Cao đẳng luật miền Nam phải xứng đáng là ngôi trường của Bộ Tư pháp tại khu vực phía Nam

(PLVN) -Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại buổi lễ công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Luật miền Nam, ngày 30/9 tại tỉnh Hậu Giang.

Tham dự buổi lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo Sở Tư pháp các tỉnh, thành trong khu vực; cùng đông đảo giảng viên,sinh viên trường.

Đáp ứng sự kỳ vọng của Bộ Tư pháp và tỉnh Hậu Giang

Theo báo cáo, qua 10 năm thành lập và phát triển, Trường Trung cấp Luật Vị Thanh (nay là Trường Cao đẳng Luật miền Nam) đã có sự nỗ lực vượt bậc, đáp ứng được sự mong đợi và kỳ vọng của Bộ Tư pháp, của tỉnh Hậu Giang và người dân trong việc đào tạo Trung cấp luật, liên kết đào tạo đại học luật, nghiệp vụ Luật sư, nghiệp vụ công chứng, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hòa giải viên cơ sở, bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch, nghiệp vụ sư phạm…Trường đã bước đầu thực hiện được sứ mệnh đào tạo kiến thức gắn với bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, nhân cách, nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước tăng quy mô học viên, gắn việc đào tạo với nghiên cứu khoa học, phục vụ xã hội, góp phần phát triển nguồn nhân lực của khu vực và cả nước.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đánh giá cao những thành tích mà tập thể Trường Trường Trung cấp Luật Vị Thanh (nay là Trường Cao đẳng Luật miền Nam) đã đạt được.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đánh giá cao và ghi nhận những thành tích mà tập thể Trường đã đạt được. Để trường tiếp tục có định hướng phát triển đúng đắn, bài bản, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, nhà trường cần xác định rõ mục tiêu để phấn đấu. Trong 5 năm, 10 năm tới phải trở thành cơ sở đào tạo nghề luật có uy tín và chất lượng của cả khu vực ĐBSCL. Bên cạnh đó,  trường cần kịp thời đổi mới chương trình,  giáo trình và phương pháp đào tạo Luật đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội và thực tiễn đánh giá chất lượng đào tạo theo đúng quy định. 

 

Đồng thời, nhà trường cần tăng cường phối hợp với các sở, ban ngành tỉnh để tạo điều kiện cho cán bộ,  giáo viên tham gia đào tạo,  bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đội ngũ giáo viên của Trường thực sự là những thầy cô giáo đi đầu trong phong trào thi đua “Dạy tốt và học tốt”.

“Tích cực tham gia sâu hơn nữa, đóng góp thiết thực vào tư vấn, đóng góp ý kiến,  hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế với tư cách là trung tâm đào tạo, nghiên cứu pháp luật của tỉnh nhà, phát huy vai trò cầu nối, tạo sự gắn kết bền chặt mối quan hệ giữa tỉnh Hậu Giang và Bộ Tư pháp”, ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh.

Đặc biệt,  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cả về vật chất và tinh thần để nhà trường hoàn thành được tầm nhìn, sứ mệnh và nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn phát triển mới

Đào tạo cán bộ pháp luật đảm bảo về số lượng và chuẩn về chất lượng

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Ban Cán sự Đảng,  lãnh đạo Bộ ghi nhận và biểu dương những thành tích Trường và toàn thể công chức, viên chức, giảng viên, người lao động nhà trường đã đạt được. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, “sau khi được thành lập, Trường Cao đẳng Luật miền Nam là một trong những cơ sở đào tạo cao đẳng luật chính quy đầu tiên tại Việt Nam. Qua đó, mong muốn trường sẽ thực hiện hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ đào tạo cán bộ pháp luật về số lượng và đáp ứng yêu cầu về chất lượng cho các tỉnh thuộc khu vực miền Nam, phù hợp với chiến lược phát triển giáo dục và chiến lược phát triển nhân lực pháp luật cho khu vực và đất nước”.

Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn, Cao đẳng Luật miền Nam xứng đáng là ngôi trường của Bộ Tư pháp tại khu vực phía Nam.

Để hiện thực hóa các định hướng phát triển đòi hỏi nhà trường cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó,  Bộ trưởng yêu cầu trường và đội ngũ giảng viên, công chức, người lao động của trường phải ý thức được vinh dự của mình, nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và nhiệm vụ của trường trong thời gian tới. “Quyết tâm, đoàn kết cùng xây dựng môi trường sư phạm chuyên nghiệp, điển hình, xứng đáng là ngôi trường của Bộ Tư pháp tại khu vực phía Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (người đứng ngoài cùng bên phải) trao Quyết định thành lập Trường Cao đẳng Luật miền Nam. 

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên, người lao động giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, xây dựng cơ chế thu hút người có trình độ,  kinh nghiệm, chuyên môn, có nguyện vọng muốn cống hiến, gắn bó với trường. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tin học và đặc biệt là trình độ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. 

Bộ trưởng Lê Thành Long trao quyết định bổ nhiệm quyền Hiệu trưởng cho ông Nguyễn Văn Phụng 

Để trường thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hậu Giang; Bộ Lao động Thương binh và xã hội để trường tiếp tục hoạt động hiệu quả, góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực pháp luật cho địa phương, khu vực và cho bộ, ngành Tư pháp. 

“Đề nghị các sở, ban, ngành liên quan trong và ngoài tỉnh Hậu Giang phối hợp chặt chẽ với trường và các đơn vị thuộc Bộ tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp trường đạt được mục đích, tôn chỉ và hoàn thành các nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ và lãnh đạo tỉnh giao phó. Về phía Bộ, Bộ sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ,  tạo điều kiện tốt nhất để trường triển khai thực hiện các nhiệm vụ”, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long trao tặng Bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Luật miền Nam 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Phụng, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Nam cho biết sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong thời gian qua để thay đổi một cách căn cơ nhằm vận hành hiệu quả bộ máy của trường đúng tầm, đúng chất và lượng với yêu cầu thực tiễn đặt ra. Đồng thời cụ thể hóa, chi tiết hóa nhằm hiện thực hóa để triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả trên thực tế.

 

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

(PLVN) -Sáng 22/10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức Toạ đàm Lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Cố vấn trưởng Dự án JICA Yokomaku Kosuke.

Đọc thêm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm
(PLVN) - Công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung
(PLVN) -Trước những thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra cho đồng bào các tỉnh miền Trung, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khẩn trương kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt và các vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống, kịp thời động viên người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới

(PLVN) - Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay.

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị
(PLVN) - Những năm trở lại đây, Hải Phòng thường xuyên xuất hiện mưa lớn trái mùa, mưa kéo dài với lượng mưa trên 100m; kèm theo đó là thủy triều dâng đã gây nên tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến phố đô thị. Trước tình trạng này, nâng cấp hạ tầng thoát nước, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, đang là vấn đề đặt ra. 

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000
(PLVN) -Ngày 22/10, tại TP Hải Phòng, Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) tổ chức Lễ đón Teu thứ 500.000 thông qua cảng năm 2020. Sự kiện này khẳng định mức tăng trưởng ổn định, bền vững của TC-HICT, góp phần phát triển kinh tế của TP Hải Phòng.

TNG Holdings Vietnam tặng Cano cứu hộ cho Bộ Công an

TNG Holdings Vietnam tặng Cano cứu hộ cho Bộ Công an
(PLVN) - Hai chiếc cano nhãn hiệu Favorite 25  được đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam chuyển giao cho Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày 21/10/2020 và Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 22/10/2020 nhằm phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬