Bộ Tư pháp tập huấn về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu

(PLVN) - Ngày 26/8, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu cho các Chủ đầu tư dự án thuộc Bộ. Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh; Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ cùng Lãnh đạo, Kế toán trưởng, Chánh văn phòng 63 Cục THADS địa phương.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của công tác đầu tư xây dựng trong việc góp phần giúp các đơn vị trong nghành có được cơ sở vật chất, trụ sở làm việc khang trang, phần nào đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Vì vậy, trong những năm gần đây, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Kho bạc nhà nước, công tác Ngân sách – Tài chính nói chung và công tác đầu tư xây dựng thuộc Bộ Tư pháp nói riêng đã từng bước đi vào nề nếp, có nhiều chuyển biến tích cực với những kết quả cụ thể được lãnh đạo Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành ghi nhận, biểu dương. 

Đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng, Bộ Tư pháp đã giao cho Cục Kế hoạch – Tài chính là đầu mối, thực hiện chức năng thống nhất quản lý toàn diện. Vì vậy, Cục đã luôn chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, Ngành trung ương, địa phương tham mưu giúp Lãnh đạo Bộ trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác tổ chức, hoạt động quản lý đầu tư; tích cực chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ; tập trung nguồn lực để tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn trong công tác này.


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đầu tư xây dựng của Bộ Tư pháp vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, có những việc chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm như: Công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn rất khó khăn; vẫn còn tình trạng chậm tiến độ thi công dẫn đến phải đề nghị kéo dài thời gian thực hiện dự án; các dự án phải chỉnh sửa thiết kế, dự toán trong quá trình triển khai thực hiện; tình trạng đầu tư chưa toàn diện, thiếu tính đồng bộ đối với các dự án vẫn còn; công tác giải ngân của các dự án còn chưa được quan tâm…

Trong khi đó, các quy định về đầu tư công, về xây dựng, về đấu thầu thường xuyên được sửa đổi, bổ sung; công tác xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 đã bắt đầu với những bước chuẩn bị đầu tiên, cùng với đó là sự định hướng của Lãnh đạo Bộ về việc giao nhiệm vụ Chủ đầu tư. Chính vì vậy, Thứ trưởng yêu cầu Hội nghị tập trung trao đổi, hướng dẫn về trình tự, thủ tục trong việc triển khai dự án từ những bước chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư cho đến công tác nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, trình duyệt quyết toán dự án hoàn thành và tất toán tài khoản tại Kho bạc nhà nước; một số các vướng mắc trong công tác đầu tư công, xây dựng và đấu thầu. 

Để Hội nghị được tổ chức đạt chất lượng và hiệu quả cao, Thứ trưởng đề nghị các chuyên gia, giảng viên trình bày ngắn gọn, đủ ý, đi thẳng vào vấn đề; có các ví dụ cụ thể minh họa những thuận lợi, khó khăn cho từng bước triển khai dự án; có những nhận định, đánh giá, gợi mở những vấn đề trọng tâm, những vấn đề khó để Hội nghị trao đổi, thảo luận. Các đại biểu, học viên thực hiện tốt nội quy hội nghị; tập trung nghe các chuyên gia, giảng viên trình bày; nắm vững được trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ đầu tư trong triển khai thực hiện dự án; Trao đổi, thảo luận trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn; nêu rõ những khó khăn, vướng mắc; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đầu tư của Bộ trong thời gian tới.


Ngay sau đó, Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch – Tài chính Trần Thị Kim Phú đã giới thiệu tổng quan về công tác đầu tư xây dựng thuộc Bộ Tư pháp. Cụ thể, về nguồn vốn đầu tư, sau 4 năm triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Bộ Tư pháp được bố trí 2.104 tỷ đồng. Về kết quả đầu tư, tính đến hết năm 2019 trong khối cơ quan THADS địa phương: đã có 63 đơn vị cấp Cục và 763 đơn vị cấp Chi cục được đầu tư xây dựng trụ sở, chỉ còn 10 đơn vị cấp Chi cục chưa được đầu tư xây dựng; có 270 đơn vị cấp Cục và Chi cục được đầu tư xây dựng kho vật chứng. 

Đối với khối cơ sở đào tạo và các đơn vị thuộc Bộ, Bộ Tư pháp tiếp tục bố trí vốn đầu tư để hoàn thành nhiều dự dự án xây dựng cơ sở vật chất đã và đang triển khai đầu tư như: Dự án cơ sở Học viện Tư pháp tại TP.HCM, dự án cải tạo Trường ĐH Luật Hà Nội, hoàn thiện các hạng mục công trình được chấp thuận đầu tư của hệ thống 5 trường Trung cấp luật, khởi công xây dựng dự án Cơ sở 2 Trường ĐH Luật Hà Nội tại Bắc Ninh.

Tiếp đó, các học viên đã được nghe các Báo cáo viên giới thiệu về một số nội dung như: trình tự và thủ tục trong đầu tư xây dựng; lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng; hợp đồng trong hoạt động xây dựng, quyết toán dự án hoàn thành; quy trình lập Kế hoạch đầu tư công trung hạn gian đoạn 2021-2025 của Bộ Tư pháp… 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

(PLVN) -Sáng 22/10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức Toạ đàm Lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Cố vấn trưởng Dự án JICA Yokomaku Kosuke.

Đọc thêm

VNPT có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?

VNPT  có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?
(PLVN) - Tham dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), với những kinh nghiệm triển khai thực tiễn, Tập đoàn VNPT đã giới thiệu nền tảng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú, giúp cho quan khách tại sự kiện có được cái nhìn toàn diện về một đô thị thông minh “Make in Vietnam”.

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”
(PLVN) - Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo) năm 2020 diễn ra trong ngày 22 và 23/10  tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững. 

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN)  -Ngày 22/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Miền Trung lũ lụt dâng mức cao, nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ, vừa lo trước tiên bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn, vừa phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại kịp thời trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ, vừa chung tay cùng cả nước đem từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao và những bữa cơm đạm bạc song ấm lòng cho người dân cầm cự qua những ngày vất vả.

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬