Những lãnh đạo không thích... họp

(PLO) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã rút kinh nghiệm về kỷ cương hành chính, kỷ luật hội họp và chế độ thông tin báo cáo, phối hợp công tác. 
Những lãnh đạo không thích... họp Ảnh minh họa từ internet.

Theo đó, vào ngày 5/7, một phó chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị sơ kết công tác sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, một số huyện không có người dự, cũng không báo cáo lý do. UBND TP đã nhắc nhở nghiêm khắc lãnh đạo UBND các đơn vị vắng mặt để nghiêm túc rút kinh nghiệm về kỷ cương hành chính, kỷ luật hội họp và chế độ thông tin báo cáo. Lãnh đạo các đơn vị, địa phương vắng mặt không lý do phải kiểm tra, làm rõ, báo cáo thành phố - công văn yêu cầu.

Câu chuyện của Hà Nội làm người ta nhớ lại việc Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng hồi tháng 3 thẳng thắn đề nghị Chủ tịch UBND TP phải kiểm điểm người đứng đầu của những đơn vị không có mặt trong buổi gặp gỡ và đối thoại giữa lãnh đạo TP với cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu. 

Qua đối thoại, Bí thư Thành ủy được nghe các em hiến kế và bày tỏ những bức xúc, hơn đó nữa là rất nhiều ý kiến, sáng kiến góp ý với Đảng bộ và chính quyền để mong muốn TP phát triển, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Một dịp tốt như thế nhưng trong khi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch HĐND TP… đều có mặt thì có những giám đốc sở không có mặt dù có trong danh sách mời. Ông Thăng nói thẳng là “bận gì thì bận nhưng thái độ như thế là không nghiêm túc”.

Vụ việc khiến nhiều người nhớ lại tháng 12/2014, TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2014 và triển khai công tác CCHC năm 2015. Hội nghị cực kỳ quan trọng vì “mổ xẻ” những hạn chế trong công tác CCHC để từ đó tìm giải pháp, hướng khắc phục nên Chủ tịch UBND thành phố lúc đó chỉ đạo mời tất cả lãnh đạo sở, ngành, 24 quận, huyện và 322 phường, xã, thị trấn dự hội nghị. Thế nhưng, lãnh đạo 4 quận cùng 28 phường, xã không dự. Ông Chủ tịch đã thẳng thắn phê bình những vị lãnh đạo vắng mặt và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải tham dự đầy đủ những cuộc họp do UBND TP tổ chức; không dự được thì phải có văn bản báo cáo lý do.

Chuyện lãnh đạo đầu ngành hay địa phương vắng họp, đặc biệt vắng họp không lý do trong những cuộc họp quan trọng, xảy ra lâu nay ở nhiều địa phương chứ không riêng TP HCM trước đây và Hà Nội hiện nay.

Câu chuyện “vắng họp” nói lên thực trạng: Chúng ta đang quá “thừa thãi” họp. Họp trên, họp dưới, họp ngang, họp dọc và “kỷ cương họp” không nghiêm. Do vậy, để trị bệnh “chán họp” phải nâng cao “chất lượng” họp, giảm “số lượng họp”, đồng thời trị “bệnh chán họp”. Lãnh đạo mà thiếu trách nhiệm, thiếu kỷ cương hành chính thì họ sẽ làm và nói với dân ra sao?.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới
(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬