, số án tồn đọng nhiều chính là từ án tín dụng, ngân hàng và phần lớn các việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng thuộc trường hợp nợ xấu, được ưu tiên xử lý để giải quyết nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14.

Tài sản bảo đảm thi hành án để bán đấu giá đa số là bất động sản, tuy nhiên, tại thời điểm thế chấp được định giá cao nhưng đến thời điểm kê biên, xử lý tài sản thì giá trị tài sản giảm đi rất nhiều; nhiều tài sản ở các địa bàn ít giao dịch, khó khăn trong thẩm định giá, bán đấu giá, có những vụ việc bán đấu giá nhiều lần nhưng không thành do không có người tham gia đăng ký đấu giá, trả giá. Khi tài sản bị đưa ra bán đấu giá thì một số trường hợp đương sự lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo nhằm kéo dài thời gian bán đấu giá tài sản, thời gian giao tài sản bán đấu giá và tổ chức thi hành án.

Ngoài ra, các quy trình, thời hạn thủ tục kê biên, xử lý, bán đấu giá tài sản còn bất cập như: pháp luật quy định trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày kê biên, Chấp hành viên phải thực hiện việc thông báo, cho đương sự thỏa thuận về giá hoặc tổ chức thẩm định giá; quy định về việc ký hợp đồng bán đấu giá trong thời hạn 10 ngày gây khó khăn cho Chấp hành viên khi thực hiện đối với các trường hợp một trong các đương sự có quyền thỏa thuận đang thụ hình tại trại giam…

Ngoài ra, trong những năm gần đây, các cơ quan THADS phải tiến hành xử lý rất nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn, phức tạp, đặc biệt là các vụ án liên quan đến đại án hình sự về kinh tế, tham nhũng có tài sản phải thi hành án ở nhiều địa phương khác nhau, nhiều đương sự cư trú hoặc thụ hình tại các địa phương hoặc trại giam khác nhau, một số đương sự liên tục bị khởi tố, điều tra ở nhiều vụ án dẫn đến cán bộ cơ quan THADS không trực tiếp làm việc được với đương sự giải quyết dứt điểm các vụ việc.

Để góp phần tháo gỡ những bất cập nêu trên, Lãnh đạo các cơ quan THADS cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng sát sao, quyết liệt đến từng đơn vị, Chấp hành viên; tranh thủ sự ủng hộ vào cuộc của các ngành, các cấp chính quyền địa phương trong công tác THADS, đặc biệt là thi hành án tín dụng, ngân hàng, giải quyết nợ xấu.

Chấp hành viên cần lưu ý khi thực hiện việc ký kết các hợp đồng thẩm định giá, bán đấu giá với các tổ chức có đầy đủ năng lực, uy tín theo quy định pháp luật, đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Tăng cường việc giám sát các tổ chức đấu giá trong quá trình thực hiện các trình tự, thủ tục đấu giá; xử lý nghiêm các hoạt động thông đồng nhằm trục lợi trong quá trình xử lý tài sản thi hành án.

Các cơ quan THADS cần chủ động, tăng cường triển khai chỉ đạo, giải quyết các vụ việc thi hành án có tài sản thẩm định giá, bán đấu giá nhiều lần nhưng chưa thành và đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá. Đồng thời quan tâm hơn nữa tới công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, nâng cao chất lượng tham mưu để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị và Chấp hành viên. 

Hoàng Thị Thanh Hoa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Con người có tổ, có tông…

Con người   có tổ, có tông…
(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…
(PLVN) - Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người… Và hơn thế nữa, thế hệ thứ 3, thứ 4 cũng dần trưởng thành, góp phần hình thành nên một lớp người Việt tại nước ngoài, gắn kết với người Việt trong nước, tạo nên một sức mạnh con người, một sức mạnh văn hóa Việt tồn tại cùng thế giới…
Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn
(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 
Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ
(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.
Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376