Ba Lan: Luật cấm phá thai khiến nhiều phụ nữ rơi vào bế tắc

Phụ nữ Ba Lan phản đối luật cấm phá thai nghiêm ngặt của chính phủ.
(PLVN) -  Kể từ khi Ba Lan ra luật cấm phá thai cho đến nay vẫn gặp nhiều tranh cãi lớn. Rất nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra với những người mẹ đang mang thai, nhưng vì nhiều lý do bất khả kháng mà phải bỏ thai nhi, nhưng luật không cho phép và dẫn đến hậu quả khôn lường, thậm chí là ác mộng đối với nhiều người.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào Ủy ban luật quốc tế của LHQ

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao.
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ngày 13/11 cho biết, sáng 12/11 (giờ New York), tại cuộc bầu cử diễn ra tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban luật quốc tế của LHQ (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027.

Facebook khóa tài khoản của Tổng thống Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(PLVN) - Facebook đã chặn tài khoản của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro do ông áp đặt các chính sách và luật pháp của nước này lên các quốc gia khác -  bộ truyền thông của quốc gia Nam Mỹ cho biết.

Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng khiến nhiều bên bị ảnh hưởng.
(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Mở đường hội nhập quốc tế, trước hết phải hội nhập luật pháp

PGS.TS Trần Hậu.
(PLVN) - PGS.TS Trần Hậu, Ủy viên Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam), nhận định, khi Việt Nam tiến hành hội nhập quốc tế thì một rào cản gây khó khăn cho quá trình hội nhập là chúng ta thiếu các chuyên gia cũng như đội ngũ những người am hiểu luật pháp quốc tế. Cho nên, để mở đường hội nhập quốc tế trước hết phải hội nhập về mặt luật pháp.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Nhà Trắng (Hoa Kỳ)
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Lệ trước, luật sau

Tỏng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Luật sư Nguyễn Mạnh Tường thuyết trình về luật pháp với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Luật sư Nguyễn Mạnh Tường thuyết trình về luật pháp với Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Năm 1952, khi tham dự Đại hội Anh hùng và Chiến sĩ thi đua lần đầu tiên tổ chức tại Chiến khu Việt Bắc, Luật sư Nguyễn Mạnh Tường đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh về luật pháp. Ông đã bày tỏ thẳng thắn những ý kiến của mình với người đứng đầu Đảng và Nhà nước hết sức trách nhiệm. 

Thực tiễn xung khắc luật

Thực tiễn xung khắc luật
(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 đang làm thay đổi thế giới, ưu tiên chính sách của quốc gia và cuộc sống hàng ngày của con người trên Trái đất. Nó thách thức nhà nước pháp quyền và chính phủ ở mọi nơi trên thế giới. Nó đồng thời cũng thách thức cả hệ thống luật pháp hiện hành, không phải trực tiếp mà gián tiếp nhưng với mức độ nghiêm trọng như nhau...

Thủ tướng Hàn Quốc ra lời kêu gọi đặc biệt

Thủ tướng Chung Sye-kyun đưa ra một thông điệp công khai kêu gọi mọi người hợp tác .
(PLVN) - Ngày 22 tháng 2  - Thủ tướng Hàn Quốc gọi sự lây lan nhanh chóng của coronavirus mới ở nước này là tình trạng "nghiêm trọng" và kêu gọi mọi người kiềm chế tổ chức các sự kiện tôn giáo ở những nơi đông người.

Philippines: Vợ chồng dù “ngán nhau đến tận cổ” nhưng muốn ly hôn cũng khó

Ly hôn đang trở thành bài toán khó đối với người nghèo Philipin
(PLVN) - Theo luật pháp của nhiều quốc gia trên thế giới, khi một cặp vợ chồng chung sống không hạnh phúc thì họ có quyền ly hôn và phân chia tài sản, con cái. Thế nhưng, Philippines là quốc gia duy nhất trên thế giới (ngoại trừ Vatican) không có luật ly hôn. Chính vì vậy, rất nhiều cặp vợ chồng dù có chán nhau đến mấy cũng không được phép ly hôn. 

Hợp tác Việt Nam - EU ngày càng tốt đẹp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Pier Giorgio Aliberth
(PLVN) - Chiều 22/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Pier Giorgio Aliberth. Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định, EU là đối tác quan trọng của Việt Nam, các vấn đề EU quan tâm nêu ra thì Việt Nam đều xử lý nghiêm túc.

Số lượng nữ doanh nhân ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại Lễ phát động.
(PLVN) - Bộ LĐ-TB&XH vừa phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.