Người chuyển giới không còn là “vô hình” trong xã hội

Trong dự thảo BLDS (sửa đổi), quy định về việc chuyển đổi giới tính được quy định riêng, tách khỏi quy định về quyền xác định lại giới tính để bảo đảm tính thận trọng, hợp lý.
Người chuyển giới không còn là “vô hình” trong xã hội ĐB Đinh Xuân Thảo cho rằng, qui định như dự thảo BLDS (sửa đổi) về việc chuyển đổi giới tính là nhân văn
Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của QH Phan Trung Lý cho biết trước khi QH tiếp tục cho ý kiến về dự thảo Bộ luật này sáng nay (24/10) để hoàn thiện thông qua tại kỳ họp như chương trình.
Thực tế, hiện nay, người chuyển giới ngày càng nhiều, hiện diện rõ nhưng chưa được công nhận, nên họ phải sống như “người vô hình”, ngoài xã hội, khó khăn trong việc tiếp cận các vấn đề an sinh xã hội, thiếu hỗ trợ pháp lý, không hoặc chưa được bảo vệ thích đáng.

Ngay việc thực thi pháp luật tố tụng hình sự đối với những người chuyển giới cũng khó khăn, thậm chí có thể xâm pham nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, quyền tự do của cá nhân chuyển giới.

Vì vậy, trong dự thảo, cùng với quy định về quyền xác định lại giới tính, việc chuyển đổi giới tính được tách thành một điều riêng, xác định theo hướng: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan(Điều 37).

Đây là kết quả tiếp thu ý kiến của ĐBQH tại kỳ họp 9. Cho ý kiến về vấn đề này, nhiều ĐBQH đã không tán thành với quy định của dự thảo về việc không công nhận quyền chuyển đổi giới tính nhưng lại cho phép người đã chuyển đổi giới tính được thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân kèm theo giới tính mới được chuyển đổi.

Có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về mục đích, nguyên nhân của việc chuyển giới, trường hợp nào được chuyển đổi giới tính để tránh lạm dụng. Ý kiến khác đề nghị chưa nên quy định “công nhận việc chuyển đổi giới tính”.

Tuy nhiên, nhận thấy việc chuyển đổi giới tính kèm theo nhiều vấn đề xã hội phát sinh liên quan đến y tế, bảo hiểm, hôn nhân và gia đình, các chính sách an sinh xã hội..., nên UBTVQH đề nghị Quốc hội cho quy định riêng về việc chuyển đổi giới tính trong dự thảo BLDS (sửa đỏi) để bảo đảm tính thận trọng, hợp lý.

ĐB Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) – Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của UBTVQH đồng tình việc quy định trong dự thảo về quyền xác định lại giới tính và quyền chuyển đổi giới tính của cá nhân sau khi tiếp thu ý kiến của ĐBQH vì đảm bảo tính “nhân văn, phù hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia”.
Nhìn nhận vấn đề chuyển đổi giới tính dưới góc độ vừa là quyền con người đã được Hiến pháp ghi nhận, vừa là thực tiễn xã hội, ĐB Nguyễn Trung Thu (Long An) cho rằng, quy định như dự thảo sẽ giải quyết được những vấn đề phát sinh trong thực tiễn đối với những người đã chuyển giới.
Tuy nhiên, việc dự thảo chưa thừa nhận rõ việc chuyển đổi giới tính có phải là quyền hay không khiến một số ĐBQH lo ngại vì "chưa biết đến bao giờ có luật để điều chỉnh". ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) đề nghị nên có một đạo luật riêng điều chỉnh vấn đề chuyển đổi giới tính để giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan.
Song ĐBQH vẫn hy vọng, dự thảo BLDS (sửa đổi) dự kiến được QH thông qua tại kỳ họp này sẽ bảo vệ tốt hơn quyền của người chuyển giới.
Tính đến tháng 9/2015, có 61 quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa việc thay đổi giới tính trên giấy tờ. Phần lớn các nước châu Âu, châu Mỹ và nhiều nước châu Á thừa nhận quyền thay đổi nhân thân sau khi phẫu thuật, các nước đang thay đổi theo xu hướng thừa nhận quyền thay đổi giới tính trên giấy tờ ngay cả khi không cần phẫu thuật. Ngoài ra, quyền thay đổi tên không phụ thuộc vào việc đã phẫu thuật hay chưa cũng được thừa nhận rộng rãi.

Việt Nam là một trong những nước trên thế giới cấm việc phẫu thuật chuyển giới. (Gồm Ethiopia, Morroco, Cotê d’voire, Tiểu vương quốc A Rập Thống Nhất, Oman, Qatar, Kuwait, Macedonia).

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà
(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.
Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm
(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc
(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376