UBNDTP Hải Phòng tổ chức Tọa đàm với các doanh nghiệp

(PLO) - Ngày 12/6, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tọa đàm với các doanh nghiệp năm 2014 trên địa bàn đồng thời tổng kết tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm.Cũng trong buổi tọa đàm, những khúc mắc của các doanh nghiệp cũng được lãnh đạo UBND TP giải đáp.
UBNDTP Hải Phòng tổ chức Tọa đàm với các doanh nghiệp
Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,27% cao nhất trong 3 năm gần đây (GDP 6 tháng 2013: 5,7%, GDP 2012: 6,81%). Điều này cho thấy kinh tế Hải Phòng đã phục hồi, đang trên đà phát triển.  Ngoài ra, chỉ số sản xuất công nghiệp cũng tăng cao với sự phát triển mạnh mẽ trở lại của ngành công nghiệp đóng tàu..
Cũng theo báo cáo của UBND TP,thu ngân sách trên địa bàn 6 tháng đầu năm tăng 4,8% so với cùng kỳ, ước đạt 21.000 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa ước đạt 4.700 tỷ (tăng 13,7% so với cùng kỳ), thu hải quan ước đạt 15.700 tỷ (tăng 1,3% so với cùng kỳ). Vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 14.993 tỷ (tăng 15,46%)... 
Tổng thu hút FDI trên địa bàn thành phố đạt 496,5 triệu USD gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2013. Mô hình tăng trưởng cơ cấu kinh tế thành phố có chuyển biến tích cực. Dư nợ tín dụng bước đầu được cải thiện. Công tác quản lý giá cả được thực hiện tốt, thị trường. Chỉ số giá tiêu dùng được duy trì ổn định (tháng 5 tăng 0,15% so với tháng 4).
 Bà Nguyễn Thị Ngân - Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, trình bày những khó khăn của các doanh nghiệp.
Cũng trong tọa đàm, rất nhiều doanh nghiệp tham dự đã đưa ra những vướng mắc mình gặp phải để cùng với UB giải quyết. Theo bà Nguyễn Thị Ngân Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNV&N) TP Hải Phòng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần tham mưu tư vấn cho chính phủ đề xuất chính sách tiếp cận vốn thuận lợi cho doanh nghiệp (DN); có chế độ ưu đãi về lãi suất đối với một số ngành nghề dẫn dắt thị trường, tạo công ăn việc làm, ngành nghề tiêu thụ nhiều nguyên vật liệu, hàng hóa tồn đọng trong nền kinh tế, để có sự đột phá kích thích tăng sức mua, giảm hàng tồn kho, nợ xấu giảm, sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển.
Bên cạnh đó, NHNN cần đổi mới cách tiếp cận phù hợp hơn trong hoạt động tín dụng nhằm hỗ trợ chuyên biệt cho các DNV&N, sau đó giải bài toán về đất đai, thị trường, vồn ưu đãi, công nghệ, đào tạo quản lý trên nền tảng tháo gỡ rào cản thể chế  và minh bạch hóa thông tin, giúp tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng cho mọi doanh nghiệp...
Phát biểu tại tọa đàm, bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch hội đồng thành viên Công tyTNHH chế biến xuất nhập khẩu Thủy Sản Việt Trường (Cty Việt Trường) đưa ra một số khó khăn DN mình gặp phải. Đó là việc mở rộng sản xuất, xây dựng thêm nhà máy chế biến còn gặp nhiều khó khăn: đường giao thông vào nhà máy xuống cấp, bị ngập lụt do thủy triều cũng như việc xây dựng nhà máy gặp nhiều khó khăn... Được biết Cty Việt  Trường là một trong những DN lớn trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản của Hải Phòng. Đây cũng là DN có nhiều đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ bà con ngư dân trên biển bán thủy sản. 
Trước những kiến nghị của bà Thanh, UBND TP Hải Phòng đã ghi nhận và xem xét giải quyết sớm, tạo đà cho DN có cơ hội phát triển mạnh hơn nữa... 
Sau khi lắng nghe ý kiến, chia sẻ của các DN, UBND TP Hải Phòng đã thành lập Tổ hỗ trợ DN, ban hành quy chế làm việc của Tổ đồng thời thành lập bộ phận giúp việc Tổ hỗ trợ trực thuộc Văn phòng UBND thành phố. Nói thêm về vấn đề này, ông Dương Anh Điền Chủ tịch UBND TP cho biết: UBND TP sẽ cố gắng giải quyết sớm, triệt để những kiến nghị, của DN để DN yên tâm phát triển. Và trong tổng số 84 kiến nghị của DN thì các Sở, ban ngành đã giải quyết triệt để 34 kiến nghị. Đây là nỗ lực rất lớn của các Sở, ban ngành./.
Trường - Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng
(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬