Những lãnh đạo không thích... họp

(PLO) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã rút kinh nghiệm về kỷ cương hành chính, kỷ luật hội họp và chế độ thông tin báo cáo, phối hợp công tác. 
Những lãnh đạo không thích... họp Ảnh minh họa từ internet.

Theo đó, vào ngày 5/7, một phó chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị sơ kết công tác sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, một số huyện không có người dự, cũng không báo cáo lý do. UBND TP đã nhắc nhở nghiêm khắc lãnh đạo UBND các đơn vị vắng mặt để nghiêm túc rút kinh nghiệm về kỷ cương hành chính, kỷ luật hội họp và chế độ thông tin báo cáo. Lãnh đạo các đơn vị, địa phương vắng mặt không lý do phải kiểm tra, làm rõ, báo cáo thành phố - công văn yêu cầu.

Câu chuyện của Hà Nội làm người ta nhớ lại việc Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng hồi tháng 3 thẳng thắn đề nghị Chủ tịch UBND TP phải kiểm điểm người đứng đầu của những đơn vị không có mặt trong buổi gặp gỡ và đối thoại giữa lãnh đạo TP với cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu. 

Qua đối thoại, Bí thư Thành ủy được nghe các em hiến kế và bày tỏ những bức xúc, hơn đó nữa là rất nhiều ý kiến, sáng kiến góp ý với Đảng bộ và chính quyền để mong muốn TP phát triển, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Một dịp tốt như thế nhưng trong khi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch HĐND TP… đều có mặt thì có những giám đốc sở không có mặt dù có trong danh sách mời. Ông Thăng nói thẳng là “bận gì thì bận nhưng thái độ như thế là không nghiêm túc”.

Vụ việc khiến nhiều người nhớ lại tháng 12/2014, TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2014 và triển khai công tác CCHC năm 2015. Hội nghị cực kỳ quan trọng vì “mổ xẻ” những hạn chế trong công tác CCHC để từ đó tìm giải pháp, hướng khắc phục nên Chủ tịch UBND thành phố lúc đó chỉ đạo mời tất cả lãnh đạo sở, ngành, 24 quận, huyện và 322 phường, xã, thị trấn dự hội nghị. Thế nhưng, lãnh đạo 4 quận cùng 28 phường, xã không dự. Ông Chủ tịch đã thẳng thắn phê bình những vị lãnh đạo vắng mặt và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải tham dự đầy đủ những cuộc họp do UBND TP tổ chức; không dự được thì phải có văn bản báo cáo lý do.

Chuyện lãnh đạo đầu ngành hay địa phương vắng họp, đặc biệt vắng họp không lý do trong những cuộc họp quan trọng, xảy ra lâu nay ở nhiều địa phương chứ không riêng TP HCM trước đây và Hà Nội hiện nay.

Câu chuyện “vắng họp” nói lên thực trạng: Chúng ta đang quá “thừa thãi” họp. Họp trên, họp dưới, họp ngang, họp dọc và “kỷ cương họp” không nghiêm. Do vậy, để trị bệnh “chán họp” phải nâng cao “chất lượng” họp, giảm “số lượng họp”, đồng thời trị “bệnh chán họp”. Lãnh đạo mà thiếu trách nhiệm, thiếu kỷ cương hành chính thì họ sẽ làm và nói với dân ra sao?.

Ngô Đức Hành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19
(PLVN) - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.

Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá

Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), đối với việc thực hiện giá một số hàng hóa, dịch vụ theo lộ trình thị trường trong năm 2021, Cục Quản lý giá sẽ chủ động dự báo, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường, nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.
Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ bầu cử

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ bầu cử

(PLVN) - Để đảm bảo cung cấp điện trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại và tiến tới phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, PC Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376