Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự Thái Nguyên phát huy vai trò trong giải quyết các vụ án lớn

(PLVN) -Tại Thái Nguyên, ngày 1/4 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến triển khai công tác của Ban Chỉ đạo THADS tỉnh.
Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự Thái Nguyên phát huy vai trò trong giải quyết các vụ án lớn

Thực hiện Chương trình công tác 2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên, ngày 1/4 Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác của Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh, cấp huyện năm 2021 và triển khai Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 05/02/2021 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 25/9/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

 

Dự Hội nghị Đồng chí Đặng Xuân Trường – Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo THADS tỉnh; Đại diện lãnh đạo các cơ quan mời gồm: Ban Nội chính, ban Pháp chế , Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Trại Giam Phú Sơn 4, Cục C10 Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thái Nguyên; lãnh đạo cấp huyện, thị, cơ quan THADS tại các điểm cầu…

Báo cáo Tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự năm 2020 cho biết, năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, kinh tế xã hội đất nước có nhiều khó khăn, số thụ lý mới về tiền tăng đột biến (137,62%), song với những giải pháp phù hợp, hiệu quả, Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh, cấp huyện đã tiếp tục thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT/BTP-BCA-BTC-TANDTC-VKSNDTC, kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo THADS, ban hành đầy đủ kế hoạch công tác, duy trì quy chế làm việc, quan hệ làm việc và chế độ thông tin báo cáo.

 

Ban Chỉ đạo THADS hai cấp cũng đã làm tốt chức năng tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong THADS trên địa bàn; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp; chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế việc thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Toàn tỉnh (10/10 đơn vị) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao, đạt 87,29% về việc và 52,37% về tiền. Việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách Nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ việc trọng điểm, các vụ việc liên quan đến các khoản nợ của các tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết. Có thể nói, hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS hai cấp ngày càng đi vào nề nếp, tiến bộ, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác THADS trên địa bàn.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ: Việc ban hành Kế hoạch công tác năm của Ban Chỉ đạo THADS một số địa bàn còn chậm, chưa đi vào nề nếp. Việc duy trì Quy chế làm việc có lúc, có nơi còn hình thức; Một số Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự cấp huyện chưa được quan tâm hỗ trợ kinh phí; Công tác kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS tỉnh chưa được thực hiện theo đúng Kế hoạch công tác năm 2020. 

Năm 2021, Ban Chỉ đạo THADS Thái Nguyên sẽ tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Điều 173, Điều 174 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (được sửa đổi bổ sung năm 2014) về trách nhiệm của UBND cấp tỉnh, cấp huyện trong công tác THADS và các văn bản liên quan; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong THADS trên địa bàn; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp; chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế việc thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; bảo đảm 10/10 cơ quan THADS trên địa bàn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS được giao trong năm 2021. (80% về việc, 41,1% về tiền). 

Tiếp tục đưa hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS trên địa bàn ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của Ban Chỉ đạo THADS 

Các cơ quan THADS – Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp phải tích cực, bám sát, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nâng cao năng lực tham mưu, tích cực, chủ động tham mưu giúp đồng chí Chủ tịch UBND và Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo THADS.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đóng góp ý kiến vào nội dung báo cáo tổng kết, nhằm bổ sung, rút kinh nghiệm những việc đã, đang và chưa làm được trong công tác của Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh, cấp huyện năm 2020, qua đó để tìm ra những phương hướng, giải pháp tháo gỡ những hạn chế còn tồn tại để đẩy mạnh, góp phần vào hoạt động Ban Chỉ đạoTHADS cấp tỉnh, cấp huyện năm 2021.

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.
Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.
Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 
Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376