Những lãnh đạo không thích... họp

(PLO) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã rút kinh nghiệm về kỷ cương hành chính, kỷ luật hội họp và chế độ thông tin báo cáo, phối hợp công tác. 
Những lãnh đạo không thích... họp Ảnh minh họa từ internet.

Theo đó, vào ngày 5/7, một phó chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị sơ kết công tác sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, một số huyện không có người dự, cũng không báo cáo lý do. UBND TP đã nhắc nhở nghiêm khắc lãnh đạo UBND các đơn vị vắng mặt để nghiêm túc rút kinh nghiệm về kỷ cương hành chính, kỷ luật hội họp và chế độ thông tin báo cáo. Lãnh đạo các đơn vị, địa phương vắng mặt không lý do phải kiểm tra, làm rõ, báo cáo thành phố - công văn yêu cầu.

Câu chuyện của Hà Nội làm người ta nhớ lại việc Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng hồi tháng 3 thẳng thắn đề nghị Chủ tịch UBND TP phải kiểm điểm người đứng đầu của những đơn vị không có mặt trong buổi gặp gỡ và đối thoại giữa lãnh đạo TP với cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu. 

Qua đối thoại, Bí thư Thành ủy được nghe các em hiến kế và bày tỏ những bức xúc, hơn đó nữa là rất nhiều ý kiến, sáng kiến góp ý với Đảng bộ và chính quyền để mong muốn TP phát triển, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Một dịp tốt như thế nhưng trong khi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch HĐND TP… đều có mặt thì có những giám đốc sở không có mặt dù có trong danh sách mời. Ông Thăng nói thẳng là “bận gì thì bận nhưng thái độ như thế là không nghiêm túc”.

Vụ việc khiến nhiều người nhớ lại tháng 12/2014, TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2014 và triển khai công tác CCHC năm 2015. Hội nghị cực kỳ quan trọng vì “mổ xẻ” những hạn chế trong công tác CCHC để từ đó tìm giải pháp, hướng khắc phục nên Chủ tịch UBND thành phố lúc đó chỉ đạo mời tất cả lãnh đạo sở, ngành, 24 quận, huyện và 322 phường, xã, thị trấn dự hội nghị. Thế nhưng, lãnh đạo 4 quận cùng 28 phường, xã không dự. Ông Chủ tịch đã thẳng thắn phê bình những vị lãnh đạo vắng mặt và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải tham dự đầy đủ những cuộc họp do UBND TP tổ chức; không dự được thì phải có văn bản báo cáo lý do.

Chuyện lãnh đạo đầu ngành hay địa phương vắng họp, đặc biệt vắng họp không lý do trong những cuộc họp quan trọng, xảy ra lâu nay ở nhiều địa phương chứ không riêng TP HCM trước đây và Hà Nội hiện nay.

Câu chuyện “vắng họp” nói lên thực trạng: Chúng ta đang quá “thừa thãi” họp. Họp trên, họp dưới, họp ngang, họp dọc và “kỷ cương họp” không nghiêm. Do vậy, để trị bệnh “chán họp” phải nâng cao “chất lượng” họp, giảm “số lượng họp”, đồng thời trị “bệnh chán họp”. Lãnh đạo mà thiếu trách nhiệm, thiếu kỷ cương hành chính thì họ sẽ làm và nói với dân ra sao?.

Ngô Đức Hành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376