Phó Chủ tịch nước: "Đà Nẵng đang từng bước khẳng định vai trò đô thị lớn, động lực phát triển"

(PLVN) - Ngày 28/9, Đà Nẵng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025 với sự tham dự và phát biểu của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
Phó Chủ tịch nước: "Đà Nẵng đang từng bước khẳng định vai trò đô thị lớn, động lực phát triển" Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025 của TP Đà Nẵng.

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng 5 năm qua Đà Nẵng vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng kể trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, trước đợt bùng phát của dịch Covid-19 lần hai mà Đà Nẵng là tâm dịch, đã xuất hiện nhiều tấm gương tận tụy, trách nhiệm, nhân ái, góp phần tập trung xử lý đại dịch nhanh, hiệu quả.

“Những thành tựu trên cho thấy Đà Nẵng đang từng bước khẳng định vai trò đô thị lớn, động lực phát triển, trung tâm kinh tế - xã hội miền Trung-Tây Nguyên và của cả nước”, Phó Chủ tịch nước đánh giá.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, sau 35 năm đổi mới, thế và lực của nước ta ngày càng lớn mạnh, sức mạnh tổng hợp tăng lên, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao. Các hiệp định thương mại thế hệ mới, đặc biệt là với Châu Âu mở ra những cơ hội cho phát triển.

Nhưng khó khăn, thách thức còn rất lớn. Tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, trong đó, Đà Nẵng là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất.

Vì vậy, Phó Chủ tịch nước lưu ý Đà Nẵng cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. “Thi đua phải gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn, công việc hàng ngày… Động viên, khen thưởng kịp thời cả về tinh thần, vật chất đối với tập thể, cá nhân tích cực trong phòng chống dịch Covid-19 vừa qua”, Phó Chủ tịch nước lưu ý.

Đà Nẵng có 124 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước khen thưởng  

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu, giai đoạn 2016-2020, TP đã đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Tổng nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 tại Đà Nẵng ước đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Những năm qua, Đà Nẵng luôn nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu về kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính… Có thể khẳng định, phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của TP thời gian qua có nhiều tiến bộ, đổi mới và có sự lan tỏa ngày càng sâu rộng.

Tuy vậy, Chủ tịch Đà Nẵng cũng chỉ ra điểm tồn tại, hạn chế trong công tác thi đua, khen thưởng cần khắc phục, làm tốt hơn. Trong đó có việc phong trào thi đua chưa phát triển đồng đều, liên tục, nhất là ở địa bàn dân cư, doanh nghiệp.

“Nhìn lại chặng đường vừa qua, dù còn không ít hạn chế và khuyết điểm, nhưng rõ ràng Đà Nẵng đã có bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, tầm vóc, diện mạo, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước”, ông Thơ nhấn mạnh.

Giai đoạn 2015-2020, Đà Nẵng có 124 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước khen thưởng. 251 tập thể, cá nhân được Thủ tướng khen thưởng về thành tích thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, cống hiến, đối ngoại.

Cùng ngày, chiều 28/9, tỉnh Quảng Nam cũng long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VIII (giai đoạn 2020 – 2025) với sự ghi nhận, đánh giá cao của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

  Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước tại Quảng Nam

Dịp này, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng 3 tỉ đồng cho các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả cơn bão số 5, 2 tỉ đồng cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Nam và 200 suất học bổng cho học sinh nhân dịp năm học mới. Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã trao tặng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch nước chia sẻ, sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, Quảng Nam từ một tỉnh nghèo đã vươn lên trở thành địa phương phát triển khá ở khu vực miền Trung. Đó là kết quả của việc phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước liên tục, sáng tạo, tự lực tự cường, quyết tâm vượt qua đói nghèo.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá, quá trình phát triển của Quảng Nam vẫn còn bộc lộ những hạn chế cần phải sớm khắc phục, như: Năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao, chất lượng xây dựng nông thôn mới còn thiếu bến vững, đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn…

Phó Chủ tịch nước mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, tính năng động sáng tạo của con người Xứ Quảng; gắn kết với TP Đà Nẵng, Khu kinh tế Dung Quất... tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững.

"Trong giai đoạn năm năm tới, để đạt được những mục tiêu trên, tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các cấp, các ngành và trong mọi tầng lớp nhân dân với nội dung và hình thức phong phú hơn; gắn phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị” - Phó Chủ tịch nước phát biểu.  

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to
(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.
Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.

Bầu Hiển ủng hộ 5 tỷ đồng cho người nghèo Cao Bằng

Bầu Hiển ủng hộ 5 tỷ đồng cho người nghèo Cao Bằng
(PLVN) -  Ngày 25/10/2020, tại tỉnh Cao Bằng, gia đình và các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng để hỗ trợ xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng.

Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục

Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục
(PLVN) - Dù còn gần chục ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức nhưng tính đến tối 26/10, hơn 63 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬