Nhân sự "đặc biệt" tái cử: Phải có đức, tài vượt trội, có khát vọng lo cho dân

(PLVN) - Chuyện có nhân sự "đặc biệt" là bình thường và là sự kế thừa của những Đại hội trước, nhưng lần này cần giới thiệu những người thực sự có đức, tài vượt trội, có khát vọng lo cho muôn dân.
Nhân sự "đặc biệt" tái cử: Phải có đức, tài vượt trội, có khát vọng lo cho dân Những nhân sự đặc biệt được giới thiệu và tái cử Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

Công tác nhân sự cho Ban chấp hành Trung ương Khóa XIII đã được thảo luận tại nhiều hội nghị Trung ương. Trong đó xác định rõ 3 độ tuổi (dưới 50; 50 - 60 và từ 61 tuổi trở lên) với những tiêu chí, tiêu chuẩn rõ ràng... Đồng thời các hội nghị cũng bàn và cho ý kiến về quy trình xem xét giới thiệu những trường hợp đặc biệt tái cử Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Việc xem xét tái cử đối với trường hợp đặc biệt nhằm bố trí vào các vị trí mà chưa có người thay thế tốt hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Đảng cho nhân dân. Trong ảnh: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị TW 13.

Việc xem xét tái cử đối với trường hợp đặc biệt nhằm bố trí vào các vị trí mà chưa có người thay thế tốt hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Đảng cho nhân dân. Trong ảnh: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị TW 13.

Theo quy định của đảng về công tác nhân sự, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương tái cử không quá 60 tuổi. Tương tự, tuổi tái cử tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư là không quá 65 tuổi…Trong trường hợp "đặc biệt", Ban chấp hành Trung ương có thể xem xét giới thiệu tái cử đối với ủy viên Ban chấp hành đã quá 60 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị có độ tuổi trên 65 để Đại hội quyết định bầu vào Ban chấp hành, Bộ Chính trị...

Về quy định này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng Đảng cho rằng, việc có trường hợp “đặc biệt” tham gia Ban chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới là hợp lý và cần thiết, điều này cũng đã thực hiện từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và XII.

Công khai, minh bạch về mặt tiêu chuẩn

Ông Đinh Trọng Thị, Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú, Hà Tĩnh phân tích: "Trong công tác nhân sự lần này tiếp tục xem xét trường hợp "đặc biệt", thể hiện tính linh hoạt, sáng tạo, phát huy được tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao và phát huy truyền thống trọng dụng nhân tài của Đảng ta. Nhưng phải công khai, minh bạch về mặt tiêu chuẩn. Những trường hợp đặc biệt chỉ giành cho những nhân sự thực sự tiêu biểu được gọi là trí tuệ khan hiếm, thực sự có khả năng dẫn dắt phong trào, có khả năng cống hiến và là người nổi trội."

Dưới góc nhìn khác, ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông nhận định, gần đây, Đại hội nào cũng có những trường hợp nhân sự "đặc biệt" và chính những nhân sự này đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình.

"Chuyện có nhân sự "đặc biệt" là bình thường và là sự kế thừa của những Đại hội trước, nhưng lần này cần giới thiệu những người thực sự "đặc biệt", có đức, tài vượt trội, có khát vọng lo cho muôn dân, dám nghĩ ra những cái mới để làm, để đột phá, để tăng trưởng và phát triển mà chưa có thể có ai thay thế họ tốt hơn và có sự tín nhiệm cao thì chọn người đó ở lại. Làm được như thế là phù hợp thực tiễn được dư luận đồng tình và sẽ tạo nên bước chyển đáng kể trong Đại hội Đảng lần thứ XIII."

Làm nhiều bước, nhiều khâu để tạo ra sự thống  nhất rất cao

Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ cơ sở đảng, Ban Tổ chức Trung ương, chưa có nhiệm kỳ nào công tác nhân sự được bàn đến nhiều như lần này và cũng chưa có nhiệm kỳ nào việc triển khai thực hiện lựa chọn nhân sự nghiêm túc bài bản, kỹ lưỡng như lần nay.

Từ nhân sự lần đầu tham gia, đến nhân sự tái cử và cả nhân sự đặc biệt đều qua nhiều bước với quy trình chặt chẽ…Riêng đối với trường hợp nhân sự đặc biệt, Trung ương cũng đã đưa ra nguyên tắc, cách thức xem xét rất rõ ràng, minh bạch công khai. Bộ Chính trị phải xem xét một cách toàn diện, có thực sự đặc biệt hay không, sau đó  trình ra Trung ương xem xét để trình Đại hội quyết định.

Ông Nguyễn Đức Hà (ảnh) cho biết: "Trung ương quyết định những trường hợp đặc biệt bởi thấy thực sự cần thiết. Lần này chuẩn bị nhân sự cho Trung ương khóa XIII cũng cần có trường hợp đặc biệt.

Thế nhưng, thứ nhất là sẽ không có nhiều trường hợp đặc biệt. Thứ hai là phải thực sự cần thiết, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn lắm. Trung ương đã thống nhất đối với những trường hợp đặc biệt thì bộ Chính trị sẽ xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng nhiều mặt để trình ra Ban chấp hành, Ban chấp hành xem xét sàng lọc rồi mới trình ra Đại hội để xem xét quyết định. Làm nhiều bước, nhiều khâu để tạo ra sự thống  nhất rất cao."

Nhìn lại BCH Trung ương Đảng khóa XII, những người tái cử trong trường hợp đặc biệt, đó là Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các vị trí khác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa đất nước vượt qua khó khăn, vững bước đi lên.

Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan, nên rất cần những người lão luyện về chính trị, có kinh nghiệm, có tầm nhìn xa trông rộng, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước dân với một khát vọng lo cho muôn dân, nhằm đưa đất nước Việt Nam tiến lên thành quốc gia hùng cường và thịnh vượng./.

"Việc xem xét tái cử đối với trường hợp đặc biệt nhằm bố trí vào các vị trí mà chưa có người thay thế tốt hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Đảng cho nhân dân" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.
Sỹ Lý/VOV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng sẽ tổ chức thi công khôi phục Cầu vượt đường sắt cho người đi bộ trên đường Cầu Đất. Công trình dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng
(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.
Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng
(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong
(PLVN) - Dù vấn đề về chi phí logistics đã được đưa ra bàn luận rất nhiều lần thông qua các kỳ Diễn đàn Logistics hàng năm nhưng đến thời điểm này, đây vẫn là một điểm nghẽn chưa thể giải quyết. 
Black Firday 2020 hắt hiu

Black Firday 2020 hắt hiu

(PLVN) - Dù Black Friday - ngày hội mua sắm lớn nhất năm đã cận kề, các chương trình ăn theo Black Friday đã rộn ràng từ đầu tuần nhưng có lẽ, chưa năm nào Black Friday lại buồn hiu hắt như năm nay…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬