Đề nghị bổ sung 4 trường hợp thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư

(PLVN) -Đây là nội dung đáng chú ý của dự thảo Thông tư hướng dẫn một số quy định của Luật luật sư, Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật luật sư do Bộ Tư pháp xây dựng.

Không gia nhập Đoàn luật sư trong hai năm:Thu hồi chứng chỉ

Sau khi Luật luật sư năm 2006 được ban hành, Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư số 17/2011/TT-BTP ngày 14/10/2011 hướng dẫn một số quy định của Luật luật sư, Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật luật sư, Nghị định hướng dẫn thi hành các quy định của Luật luật sư về tổ chức xã hội - nghề nghiệp của luật sư. Tuy nhiên, đến ngày 20/11/2012, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư năm 2006 được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/7/2013. 

Triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư, Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2013/NĐ-CP ngày 14/10/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật luật sư và Nghị định số 137/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2013/NĐ-CP. Vì vậy, một số nội dung của Thông tư số 17/2011/TT-BTP do căn cứ vào Luật luật sư năm 2006 hiện nay không còn phù hợp với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư, các Nghị định hướng dẫn thi hành, cũng như thực tiễn hoạt động quản lý luật sư và hành nghề luật sư. Đơn cử là các quy định về thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư, thực hiện dịch vụ pháp lý của luật sư, thay đổi người đại diện theo pháp luật của tổ chức hành nghề luật sư, chuyển đổi hình thức tổ chức hành nghề luật sư, thu hồi Giấy đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư…

Dự thảo Thông tư hướng dẫn một số quy định của Luật luật sư, Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật luật sư bổ sung 4 trường hợp thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư theo quy định tại Điều 18 của Luật luật sư, do Thông tư hiện nay đang thiếu quy định: không gia nhập một Đoàn luật sư nào trong thời hạn hai năm, kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư; không thành lập, tham gia thành lập hoặc làm việc theo hợp đồng lao động cho một tổ chức hành nghề luật sư hoặc đăng ký hành nghề với tư cách cá nhân trong thời hạn ba năm, kể từ ngày gia nhập Đoàn luật sư; thôi hành nghề luật sư theo nguyện vọng; mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Để đảm bảo quy trình đề nghị và ban hành Quyết định thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư được chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng quy định của Luật luật sư, dự thảo Thông tư đã được bổ sung quy định Đoàn luật sư, cơ quan, tổ chức có liên quan khi gửi văn bản đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư phải gửi kèm theo Quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư hoặc các giấy tờ chứng minh luật sư đó thuộc trường hợp bị thu hồi Chứng chỉ được quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật luật sư.

Chỉ được đại diện theo pháp luật của 1 tổ chức hành nghề luật sư

Dự thảo Thông tư cũng bổ sung quy định rõ hơn về trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của tổ chức hành nghề luật sư, Trưởng chi nhánh. Theo đó,  Khoản 4 Điều 32 của Luật luật sư quy định một luật sư chỉ được thành lập hoặc tham gia thành lập một tổ chức hành nghề luật sư. Khoản 3 Điều 49 của Luật luật sư quy định luật sư hành nghề luật sư với tư cách cá nhân không được cung cấp dịch vụ pháp lý cho cá nhân, cơ quan, tổ chức khác ngoài cơ quan, tổ chức mình đã ký hợp đồng lao động. Đồng thời, khoản 1 Điều 9 của Thông tư số 17 cũng quy định Trưởng văn phòng luật sư, Giám đốc công ty luật chỉ được làm Trưởng chi nhánh của một chi nhánh của văn phòng luật sư, công ty luật đó. Vì vậy, dự thảo Thông tư dự kiến bổ sung quy định một luật sư chỉ được người đại diện theo pháp luật của 01 tổ chức hành nghề luật sư, làm Trưởng chi nhánh của 01 tổ chức hành nghề luật sư để thống nhất, phù hợp với các quy định nêu trên, đồng thời, đảm bảo bí mật thông tin theo quy định tại Điều 25 của Luật luật sư, tránh trường hợp một luật sư làm người đại diện theo pháp luật, Trưởng Chi nhánh cho hai tổ chức hành nghề luật sư trở lên có thể dẫn đến xung đột về lợi ích, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của khách hàng, gây khó khăn cho công tác quản lý. 

Ngoài ra, Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung đáng chú ý như bổ sung nội dung kiểm tra về việc “mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của tổ chức mình theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm” đối với tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam và tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài tại Việt Nam căn cứ vào Điều 40 của Luật luật sư về nghĩa vụ của tổ chức hành nghề luật sư và Điều 73 của Luật luật sư quy định quyền, nghĩa vụ của chi nhánh, công ty luật nước ngoài. Bổ sung nội dung kiểm tra về việc “tham gia bồi dưỡng bắt buộc về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư hành nghề tại tổ chức” đối với tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam và tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài tại Việt Nam…

Các quy định mới trong dự thảo Thông tư nhằm tạo điều kiện cho luật sư, tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức xã hội-nghề nghiệp của luật sư…hoạt động hiệu quả nhưng cũng tăng cường quản lý nhà nước về luật sư và hành nghề luật sư.

Hà Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế
(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội
(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh
(PLVN) - Thừa Thiên - Huế phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy di sản, xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu.

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa
(PLVN) - Ngày 19/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường Đại học Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Đăng hỏi: Hiện nay tình trạng mua bán trang phục Công an trên các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để giả danh Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Hành vi mua bán trái phép và sử dụng trang phục Công an để phạm tội sẽ bị xử lý như thế nào? Làm thế nào để nhận diện các đối tượng giả danh Công an?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬