Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 19/6, đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh. Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh và Cục THADS tỉnh Trà Vinh.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Ngô Chí Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các cơ quan tư pháp và lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, huyện thị trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh quan tâm, chỉ đạo công tác tư pháp và thi hành án

Theo báo cáo của Tỉnh ủy về hoạt động Tư pháp và THADS trên địa bàn: Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sát các mặt công tác của Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh. 

Theo đó, Ngành Tư pháp tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ và đầy đủ khối công việc chuyên môn được giao phó. Cụ thể, tỉnh đã tập trung củng cố kiện toàn Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện. Từ đó, đẩy mạnh hiệu quả tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp nhân dân. Tỉnh đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là công tác cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp. Tổ chức triển khai giải pháp “Kiềng ba chân” trong công tác cấp Phiếu Lý lịch tư pháp, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tịch hành chính. Từ đó, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt hiệu quả cao.


Về công tác THADS, các đơn vị đã xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi hành án, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Tỉnh đã tổ chức 5 cuộc kiểm tra chuyên đề đối với 5 Chi cục để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời, làm việc với các Chi cục THADS để nắm rõ diễn biến, tình hình chỉ đạo thực hiện kế hoạch công tác năm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác THADS trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tổ chức cán bộ  cũng được Cục quan tâm triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. 

Tập trung tháo gỡ vấn đề quốc tịch, hộ tịch

Trao đổi về những vướng mắc của địa phương, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực nói: Theo thống kê, hiện tỉnh Trà Vinh có 196 trường hợp người di cư tự do từ Campuchia về nước; và nếu đúng như thống kê thì nhiều trường hợp có thể giải quyết ngay, không cần phải chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

“Tám trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi sinh ra tại Việt Nam có bố mẹ là người không quốc tịch hoặc không rõ là ai thì có thể làm giấy khai sinh cho các cháu. Và 84 trường hợp sinh ra ở Việt Nam mà chủ yếu là Trà Vinh, đề nghị Sở trao đổi với phía Công an tỉnh để chỉ đạo công an cấp huyện rà soát, xem trước khi sang Campuchia họ đăng ký hộ tịch như thế nào. Sau khi có đủ cơ sở, đề nghị Sở Tư pháp cấp giấy xác nhận quốc tịch Việt Nam đối với nhóm người đó. Đối với nhóm người có quốc tịch Campuchia thì quản lý như người nước ngoài bình thường. Về phía Việt Nam không cấp thêm cho họ giấy tờ gì nữa vì họ mang quốc tịch Campuchia”, ông Khanh nhấn mạnh.


Một số trường hợp liên quan đến người có quốc tịch Trung Quốc, ông Khanh cho biết: “Đại Sứ quán Trung Quốc có gửi Luật Quốc tịch của họ ban hành năm 1988 cho chúng ta. Luật quy định: “Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc, có bố hoặc mẹ là công dân Trung Quốc sẽ được công nhận có quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế có cháu được đăng ký và có cháu chưa được đăng ký. Những trường hợp cấp giấy chứng sinh chưa có khai sinh là chưa có quốc tịch Trung Quốc”, ông Khanh lưu ý.

Theo ông Khanh, trong pháp luật Trung Quốc, trường hợp công dân Trung Quốc tự nguyện gia nhập quốc tịch nước ngoài thì tự động mất quốc tịch Trung Quốc. “Các cháu có quốc tịch Trung Quốc muốn có quốc tịch Việt Nam thì mẹ phải làm đơn cho cháu nhập quốc tịch Việt Nam. Khi đã có quốc tịch Việt Nam đương nhiên mất quốc tịch Trung Quốc”, ông Khanh hướng dẫn.

Đồng thời, ông Khanh cũng cho biết, Trà Vinh là một trong số ít các tỉnh chưa sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp. Đề nghị tỉnh xem xét, áp dụng để đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi và đặc biệt phải bảo mật dữ liệu liệu hộ tịch của công dân.

Tỉnh chỉ đạo Sở dùng phần mềm quản lý hộ tịch chung để bảo mật

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trình bày: Quản lý xử lý vi phạm hành chính là công cụ quản lý góp phần phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh chính trị. Tuy nhiên, địa bàn tỉnh Trà Vinh vẫn chưa thực hiện nghiêm, nhiều quyết định xử phạt không được thực hiện. Cụ thể, tỉnh ban hành trên 3.000 quyết định xử lý vi phạm hành chính nhưng có trên 500 quyết định chưa xử phạt. “Nếu không thi hành người dân sẽ coi nhẹ giá trị của quyết định, không đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật”, bà Hà nhấn mạnh.


Sau khi lắng nghe ý kiến của các thành viên trong Đoàn công tác, ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp nghiên cứu và nhanh chóng triển khai áp dụng phầm mềm quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp để đảm bảo tính bảo mật dữ liệu hộ lịch cho người dân. Về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính, tỉnh sẽ cho rà soát và triển khai thực hiện hiệu quả, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 

Ông Ngô Chí Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp lời: Trong thời gian qua Tỉnh ủy rất quan tâm và tạo mọi điều kiện để ngành Tư pháp và THADS hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ban Thường vụ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thường xuyên hai công tác này. “Quá trình tổ chức thực hiện cũng còn mặt này mặt khác.Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh chỉ đạo để nâng cao hiệu quả công tác Tư pháp và THADS”, ông Cường nói.

Phát biểu đúc kết buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long vui mừng trước sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh trong công tác Tư pháp và THADS. Nói về công tác THADS, Bộ trưởng đánh giá: “Chỉ tiêu về tiền của THADS tỉnh nhỉnh hơn một chút so với mặt bằng chung cả nước, không có vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài, không kích động, cũng không xảy ra trường hợp sai phạm, kỷ luật.  Tôi cảm thấy có sự chuyển mình nhất định của THADS”. Theo Bộ trưởng, các ngành nghề tư pháp trong tỉnh phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý: “Tỉnh cần chỉ đạo cho các cơ quan tham mưu thanh, kiểm tra các hoạt động tổ chức hành nghề tư pháp. Những vi phạm trong lĩnh vực này có khi mấy chục năm sau mới phát hiện và có khi hậu quả kéo dài dai dẳng”.


 Bên cạnh đó Bộ trưởng yêu cầu Sở Tư pháp phải làm dứt điểm vấn đề sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ. “Không có sự phân biệt giữa Nhà nước và công ty tư nhân nhưng phải đảm bảo bí mật số liệu hộ tịch của công dân. Đề nghị Sở Tư pháp làm dứt điểm vấn đề này như chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp đã đến làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh. Đồng thời thăm Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh.

Long Đỉnh - Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Đọc thêm

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng
(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.
Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬