Ưu tiên bảo vệ, thúc đẩy quyền con người giữa đại dịch

(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh dịch Covid-19” được Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 15/12.
Ưu tiên bảo vệ, thúc đẩy quyền con người giữa đại dịch Nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời đã giúp người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19. (Ảnh minh họa)

Ưu tiên bảo vệ, hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương 

Tại Hội thảo, ông Phạm Quang Hiệu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, hiện nay tại Việt Nam, dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát tốt, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam đã tiến vào trạng thái “bình thường mới”, khi người dân có thể quay trở lại sinh hoạt thường nhật, không bị hạn chế. 

Tuy nhiên, ông Phạm Quang Hiệu chia sẻ, Việt Nam cũng đang phải hứng chịu những tổn thất nặng nề trong phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, tốc độ tăng trưởng bình quân trong 5 năm 2016-2020 ước đạt khoảng 5,9%, giảm 0,9% so với giai đoạn 2016-2019; trong đó tốc độ tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm 2020 chỉ đạt 1,8%, là mức thấp nhất trong ba thập kỷ qua.

Ngành du lịch và nhiều ngành dịch vụ khác như giao thông vận tải, hàng không, khách sạn, ăn uống, giải trí… bị tác động nghiêm trọng. Ngoài ra, tính đến tháng 9/2020, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực như bị mất việc, phải nghỉ, giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Cũng theo ông Hiệu, điểm lại những thách thức hết sức to lớn do dịch Covid-19 gây ra cho thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong vòng một năm qua, dẫn đến việc thụ hưởng các quyền con người cơ bản bị tác động mạnh, nhất là quyền sống, được bảo đảm sức khỏe.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng, minh bạch đưa ra các chính sách, biện pháp hiệu quả với ưu tiên hàng đầu là kiểm soát dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế về quyền con người, trong đó có các khuyến nghị Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) mà Việt Nam đã chấp thuận.

Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ, hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương bởi đại dịch, bao gồm người nghèo, người khuyết tật, người già, người lao động mất việc làm, không có thu nhập hoặc bị giảm thu nhập…

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam có những sáng kiến nhằm thúc đẩy sự phối hợp, hợp tác quốc tế trong ứng phó với dịch Covid-19, trong đó đáng chú ý là việc đề xuất chọn ngày 27/12 hàng năm là Ngày thế giới sẵn sàng chống dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức cũng như tăng cường hợp tác, phối hợp trong phòng, chống dịch bệnh.

Đề xuất nêu trên của Việt Nam đã được Đại hội đồng Liên Hợp quốc thông qua bằng đồng thuận ngày 7/12, với 107 nước đồng bảo trợ.

Các gói hỗ trợ kịp thời, hiệu quả

Tại Hội thảo, ông Đặng Huy Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, “đại dịch Covid-19 gây nên những tác động tiêu cực đến sức khỏe, cuộc sống, việc làm và thu nhập của người dân”. Thế nhưng trong bối cảnh muôn vàn khó khăn này, Chính phủ, các tổ chức xã hội đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ người dân cần trợ giúp. 

Rõ nét nhất, Chính phủ Việt Nam sớm đã đưa ra một gói hỗ trợ an sinh xã hội chưa từng có tiền lệ với tổng kinh phí hơn 62 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 2,7 tỷ USD) để hỗ trợ khoảng 20 triệu người là những lao động bị giảm việc, mất việc, thất nghiệp; người sử dụng lao động và hộ kinh doanh cá thể có khó khăn về tài chính; các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các nhóm đối tượng đang hưởng các chế độ bảo trợ xã hội.

Đến tháng 11/2020, Chính phủ đã thực hiện giải ngân gần 13 nghìn tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho hơn 12 triệu người và khoảng 27 triệu hộ kinh doanh, đặc biệt đã tiếp cận được với hơn 7 triệu đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo cùng nguồn kinh phí giải ngân là hơn 5 nghìn tỷ đồng. 

Không những thế, tính từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9/2020, Chính phủ đã hỗ trợ xét nghiệm đối với hơn 1,2 triệu trường hợp thuộc các nhóm đối tượng cần theo dõi, với hơn 58,8% là xét nghiệm RT-PCR.

Việt Nam cũng đã gia nhập “cuộc đua” tìm kiếm vaccine phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trở thành 1 trong số 40 nước đầu tiên thử nghiệm vaccine lên người. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine.

Riêng đối với vấn đề tiếp cận thông tin, nhờ chính sách thông tin minh bạch, luôn cập nhật tình hình về dịch bệnh đã giúp nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ bản thân và cộng đồng của người dân và khiến người dân đồng lòng, sẵn sàng hợp tác trong công tác phòng, chống dịch. 

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hữu ích về các biện pháp bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó tập trung vào bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, tăng cường công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài…, từ đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy và bảo vệ tốt hơn quyền con người trong bối cảnh dịch Covid-19.

Các đề xuất này sẽ được các bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp thu và lồng ghép phù hợp vào quá trình thực hiện các khuyến nghị UPR III mà Việt Nam đã chấp thuận. 

Về quyền được sống trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Linh Kha nêu rõ: “Việt Nam đã xác định “chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất tính mạng, sức khỏe của người dân.

Tuy việc “giãn cách xã hội” đã làm gián đoạn kinh tế và chất lượng đời sống của người dân, nhưng nhờ chính những biện pháp quyết liệt như vậy, Việt Nam đã thành công ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít những nước không có sự lây lan rộng trong cộng đồng trong suốt 3 tháng trở lại đây”. 

Chính phủ luôn bảo đảm quyền được tiếp cận điều trị Covid-19 cho tất cả bệnh nhân: điều trị miễn phí; khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng phù hợp với điều kiện thực tế, sản xuất thành công bộ KIT xét nghiệm Covid-19 trong thời gian ngắn…; thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân: tổ chức gần 200 chuyến bay, đưa khoảng 60 nghìn công dân Việt Nam, từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước.

Các biện pháp như giám sát và cách ly y tế, giãn cách xã hội… được đưa ra căn cứ theo diễn biến tình hình, phù hợp với các quy định của Điều lệ Y tế Quốc tế và được triển khai trên nguyên tắc không phân biệt đối xử; hay các biện pháp giãn cách xã hội, cách ly và phong tỏa để phòng ngừa bệnh dịch được thực hiện một cách thận trọng, đặc biệt đối với một nhóm xã hội như trẻ em, người lao động mất việc làm; phụ nữ; người khuyết tật; các nhóm dân tộc thiểu số ở khu vực vùng sâu, vùng xa…

Mến Bùi - T.Tấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác
(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!
(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.
Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

(PLVN) - 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh của Hà Nam sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do tuyến huyện, xã thực hiện theo phân cấp quản lý. 

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Hôm nay (20/1), hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội do Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng tổ chức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬