Bộ Tư pháp tập huấn về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu

(PLVN) - Ngày 26/8, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu cho các Chủ đầu tư dự án thuộc Bộ. Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh; Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ cùng Lãnh đạo, Kế toán trưởng, Chánh văn phòng 63 Cục THADS địa phương.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của công tác đầu tư xây dựng trong việc góp phần giúp các đơn vị trong nghành có được cơ sở vật chất, trụ sở làm việc khang trang, phần nào đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Vì vậy, trong những năm gần đây, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Kho bạc nhà nước, công tác Ngân sách – Tài chính nói chung và công tác đầu tư xây dựng thuộc Bộ Tư pháp nói riêng đã từng bước đi vào nề nếp, có nhiều chuyển biến tích cực với những kết quả cụ thể được lãnh đạo Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành ghi nhận, biểu dương. 

Đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng, Bộ Tư pháp đã giao cho Cục Kế hoạch – Tài chính là đầu mối, thực hiện chức năng thống nhất quản lý toàn diện. Vì vậy, Cục đã luôn chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, Ngành trung ương, địa phương tham mưu giúp Lãnh đạo Bộ trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác tổ chức, hoạt động quản lý đầu tư; tích cực chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ; tập trung nguồn lực để tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn trong công tác này.


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đầu tư xây dựng của Bộ Tư pháp vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, có những việc chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm như: Công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn rất khó khăn; vẫn còn tình trạng chậm tiến độ thi công dẫn đến phải đề nghị kéo dài thời gian thực hiện dự án; các dự án phải chỉnh sửa thiết kế, dự toán trong quá trình triển khai thực hiện; tình trạng đầu tư chưa toàn diện, thiếu tính đồng bộ đối với các dự án vẫn còn; công tác giải ngân của các dự án còn chưa được quan tâm…

Trong khi đó, các quy định về đầu tư công, về xây dựng, về đấu thầu thường xuyên được sửa đổi, bổ sung; công tác xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 đã bắt đầu với những bước chuẩn bị đầu tiên, cùng với đó là sự định hướng của Lãnh đạo Bộ về việc giao nhiệm vụ Chủ đầu tư. Chính vì vậy, Thứ trưởng yêu cầu Hội nghị tập trung trao đổi, hướng dẫn về trình tự, thủ tục trong việc triển khai dự án từ những bước chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư cho đến công tác nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, trình duyệt quyết toán dự án hoàn thành và tất toán tài khoản tại Kho bạc nhà nước; một số các vướng mắc trong công tác đầu tư công, xây dựng và đấu thầu. 

Để Hội nghị được tổ chức đạt chất lượng và hiệu quả cao, Thứ trưởng đề nghị các chuyên gia, giảng viên trình bày ngắn gọn, đủ ý, đi thẳng vào vấn đề; có các ví dụ cụ thể minh họa những thuận lợi, khó khăn cho từng bước triển khai dự án; có những nhận định, đánh giá, gợi mở những vấn đề trọng tâm, những vấn đề khó để Hội nghị trao đổi, thảo luận. Các đại biểu, học viên thực hiện tốt nội quy hội nghị; tập trung nghe các chuyên gia, giảng viên trình bày; nắm vững được trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ đầu tư trong triển khai thực hiện dự án; Trao đổi, thảo luận trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn; nêu rõ những khó khăn, vướng mắc; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đầu tư của Bộ trong thời gian tới.


Ngay sau đó, Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch – Tài chính Trần Thị Kim Phú đã giới thiệu tổng quan về công tác đầu tư xây dựng thuộc Bộ Tư pháp. Cụ thể, về nguồn vốn đầu tư, sau 4 năm triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Bộ Tư pháp được bố trí 2.104 tỷ đồng. Về kết quả đầu tư, tính đến hết năm 2019 trong khối cơ quan THADS địa phương: đã có 63 đơn vị cấp Cục và 763 đơn vị cấp Chi cục được đầu tư xây dựng trụ sở, chỉ còn 10 đơn vị cấp Chi cục chưa được đầu tư xây dựng; có 270 đơn vị cấp Cục và Chi cục được đầu tư xây dựng kho vật chứng. 

Đối với khối cơ sở đào tạo và các đơn vị thuộc Bộ, Bộ Tư pháp tiếp tục bố trí vốn đầu tư để hoàn thành nhiều dự dự án xây dựng cơ sở vật chất đã và đang triển khai đầu tư như: Dự án cơ sở Học viện Tư pháp tại TP.HCM, dự án cải tạo Trường ĐH Luật Hà Nội, hoàn thiện các hạng mục công trình được chấp thuận đầu tư của hệ thống 5 trường Trung cấp luật, khởi công xây dựng dự án Cơ sở 2 Trường ĐH Luật Hà Nội tại Bắc Ninh.

Tiếp đó, các học viên đã được nghe các Báo cáo viên giới thiệu về một số nội dung như: trình tự và thủ tục trong đầu tư xây dựng; lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng; hợp đồng trong hoạt động xây dựng, quyết toán dự án hoàn thành; quy trình lập Kế hoạch đầu tư công trung hạn gian đoạn 2021-2025 của Bộ Tư pháp… 

K.Quy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

Trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

(PLVN) - Bộ Công an vừa hoàn thành và đưa ra lấy ý kiến rộng rãi vào dự thảo Thông tư quy định về trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành. Dự thảo gồm 03 chương 08 điều.

Đọc thêm

Bài học giải cứu thanh long giữa dịch Covid-19: Cần xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế

Bài học giải cứu thanh long giữa dịch Covid-19: Cần xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế
(PLVN) - Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona chủng mới gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Bình Thuận đã khuyến cáo người dân cần xây dựng mùa vụ sản xuất thanh long phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu thanh long được thuận lợi, tránh tình trạng ùn ứ, dư thừa, bị ép giá trong thời gian tới.
Chia tách, sáp nhập không làm thay đổi nghĩa vụ thi hành án của pháp nhân thương mại

Chia tách, sáp nhập không làm thay đổi nghĩa vụ thi hành án của pháp nhân thương mại

(PLVN) - Trong dự thảo Nghị định mà Bộ Công an đang xây dựng quy định chi tiết thủ tục thi hành án đối với pháp nhân thương mại và chuyển giao nghĩa vụ thi hành án trong trường hợp pháp nhân thương mại tổ chức lại, pháp nhân thương mại chia tách, sáp nhập và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì không làm thay đổi nghĩa vụ thi hành án.

ASEAN cần ứng phó hữu hiệu với dịch Covid-19

ASEAN cần ứng phó hữu hiệu với dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cùng nhất trí cho rằng các nước ASEAN cần phối hợp chặt chẽ, hành động kịp thời và ứng phó hữu hiệu.

Chìm tàu cá trên biển, 1 ngư dân mất tích

Chìm tàu cá trên biển, 1 ngư dân mất tích
(PLVN) - Theo nhận định của các thuyền viên, thì khi gặp nạn tàu chuẩn bị chìm, 6 thuyền viên đã kịp thời lên thuyền thúng còn ngư dân Minh đã không lên kịp và có khả năng bị mắc kẹt chìm theo tàu.
Đội tuyển Kyrgyzstan thay thế Iraq đá giao hữu với đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển Kyrgyzstan thay thế Iraq đá giao hữu với đội tuyển Việt Nam

(PLVN) - Ngay sau khi trận đấu giao hữu giữa ĐTVN và ĐT Iraq bị huỷ, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho ĐTVN trước chuyến đến làm khách trên sân Malaysia, tại Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, LĐBĐVN đã chủ động các phương án mới. Chiều nay (19/2), LĐBĐ Kyrgyzstan đã có thư phúc đáp sẽ cử ĐTQG sang thi đấu giao hữu với ĐT Việt Nam vào ngày 26/3 tới.

Việt Nam – Trung Quốc cần nỗ lực tìm kiếm giải pháp xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển

Việt Nam – Trung Quốc cần nỗ lực tìm kiếm giải pháp xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển
(PLVN) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu lập trường của Việt Nam đối với vấn đề trên biển, cho rằng hai bên cần nỗ lực tìm kiếm giải pháp xử lý thỏa đáng vấn đề, tiếp tục phát huy các cơ chế hiện có; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Trung Quốc và các nước tìm kiếm biện pháp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông, tạo thuận lợi để đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sớm đạt kết quả thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế.

Thêm 1 viện trưởng ở Vũ Hán nhiễm Covid-19

Thêm 1 viện trưởng ở Vũ Hán nhiễm Covid-19
(PLVN) - Viện trưởng Bệnh viện số 8 ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm của đợt bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đã nhiễm virus này và đang được điều trị.

Doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều dư địa để tận dụng ưu đãi từ CPTPP

Doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều dư địa để tận dụng ưu đãi từ CPTPP
(PLVN) -Tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các Hiệp định thương mại do (FTA) của Việt Nam chỉ khoảng 39% trong giai đoạn 2018- 2019. Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng mới chỉ có hiệu lực từ đầu năm 2019 và theo nhận định của các chuyên gia CIEM, doanh nghiệp Việt Nam còn rất nhiều dư địa để tận dụng ưu đãi CPTPP…

Một người rơi xuống cầu đường sắt tử vong

Một người rơi xuống cầu đường sắt tử vong
(PLVN) - Tin từ Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ngày 19/2 cho biết, đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến một người tử vong, xảy ra trên cầu đường sắt Long Đại, xã Hiền Ninh của huyện này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬