Bình Dương: Phải kháng nghị sớm, trước khi tài sản được đấu giá thành

(PLO) -Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, việc bán đấu giá tài sản thi hành án luôn là một trong những bài toán đầy trăn trở của Cục THADS (THADS) tỉnh Bình Dương. 

Đáng mừng là năm 2017, toàn tỉnh chỉ tồn 2 trường hợp chưa giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá. Để tiếp tục bảo đảm hiệu quả hoạt động này, Bình Dương đề xuất người có thẩm quyền kháng nghị sớm thực hiện kháng nghị, tránh tình trạng khi đã bán đấu giá thành tài sản mới có kháng nghị.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế tỉnh Bình Dương luôn tăng trưởng, nhưng mặt trái là các tệ nạn xã hội, tội phạm hình sự cũng gia tăng. Cùng với đó là các tranh chấp dân sự phát sinh ngày càng nhiều, dẫn đến công tác THADS tăng về số lượng và tính chất ngày càng phức tạp, trong khi số lượng cán bộ chưa thực hiện đủ biên chế được giao, chưa tương xứng với nhu cầu và tính chất công việc. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, các cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự phối kết hợp của các ngành hữu quan và sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể các cơ quan THADS trong tỉnh, công tác THADS năm 2017 của Bình Dương đã đạt được kết quả khá tích cực.

Cụ thể, về việc, tổng số thụ lý là 30.100 việc, tăng 845 việc (2,88%) so với cùng kỳ; đã giải quyết xong 19.932 việc, đạt tỷ lệ 76,11% (so với chỉ tiêu vượt 5,11%), so với cùng kỳ năm 2016, tăng 106 việc (0,53%) và tăng 0,18% về tỷ lệ. Về tiền, tổng số tiền thụ lý hơn 5.381 tỷ đồng, tăng trên 146 tỷ đồng (2,8%) so với cùng kỳ; đã giải quyết xong hơn 1.352 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 31,35% (so với chỉ tiêu vượt 1,35%), so với cùng kỳ tăng trên 23 tỷ đồng (1,74%) và tăng 0,4 về tỷ lệ. Đặc biệt, mặc dù việc bán đấu giá tài sản thi hành án (nhà, đất) gặp một số khó khăn song trong năm 2017, toàn tỉnh đã bán đấu giá thành nhiều vụ và phần lớn đã giao xong tài sản cho người mua trúng đấu giá theo quy định. Hiện nay còn 15 trường hợp thì trong đó 13 trường hợp các bên thỏa thuận tự nguyện giao tài sản cho người mua trúng đấu giá, còn 2 trường hợp có khó khăn, vướng mắc chưa giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Kết quả khả quan như vậy nhưng Cục THADS tỉnh Bình Dương cũng thẳng thắn dự liệu một số khó khăn, vướng mắc có thể xảy ra trong quá trình bàn giao tài sản đấu giá thành. Chẳng hạn như trường hợp đấu giá thành tài sản thì người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm hoặc Tòa án có thẩm quyền tuyên hủy; trường hợp bán đấu giá thành, Tòa án thụ lý tranh chấp tài sản. Không những thế, có thể có cả trường hợp tài sản đấu giá thành là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án; trường hợp tổ chức đấu giá tài sản không chuyển tiền đặt trước của người mua trúng đấu giá cho cơ quan THADS.

Nhằm giảm thiểu những tồn tại hay vướng mắc có thể xảy ra trên đây, Cục THADS chủ động đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ. Đối với những vụ việc người phải thi hành án và thân nhân của họ chống đối quyết liệt thì cần kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo THADS tỉnh để việc cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá được an toàn. Những vụ việc đã đấu giá thành mà chưa giao tài sản cho người mua trúng đấu giá, sẽ lập danh sách và phân công lãnh đạo Cục theo dõi, chỉ đạo sát sao.

Các cơ quan THADS tỉnh cũng cam kết bảo đảm thực hiện đúng trình tự, thủ tục thi hành án theo quy định của pháp luật; tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là đối với những vụ việc đã đấu giá thành song chưa giao được tài sản, không kéo dài việc giao tài sản cho người mua trúng đấu giá; tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản có uy tín, năng lực để ủy quyền bán đấu giá, đồng thời có biện pháp bảo đảm tổ chức đấu giá tài sản chuyển tiền đặt trước của người mua trúng đấu giá. Đối với những vụ việc phức tạp, có quan điểm khác nhau, cơ quan THADS sẽ kịp thời tổng hợp báo cáo xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ.

Cục cũng đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án theo trình tự, thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm sớm có văn bản trả lời cho đương sự hoặc kháng nghị khi nhận được đơn đề nghị giám đốc thẩm, tránh tình trạng khi đã bán đấu giá thành tài sản mới có kháng nghị. Bên cạnh đó, đề nghị sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 theo hướng không nhận đơn khởi kiện tranh chấp tài sản đã quá thời hạn quy định tại Điều 74, 75 Luật THADS năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014).

Thành Công
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬