Cần Thơ: Cần tháo gỡ vướng mắc trong án tín dụng, ngân hàng

(PLVN) - Các vụ việc liên quan tín dụng, ngân hàng thường có giá trị tài sản lớn, nhiều tình tiết phức tạp nên trong quá trình thực hiện thường phát sinh vướng mắc, khiến thời gian thi hành án kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành THADS TP Cần Thơ đã đạt được những kết quả nhất định. Về việc, tổng thụ lý gần 12.750 việc, tăng hơn 250 việc so với cùng kỳ. Tổng số thi hành là hơn 12.500 việc, trong đó có hơn 9.000 việc có điều kiện và đã giải quyết gần 4.000 việc, đạt tỷ lệ 44,24%, giảm 0,2% so với cùng kỳ. Về tiền, tổng thụ lý hơn 2.990 tỷ đồng. Tổng số phải thụ lý là gần 2.880 tỷ. Trong đó có hơn 1.470 tỷ có điều kiện giải quyết và đã giải quyết xong gần 245 tỷ, giảm 8,5% so với cùng kỳ.

Về các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng phải giải quyết 1.016 việc với số tiền gần 1.960 tỷ đồng, chiếm 8,1% về việc và 68,1% về tiền so với tổng số việc và tiền phải giải quyết. Trong đó, đã giải quyết được 60 việc, thu được số tiền hơn 192 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 5,9% về việc và 9,8% về tiền trên tổng số phải thi hành.

Mặc dù ngành THADS TP Cần Thơ đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trong đó tập trung vào các án liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Nhiều vụ việc chưa có điều kiện thi hành, một số việc phải thi hành định kỳ kéo dài nhiều năm…

Theo đánh giá của ngành thi hành án địa phương, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế trên. Ông Nguyễn Nguyên Hồng, Trưởng phòng Nghiệp vụ và tổ chức THADS - Cục THADS TP Cần Thơ cho biết, án tín dụng ngân hàng bị đình trệ là do chấp hành viên một số chi cục thiếu tập trung, nhiều vụ việc kéo dài do thỏa thuận các bên.

 Có nhiều vi phạm về trình tự, thủ tục thi hành án, nhất là khâu kiểm tra, thẩm định, bán đấu giá tài sản thi hành án (Ảnh minh họa)

Đồng thời, hồ sơ thi hành án thiếu chặt chẽ, có nhiều vi phạm về trình tự, thủ tục thi hành án, nhất là khâu kiểm tra, thẩm định, bán đấu giá tài sản thi hành án. Nhiều tài sản đã kê biên, giảm giá nhiều lần nhưng vẫn chưa bán được; giá trị tài sản phải thi hành lớn, người phải thi hành án không có khả năng thi hành dứt điểm bản án.

Theo ông Hồng, vướng ngại lớn nhất là công tác phối hợp giữa các tổ chức tín dụng, ngân hàng với cơ quan THADS. Đồng thời, khâu thẩm định cho vay nhiều trường hợp trước đây không chặt chẽ, thiếu kiểm tra…các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các bên liên quan chưa thống nhất phương án giải quyết. Điều này làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết chung của ngành.

Để giải quyết vấn đề này, Cục THADS TP đã kiến nghị Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Cần Thơ có công văn đề nghị các tổ chức tín dụng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với cơ quan THADS trên địa bàn xây dựng và triển khai kế hoạch THADS liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Đồng thời, quan tâm, chỉ đạo tìm giải pháp kiểm tra hồ sơ, chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan. “Lãnh đạo Cục đã làm việc với 4 ngân hàng yêu cầu các Chi cục trưởng, Chấp hành viên, Phòng nghiệp vụ cùng tham dự để tìm định hướng giải quyết”, ông Hồng nói. Qua đó, cho thấy, chấp hành viên, các chi cục THADS quận, huyện đã có nhiều cố gắng, bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ. Tuy nhiền, còn một số Chi cục để loại việc này tồn đọng nhiều làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết án.

Các án tín dụng, ngân hàng còn nhiều vướng mắc do công tác phối hợp xử lý chưa đồng bộ, thống nhất (Ảnh minh họa) 

Trước thực tế đó, lãnh đạo Cục THADS chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, rà soát hồ sơ đang thi hành, nghe báo cáo đầy đủ về hồ sơ thi hành án nhất là về trình tự, thủ tục thi hành án; chỉ đạo xử lý ngay những vướng mắc, khó khăn, các vụ việc chuẩn bị thẩm định, bán đấu giá, đảm bảo trình tự, thủ tục khi tài sản đã bán đầu giá thành phải giao tài sản.

Đồng thời, tăng cường trách nhiệm của trưởng phòng chuyên môn, chi cục trưởng, chấp hành viên trong việc kiểm tra, rà soát các loại việc liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn. Mỗi chi cục THADS phải chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện hàng tháng, quý tìm ra giải pháp tối ưu để đẩy nhanh tiến độ thi hành án.

Đặc biệt, đối với các tổ chức tín dụng, ngân hàng cần phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan thi hành án trong việc giải quyết thi hành án. Khi lập hồ sơ cho vay vốn cần tổ chức thẩm định chặt về tình trạng tài sản thế chấp, bảo lãnh, thẩm định theo đúng giá trị thực tế và đánh giá tác động về biến động gia trị tài sản khi vay vốn và mục đích vay để hạn chế việc khi xử lý tài sản phát sinh các tranh chấp về quyền tài sản ngoài hợp đồng, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong việc thi hành án. 

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬