Đà Nẵng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi hành án dân sự

(PLVN) - Trong bối cảnh tình hình dịch viêm phổi cấp Covid-19 diễn ra rất phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế, xã hội nói chung và công tác thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng, do vậy thành phố đã rất nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) Đà Nẵng đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương để triển khai thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu nhiệm vụ, công tác được giao. Đặc biệt, là một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, THADS Đà Nẵng vẫn đạt được những kết quả nhất định. 

Theo đó, các cơ quan THADS trong toàn tỉnh bám sát kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm 2020, tập trung cao độ công tác giải quyết việc thi hành án, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và chấp hành viên trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Tính đến ngày 31/3/2020, các cơ quan THADS Đà Nẵng đạt kết quả về việc là 49%, về tiền đạt tỷ lệ 7,7%.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các cơ quan THADS trong thành phố đã tiếp 13 lượt công dân (giảm 23 lượt so với cùng kỳ năm 2019). Việc bố trí cán bộ tiếp công dân và phòng tiếp công dân ở Cục và các Chi cục được thực hiện đảm bảo theo quy định, Cục đã trang bị lắp đặt camera nên công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt kết quả nhất định, không có đơn vượt cấp, không có phản ánh, khiếu nại liên quan đến việc tiếp công dân trên địa bàn. 

Về tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, đã giải quyết được 24 việc, thu được số tiền hơn 30 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 7,8%. Cũng theo báo cáo, 06 tháng đầu năm 2020, có 19 việc đưa tài sản ra bán đấu giá. Trong đó, bán đấu giá thành 6 việc, tương ứng số tiền hơn 24,5 tỷ đồng.

Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, Cục đã triển khai thí điểm Phần mềm Hỗ trợ trực tuyến thi hành án dân sự, tiếp tục thực hiện Phần mềm hỗ trợ yêu cầu thi hành án trực tuyến cơ chế một cửa và thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích Cục Thi hành án dân sự chỉ đạo thực hiện tại Cục và các Chi cục Thi hành án dân sự quận, huyện, đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử Cục, niêm yết tại trụ sở cơ quan, để cá nhân, tổ chức biết về việc hỗ trợ yêu cầu thi hành án trực tuyến và việc áp dụng cơ chế một cửa tại các cơ quan THADS. Bên cạnh đó góp phần cải cách hành chính trong công tác thi hành án dân sự và tạo sự công khai, minh bạch, nêu cao tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong bối cảnh cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội, tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tổ chức THA, đó là kết quả thi THADS về việc và về giá trị đạt chưa cao; giá trị phải THA lớn, rất khó thi hành chủ yếu tập trung án liên quan đến kinh doanh, thương mại, tín dụng ngân hàng, tham nhũng chưa xử lý dứt điểm; người phải thi hành án thường có thái độ chống đối, gây khó khăn trong quá trình tổ chức thi hành án, nhất là những trường hợp cưỡng chế liên quan đến nhà, đất; nhiều đương sự lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để cố tình kéo dài thời gian tổ chức thi hành án…

Để đạt kết quả tích cực hơn trong 6 tháng cuối năm 2020, các cơ quan THADS thành phố Đà Nẵng sẽ đề ra các giải pháp, hướng xử lý phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để giảm thiểu ảnh hưởng thấp nhất có thể trong công tác THADS. Rà soát những vụ án vướng mắc, phức tạp, khó thi hành, kéo dài tập trung ở các Chi cục THADS quận, huyện, phối hợp với các ngành, cơ quan liên quan đề ra giải pháp xử lý cụ thể để tổ chức thi hành; tiếp tục triển khai thực hiện tốt các Quy chế phối hợp với liên ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện nhiệm vụ. Phối hợp với các cơ quan như Công an, Toà án, Kiểm sát xử lý tang vật, tài sản kê biên, kịp thời đúng quy định.

Tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, quản lý, chỉ đạo, điều hành và khuyến khích công dân, tổ chức ... sử dụng dịch vụ bưu chính công ích, sử dụng Phần mềm Hỗ trợ trực tuyến; gửi văn bản, tài liệu scan qua Email, hạn chế việc tiếp xúc tại trụ sở cơ quan THADS. Nâng cao hiệu quả thực hiện hỗ trợ tuyến thi hành án dân sự và hoạt động của Trang Thông tin điện tử Cục Thi hành án dân sự thành phố... 

P.Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬