TP HCM cần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với sắp xếp bộ máy tinh gọn

(PLO) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá TP HCM dẫn đầu cả nước về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) song đề nghị lãnh đạo thành phố cần quan tâm đẩy mạnh cải cách các thủ tục liên quan đến thuế, xây dựng, hải quan, tài nguyên và môi trường.
TP HCM cần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với sắp xếp bộ máy tinh gọn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với UBND TP.HCM

Thủ tục xây dựng còn chồng lấn

Sáng ngày 21/7, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình dẫn đầu có buổi thăm và làm việc tại Sở Xây dựng TP HCM về công tác kiểm tra giám sát TTHC.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo đoàn công tác, trong hai năm gần đây, Sở tập trung nhiều cho công tác cải cách hành chính (CCHC). Đặc biệt là quy trình thực hiện thí điểm cơ chế liên thông điện tử. Nếu như trước kia, tổng thời gian thực hiện 3 thủ tục là 142 ngày và có thể kéo dài hơn thì quy trình thí điểm được rút ngắn còn 42 ngày.

Sở cũng đã tham mưu quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện. Đến nay có 15/24 quận, huyện thực hiện. Ngoài ra Sở Xây dựng đẩy mạnh CCHC trong quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, cải cách thể chế, tổ chức bộ máy, hiện đại hóa nền hành chính. Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, đã giải quyết hơn 15.000 hồ sơ hành chính, tỷ lệ khách hàng hài lòng đạt 97,29%.

Ông Tuấn kiến nghị thí điểm thành lập Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận, huyện quản lý và giảm từ 3 xuống 1 TTHC trong cấp giấy phép xây dựng.

Nhận định về hoạt động CCHC của Sở Xây dựng TP HCM, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao những sáng kiến và cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Sở này. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng phê bình về việc chồng lấn trong công tác thẩm định thiết kế và yêu cầu xem xét lại quy trình cũng như thông lệ quốc tế để có phương án hợp lý. Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng thời gian cấp lại chứng chỉ hành nghề trong vòng 32 ngày là quá dài, nhiêu khê trong khi có thể rút ngắn.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục liên quan tới thuế, hải quan, xây dựng

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác làm việc với UBND TP HCM về công tác CCHC trên địa bàn thành phố. Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã ban hành Quyết định triển khai Kế hoạch thực hiện công tác CCHC trên địa bàn thành phố năm 2018.

Theo đó, thành phố tiếp tục thực hiện CCHC đồng bộ trên các lĩnh vực: Thể chế, TTHC, tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức... Thành phố thực hiện phương châm CCHC gắn với nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Ông Trần Vĩnh Tuyến kiến nghị, các bộ, ngành Trung ương cần có quy chế rõ ràng trong phối hợp, chương trình Chính phủ điện tử cần thống nhất từ Trung ương đến địa phương và bộ, ngành để áp dụng sao cho hiệu quả, đơn giản hoá và rút gọn.

Qua báo cáo của UBND TP HCM, đại diện của các bộ, ngành cho ý kiến. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đánh giá công tác xây dựng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND ngày càng chất lượng, phù hợp với các quy định của pháp luật. Công tác CCHC phục vụ cho người dân được đề cao và có được những kết quả rất cụ thể. Việc trả 6,4 triệu TTHC (chiếm trên 99%) đúng hạn cho người dân, doanh nghiệp là rất cao. 

Đối với các đề xuất kiến nghị của thành phố, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đánh giá những vấn đề trên rất đúng và cần thiết. Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực đã chỉ đạo Bộ Tư pháp cùng các bộ ngành nghiên cứu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng công tác CCHC được thành phố rất quan tâm, coi đây là chương trình quan trọng, có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tuy nhiên việc công khai TTHC có nơi còn hình thức, tinh giản biên chế còn bất cập, một bộ phận cán bộ còn quan liêu, nhũng nhiễu…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá TP HCM là một trong những địa phương đi đầu trong công tác CCHC. Thành phố đã tích cực nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến để tăng cường hiệu quả, tháo gỡ các khó khăn, rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập cần khắc phục như: Một số cơ quan, đơn vị CCHC còn thấp; Người đứng đầu một vài đơn vị chưa quyết liệt, chậm triển khai, chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác CCHC. Một số đơn vị vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, giải quyết thủ tục chậm trễ, xử lý phản ánh của công dân chưa triệt để dẫn đến bức xúc trong nhân dân...

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị lãnh đạo TP HCM cần quan tâm triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, đẩy mạnh cải cách TTHC, đặc biệt các thủ tục liên quan đến thuế, xây dựng, hải quan, tài nguyên và môi trường. Bên cạnh đó, thành phố cần tổ chức sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả kỷ luật, kỷ cương hành chính...

Ngọc Mai – Hoàng Giang
Cùng chuyên mục
Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬