Mở đường hội nhập quốc tế, trước hết phải hội nhập luật pháp

(PLVN) - PGS.TS Trần Hậu, Ủy viên Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam), nhận định, khi Việt Nam tiến hành hội nhập quốc tế thì một rào cản gây khó khăn cho quá trình hội nhập là chúng ta thiếu các chuyên gia cũng như đội ngũ những người am hiểu luật pháp quốc tế. Cho nên, để mở đường hội nhập quốc tế trước hết phải hội nhập về mặt luật pháp.
Mở đường hội nhập quốc tế, trước hết phải hội nhập luật pháp PGS.TS Trần Hậu.

Đề cập đến nhiệm vụ “Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước Pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng lần thứ XIII nhấn mạnh đến việc xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định; lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển nhanh, bền vững.

Khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ tư pháp nói chung và luật sư nói riêng trong việc xây dựng Nhà nước Pháp quyền XHCN và hoàn thiện thể chế, PGS.TS Trần Hậu cho rằng, xây dựng Nhà nước Pháp quyền XHCN không phải càng nhiều luật càng tốt. Điều quan trọng nhất của Nhà nước pháp quyền XHCN là mỗi một người dân có thể sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. “Muốn làm được điều này thì đội ngũ cán bộ tư pháp nói chung và đội ngũ luật sư, những người làm luật phải đóng vai trò hết sức nòng cốt”- ông Hậu chia sẻ.

Trên thực tế, không phải bất cứ người dân nào cũng hiểu luật. Có nhiều người phạm tội, khi ra trước Tòa án mới nói rằng họ không biết luật quy định như vậy nên mới phạm tội. Có không ít người vi phạm pháp luật là do không hiểu biết, làm theo bản năng… Theo PGS.TS Trần Hậu, một trong những nguyên nhân của việc tội phạm ngày càng gia tăng có vấn đề về giáo dục luật pháp cho toàn dân còn hạn chế. Do vậy, để hướng dẫn, giáo dục luật pháp cho toàn dân thì không ai khác là những cán bộ của ngành Tư pháp, những luật sư được đào tạo cơ bản, hiểu biết pháp luật.

Dự thảo văn kiện Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng cũng nêu 3 đột phá chiến lược, trong đó đột phá đầu tiên là “hoàn thiện đồng bộ thể chế”. Một số ý kiến đề nghị nên bổ sung nội dung: “Xây dựng hệ thống pháp luật có tính cạnh tranh quốc tế”.  Lý do là hiện nay chỉ số pháp luật của Việt Nam thường bị đánh giá thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới, môi trường kinh doanh còn nhiều rào cản, chi phí tuân thủ pháp luật thấp… Bởi vậy, đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ Đại hội XIII là phải nâng cao sức cạnh tranh của pháp luật Việt Nam, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh quốc tế, đặc biệt trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0.

Đánh giá về vấn đề này, PGS.TS Trần Hậu nhận định, khi Việt Nam tiến hành hội nhập quốc tế thì một rào cản gây khó khăn cho quá trình hội nhập là chúng ta thiếu các chuyên gia cũng như đội ngũ những người am hiểu luật pháp quốc tế. “Cho nên, có những người khi vào làm ăn với thị trường quốc tế, họ vi phạm luật pháp quốc tế rất nhiều. Điều này do nhiều nguyên nhân chứ không phải một nguyên nhân”- ông Hậu nói. Do đó, phải coi việc học tập, tìm hiểu và thực hiện các quy định của luật pháp quốc tế là một trong những điểm nhấn trong việc tuyên truyền pháp luật ở nước ta. “Để mở đường hội nhập quốc tế trước hết phải hội nhập về mặt luật pháp thì mới đem lại hiệu quả cao”- ông Hậu nhấn mạnh. 

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập
(PLVN) - Ngày 29/11, thông tin từ UBND Tỉnh Nghệ An cho hay, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương về việc kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ dừng thực hiện 2 dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập I và II tại thị xã Hoàng Mai. Đồng thời, đưa 2 dự án này ra khỏi Quy hoạch điện VII và dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú
(PLVN) - Xã miền núi Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) hiện có 12 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) - là "cầu nối" đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng. Chị Nguyễn Thị Nga, Tổ trưởng Tổ TK&VV bản Cây Sú, là một trong những "cầu nối" như thế.
Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

(PLVN) - Tất cả mọi thứ trong vũ trụ này đều chịu tác động của quy luật thời gian. Thế nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ làm đẹp, ngày nay đã xuất hiện rất nhiều phương pháp đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ, giúp lưu giữ vẻ trẻ trung, làm chậm lại quá trình lão hóa, "hô biến" làn da căng bóng, mịn màng,...

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg
(PLVN) - Sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm. Có lẽ do vậy, linh khí của đất trời thấm đẫm trong trà Bạch Long mang tới hương vị riêng rất đặc biệt so với các loại trà khác.
Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬