Đẩy mạnh cải cách hành chính trong hoạt động THADS

(PLO) -Hoạt động cải cách hành chính trong hệ thống cơ quan thi hành án dân sự (THADS) thời gian qua đã có chuyển biến tích cực khi bên cạnh sự quan tâm, đầu tư đối với công tác phát triển nội bộ hệ thống, Tổng cục THADS đã tiến hành nghiên cứu triển khai áp dụng cơ chế một cửa, hỗ trợ trực tuyến THADS.
Đẩy mạnh cải cách hành chính trong hoạt động THADS Cán bộ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực THADS cho người dân

Đây là một trong những hành động “quyết liệt, phục vụ nhân dân”, tạo tiền đề và động lực cho các hoạt động cải cách hành chính những năm tiếp theo của hệ thống THADS.

Từ 15/7/2016 đến 15/2/2017, Cục THADS và Chi cục THADS trên địa bàn 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Sơn La, Bắc Giang, Nam Định, Thanh Hóa, Đồng Nai, An Giang, Kiên Giang đã tổ chức thực hiện thí điểm hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án và cơ chế một cửa. Trong thời gian thí điểm, các cơ quan THADS đã tiếp nhận và hỗ trợ 111 yêu cầu thi hành án của các tổ chức, cá nhân, trong đó tập trung chủ yếu tại TP HCM với 84 yêu cầu. 

Quá trình thí điểm cho thấy việc thực hiện hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án là một chủ trương đúng đắn, góp phần tiết kiệm thời gian cho đương sự, tạo sự minh bạch trong tác nghiệp của cơ quan THADS, tạo sự chủ động về khối lượng công việc để giải quyết một cách hiệu quả. Tuy chưa có nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn sử dụng phương thức hỗ trợ mới của cơ quan THADS nhưng những cá nhân đã sử dụng phương thức hỗ trợ mới này đều đánh giá cao và hài lòng, nhất là đối với những người ở xa cơ quan thi hành án. Tuy nhiên, quá trình thí điểm hỗ trợ trực tuyến cũng đã bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc cần giải quyết. Về nhân sự, việc thực hiện quy trình hỗ trợ trực tuyến đòi hỏi phải có nhân sự là công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện công việc, dẫn đến công chức phải kiêm nhiệm công việc này đã chịu nhiều áp lực, thiếu tập trung trong công việc.

Về địa chỉ email hỗ trợ trực tuyến, hiện nay hệ thống tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ trực tuyến vẫn đang được thực hiện qua 2 đường là gửi trực tiếp tại đường link Cổng thông tin điện tử Tổng cục THADS và các Trang thông tin điện tử của Cục THADS địa phương; gửi trực tiếp đến địa chỉ email hỗ trợ được cung cấp chính xác trên Trang thông tin điện tử. Một số tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ đã có phản hồi về việc không thể gửi yêu cầu hỗ trợ hoặc có gửi được nhưng không nhận được thông tin phản hồi hỗ trợ từ phía cơ quan THADS. 

Về nhận thức và tâm lý của người dân, không ít trường hợp tổ chức, cá nhân biết về dịch vụ hỗ trợ trực tuyến đơn yêu cầu thi hành án và có khả năng, điều kiện để gửi đơn hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án, tuy nhiên họ vẫn chưa thực sự đón nhận và thường xuyên sử dụng dịch vụ này do tâm lý vẫn muốn liên hệ trực tiếp với cơ quan THADS để yên tâm. Trong khi đó, nếu sử dụng phương thức hỗ trợ trực tuyến của cơ quan THADS thì họ sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại so với việc đi nộp trực tiếp. Thực tế cũng cho thấy người yêu cầu thi hành án cư trú trên khắp cả nước, tuy nhiên việc tuyên truyền phương thức hỗ trợ trực tuyến trong thời gian qua chỉ ở một số địa phương áp dụng thí điểm nên đa số người dân chưa nắm bắt được thông tin về sự đổi mới trong công tác THADS.

Đối với kết quả triển khai cơ chế một cửa tại các Cục THADS được thí điểm đã diễn ra tương đối bài bản, giai đoạn thí điểm được thực hiện đối với 5 thủ tục gồm: đề nghị xác nhận kết quả thi hành án; yêu cầu thay đổi chấp hành viên; ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu; yêu cầu hoãn thi hành án; đề nghị miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án. Sau 7 tháng triển khai thí điểm, tổng số hồ sơ đã tiếp nhận theo cơ chế một cửa tại 12 tỉnh, thành phố là 9.558 hồ sơ, trong đó tại cấp Cục là 1.024 hồ sơ, cấp Chi cục là 8.534 hồ sơ.

Việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa đã được hầu hết người dân, cơ quan tổ chức đồng tình ủng hộ; khắc phục triệt để tình trạng thất hẹn, trễ hẹn với dân, giảm bớt tình trạng người dân phải đi lại nhiều lần, tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực gây phiền hà cho người dân. Mặc dù cơ chế một cửa đã được triển khai thí điểm thống nhất tại 12 địa phương nhưng số hồ sơ giải quyết qua cơ chế một cửa so với số hồ sơ phát sinh trên thực tế vẫn còn thấp. Việc triển khai thí điểm tại một số địa phương còn chậm, còn tình trạng bố trí công chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả không có chuyên môn và am hiểu về các thủ tục hành chính thực hiện thí điểm. Một số đơn vị có thành lập Bộ phận một cửa nhưng thực tế bộ phận này lại không hoạt động mà vẫn giải quyết công việc theo nếp cũ.

Để đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến và cơ chế một cửa, hệ thống THADS cần tiếp tục các biện pháp duy trì hoạt động ổn  định, đi vào nền nếp của Bộ phận một cửa và hỗ trợ trực tuyến tại các cơ quan THADS; nghiên cứu, mở rộng phạm vi hỗ trợ trực tuyến, cơ chế một cửa trong lĩnh vực THADS; rà soát danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan trong hệ thống tổ chức THADS để nghiên cứu và đề xuất những dịch vụ hành chính công có khả năng cung cấp trực tuyến mức độ 3 trở lên.

K.Q
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376