Tướng công an tiết lộ chuyện đăc biệt hậu trường Thượng đỉnh Triều - Mỹ

Các đoàn đến lúc nào, làm cái gì, đều do phía nước bạn chủ động. Chỉ trong một đêm, gần 95 km đường gồ ghề được rải thảm hoàn tất. Đây là lần đầu cảnh sát Việt Nam bảo vệ hành trình đường bộ dài tổng cộng 340 km của một nhà lãnh đạo nước ngoài...
Tướng công an tiết lộ chuyện đăc biệt hậu trường Thượng đỉnh Triều - Mỹ

Giống như Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu được tổ chức tại Singapore hồi tháng 6 năm 2018, lần này, công tác an ninh, bao gồm việc bảo vệ cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng như đảm bảo an toàn ở các khách sạn nơi hai nhà lãnh đạo nghỉ, các tuyến đường hai Phái đoàn đi qua và địa điểm diễn ra Hội nghị được đặt lên hàng đầu. 

 “Tôi chưa thấy phía các đoàn khách nước ngoài có gì không hài lòng, họ đã khen ngợi Việt Nam. Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đều khen Việt Nam, họ không chỉ khen vấn đề an ninh mà khen về hình ảnh, đất nước con người Việt Nam rất hiếu khách, thân thiện. Đây là cơ sở để chúng ta nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế việc thực hiện các nhiệm vụ an ninh, trật tự”, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, lực lượng an ninh Việt Nam đã bảo vệ từ Phái đoàn nhỏ đến Phái đoàn lớn, từ Đoàn tiền trạm đến Đoàn nguyên thủ với lực lượng người và xe rất đông. Trong khi đó, thời gian thông báo từ phía bạn rất muộn, công việc gấp gáp, lại không chủ động được lịch của hai Đoàn.

"Cái khó nhất là các đoàn đến lúc nào, làm cái gì, bao giờ đi đều do họ chủ động. Việt Nam chỉ làm nhiệm vụ chuẩn bị và đảm bảo hậu cần tốt cho Hội nghị. Khâu chủ động không phải của ta mà phải phụ thuộc vào kế hoạch hoạt động của bạn. Thế nhưng Việt Nam đã làm rất tốt”, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nói.

Đoàn Chủ tịch Triều Tiên đã sang Việt Nam bằng đường bộ. Việc ông Kim Jong-un di chuyển nhiều giờ trên chặng đường 170 km từ Lạng Sơn về Hà Nội và ngược lại đã đặt ra thách thức, khó khăn không nhỏ về công tác đảm bảo an ninh, an toàn giao thông.

Theo Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), người trực tiếp chỉ huy Đoàn dẫn Chủ tịch Kim Jong-un, đây là hành trình đường bộ dài nhất của một nhà lãnh đạo nước ngoài khi tới thăm Việt Nam.

Trong 170 km đó, khó đi nhất là đường từ Lạng Sơn về Bắc Giang dài 94,4km với nhiều đèo dốc, khúc cua nguy hiểm. Đó là chưa kể đến những đoạn đường đang được nhà thầu thi công, gồ ghề, khó đi.

"Chúng tôi đã phải phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) và nhà thầu bàn bạc cụ thể và tìm hướng giải quyết ngay lập tức”. Thế là, chỉ trong đêm 25/2, lực lượng chức năng đã rải thảm đoạn các đường trên, đặc biệt là khu vực ngã ba Kế (Bắc Giang) để đảm bảo cho giao thông thông suốt, an toàn", Thiếu tướng Trần Quốc Trung cho biết.

Cục CSGT phải phối hợp với Tổng cục Đường bộ và Công an 4 địa phương trên tuyến gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn có phương án phân luồng giao thông từ xa, thông tin trên các phương tiện truyền thông để người dân chủ động trong việc tham gia giao thông, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân; khảo sát, đảm bảo an toàn toàn tuyến đường sắt chạy song song với đường bộ, các rào chắn đường sắt và cầu vượt trên sông. 

Tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, 100% cán bộ, chiến sĩ được huy động để phối hợp cùng các lực lượng của Bộ Công an, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh cùng nhiều lực lượng khác tổ chức chốt chặn xuyên suốt tuyến Quốc lộ 1A, ở các điểm giao cắt, không cho phương tiện ra vào tuyến đường cũng như phân luồng hướng dẫn các phương tiện lưu thông trong thời gian cấm đường. 

Dọc tuyến Quốc lộ 1A, tại các ngã ba, ngã tư, điểm giao cắt, khu dân sinh, công trường xây dựng đều có lực lượng Công an, kiểm soát quân sự cùng dân phòng đứng gác. Mỗi chốt gác có 5-6 người, vào vị trí từ lúc sáng sớm. Lực lượng công binh cũng sử dụng thiết bị chuyên dụng dò mìn khắp mọi vị trí dọc tuyến đường, từng chi tiết nhỏ ở vệ cỏ, bụi cây ven đường đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Người dân sinh sống khu vực gần tuyến đường có Đoàn xe ưu tiên đi qua được tuyên truyền, nhắc nhở những điểm cần lưu ý trong công tác đảm bảo an ninh...

CSGT luôn tập trung ở mức cao nhất. Ngoài tổ công tác của Cục CSGT, Phòng CSGT Hà Nội cũng đã huy động 100% quân số ứng trực để thực thi nhiệm vụ dẫn đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump, hạn chế các phương tiện đi vào nội đô, phòng tránh tuyến đường mà hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đi qua.

"Lực lượng 141 cũng tham gia đảm bảo an toàn giao thông, sử dụng tối đa các phương tiện để phục vụ công tác. Để tạo sự thân thiện, hơn 20 chốt nữ chỉ huy điều khiển giao thông cũng đã được thực hiện...”, một lãnh đạo Cục CSGT cho biết thêm.

T. Sự
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬