Thanh tra loạt vấn đề nổi cộm tại TP HCM

Hàng loạt vấn đề như sử dụng ngân sách nhà nước trong đào tạo, bồi dưỡng, đi công tác nước ngoài; mua sắm tài sản công; quản lý sử dụng nhà, đất công của các cơ quan, đơn vị; định giá doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa và quản lý trật tự xây dựng sẽ là đối tượng nằm trong kế hoạch thanh tra của TPHCM trong năm 2019.
Thanh tra loạt vấn đề nổi cộm tại TP HCM Kiểm toán Nhà nước mới đây chỉ ra hàng loạt vấn đề bất cập liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Theo Kế hoạch Phòng chống tham nhũng cho năm 2019 mới được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng ký phê duyệt, các trọng điểm của hoạt động này trong năm 2019 tới đây sẽ tập trung vào Thanh tra sử dụng ngân sách nhà nước trong đào tạo, bồi dưỡng, đi công tác nước ngoài; Thanh tra đấu thầu mua sắm tài sản công; Thanh tra quản lý sử dụng đất đai - mặt bằng nhà đất của các doanh nghiệp nhà nước, cơ quan, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội; Thanh tra định giá doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa và Thanh tra quản lý trật tự xây dựng.

Ngoài ra, để hạn chế các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp, cũng như hạn chế hiện tượng tham nhũng nói chung, TPHCM đã xem mục tiêu nâng cấp, xây dựng chính quyền điện tử, cải cách thủ tục hành chính (cổng thông tin điện tử tại các sở, ngành, quận huyện; dịch vụ công trực tuyến ở các cấp độ cao) là chùm giải pháp có tính chiến lược.

Vấn đề hạn chế các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức cũng đã được khẳng định ngay trong cuộc họp mới đây của UBND TPHCM về cải cách hành chính. Theo đó, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đã thống nhất với đề xuất của Bưu điện Việt Nam về việc tổ chức cho lực lượng cán bộ nhân viên cơ quan này (khoảng 1.200 người) tới tận các phường, thôn, xã để hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính, giảm thiểu thời gian đi lại cho người có nhu cầu, đồng thời hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa công chức các cơ quan công quyền với doanh nghiệp và người dân.

Dự kiến mô hình này sẽ được thí điểm trước ở các khu chung cư, khu tập thể để tạo hiệu ứng truyền thông cho người dân trên diện rộng.

Riêng về công tác tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo nói chung, ông Tuyến cũng “khuyến khích” các cơ quan tiếp nhận phản ánh về nhũng nhiễu, phiền hà phải có động thái lắng nghe - giải quyết.

Trước hết là phải thông tin cho người dân, doanh nghiệp được biết cơ quan chức năng “đã nhận được đơn, thư” (có thể qua tin nhắn điện thoại, các ứng dụng công nghệ). Sau đó, tiếp tục có cơ chế thông tin cho người tố cáo biết quá trình xử lý.

“TPHCM hoan nghênh đơn vị nào làm trước! Không ai xung phong thì sang năm 2019, Thành phố cũng sẽ ra quy định bắt buộc mọi sở, ngành, quận, huyện phải trả lời dân. Dù người tố cáo không yêu cầu chính quyền phải giải quyết cho đạt 10 điểm, nhưng ta cũng phải làm được 7, 8 điểm. Thậm chí nếu cơ quan chức năng không đồng ý với người dân cũng phải giải thích lý do rõ ràng để người ta tâm phục, khẩu phục. Tránh tình trạng ‘im lặng’ như hiện nay”, ông Tuyến khẳng định.

Phương Hiền / Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu
(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài
(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.
Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe
(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…
Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬