Chú trọng kiểm tra, giám sát việc xác minh điều kiện thi hành án

(PLVN) -Đây là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác THADS quý I/2020 với 63 Cục THADS địa phương diễn ra mới đây. 
Chú trọng kiểm tra, giám sát việc xác minh điều kiện thi hành án

Triển khai đồng bộ, kịp thời các mặt công tác 

Tại điểm cầu Trung ương, có sự tham dự của các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Văn Lực, Trần Thị Phương Hoa và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục. Tại các điểm cầu địa phương có sự tham dự của Lãnh đạo các Cục THADS, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn và tương đương thuộc Cục. Hội nghị giao ban nhằm đánh giá kịp thời khách quan, toàn diện, chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm, làm rõ những tồn tại hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân trên cơ sở đó thảo luận các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2020.

Theo báo cáo, trong quý I/2020, các cơ quan THADS trong toàn Hệ thống đã triển khai đồng bộ, kịp thời các mặt công tác ngay từ những ngày đầu của năm công tác. Trong bối cảnh số việc, tiền thụ lý mới tiếp tục tăng so với năm 2019 (tăng 42.135 việc (7,28%), tương đương với trên 61.828 tỷ đồng (33,72%)), đồng thời, các cơ quan THADS đang thực hiện việc sắp xếp, tổ chức bộ máy các Chi cục THADS theo Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021, nhưng các cơ quan THADS đã nỗ lực tổ chức thi hành để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. 

Theo đó, giá trị thi hành xong cao hơn năm 2019 cả việc và về tiền: tăng 10.191 việc (6,70%), tăng trên 3.993 tỷ đồng (39,87%). Việc thi hành các khoản thu cho tổ chức tín dụng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng và xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, đặc biệt là các vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo được tập trung chỉ đạo quyết liệt; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục có chuyển biến tích cực đã giải quyết xong và đưa ra khỏi danh sách 4 vụ việc. Bên cạnh đó các mặt  công tác  khác cũng được triển khai thực hiện, đảm bảo kịp thời, đúng quy định và có nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác THADS Quý I/2020 vẫn còn một số hạn chế. Về kết quả thi hành án, mặc dù số tuyệt đối thi hành xong cả về việc và tiền đều tăng so với cùng kỳ năm 2019, nhưng về tỷ lệ giảm. Một số địa phương có kết quả thi hành án xong đạt thấp, nhất là về tiền, như: Quảng Bình (2,02%), Phú Yên (2,50%), Hà Nam (3,81%), Nam Định (4,20%), Cà Mau (4,23%), cá biệt, có một số Chi cục THADS đạt kết quả rất thấp về tiền như: Chi cục THADS huyện An Dương, Tp Hải Phòng (0,79%), Chi cục THADS thành phố Đồng Hới, Quảng Bình (0,63%)…

Bảo đảm phân loại án chính xác

Tại hội nghị, các Cục THADS địa phương và các đơn vị thuộc Tổng cục THADS đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn về một số vụ việc khó khăn, vướng mắc cũng như phương án giải quyết cụ thể. Đồng thời đã tập trung thảo luận việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu và giải pháp nhằm nâng cao kết quả, hiệu quả công tác THADS 9 tháng cuối năm 2020. 

Kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi đề nghị các cơ quan, đơn vị trong toàn Hệ thống THADS cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Ban cán sự Đảng, Bộ Tư pháp. Trong đó cần tập trung hoàn thành các đề án, văn bản được giao theo kế hoạch như chủ trì, phối hợp xây dựng Đề án trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng và xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch số 120-KH/BCSĐ ngày 19/12/2019 của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp về thực hiện các kết luận và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Cùng với đó, các cơ quan THADS cần chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc xác minh điều kiện thi hành án, bảo đảm phân loại án chính xác; tập trung phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tín dụng trên địa bàn để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đảm bảo thi hành án đúng pháp luật, nâng cao kết quả thi hành các vụ việc liên quan đến các tổ chức tín dụng. Tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra; thực hiện nghiêm các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những vi phạm, tham nhũng, tiêu cực và khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS; tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy các cơ quan THADS, đặc biệt là kiện toàn đội ngũ công chức lãnh đạo, quản lý. 

Lê Hồng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp được giao nhiều nhiệm vụ để vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bộ Tư pháp được giao nhiều nhiệm vụ để vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(PLVN) - Trước ngày 10/3/2020, Bộ Tư pháp hoàn thành tích hợp, chia sẻ dữ liệu hệ thống đăng ký khai sinh với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh để phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến đăng ký khai sinh trên Cổng Dịch công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp tỉnh.

 

Đọc thêm

Prudential Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm bổ trợ bảo vệ sức khỏe mới

Prudential Việt Nam  ra mắt sản phẩm bảo hiểm bổ trợ bảo vệ sức khỏe mới
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm bổ trợ bảo vệ sức khỏe mới với tên gọi “Pru- Hành trang vui khỏe”. Đây là giải pháp bảo vệ ưu việt với quyền lợi bảo vệ đặc biệt nổi trội - quyền lợi gia tăng bổ sung lên đến 100% giới hạn bảo hiểm tối đa hàng năm cho việc điều trị nội trú. 
Loading...

Xúc động tấm lòng người Việt giữa dịch Covid - 19

Xúc động tấm lòng người Việt giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Các em bé dùng tiền mừng tuổi mua khẩu trang tặng học sinh vùng dịch; chiến sĩ vào rừng ở nhường chỗ cho người về từ Trung Quốc, Hàn Quốc; y, bác sĩ ngày đêm chiến đấu với dịch Covid - 19 là những điểm sáng về tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam khi dịch này đang diễn biến phức tạp toàn cầu...

Ngành Tòa án chú trọng thu hồi tài sản tham nhũng

Ngành Tòa án chú trọng thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương, qua những vụ án lớn mà Tòa án xét xử thời gian qua cho thấy, việc tranh tụng trước tòa được đảm bảo. Đó là đổi mới thực sự trong cải cách tư pháp mà Tòa án chú trọng thực hiện thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬