Không được dùng ngân sách để xử lý nợ xấu

(PLO) - Góp ý kiến thảo luận Nghị quyết xử lý nợ xấu, nhiều ĐBQH đã đề nghị không được dùng ngân sách để xử lý nợ xấu
Không được dùng ngân sách để xử lý nợ xấu ĐB Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) trong phiên thảo luận góp ý Nghị quyết xử lý nợ xấu

ĐB Đoàn Hồng Phong (Nam Định) đặt câu hỏi: Dân gian nói nợ xấu là cục máu đông. Nợ xấu đang ở mức nào? Những con số về nợ xấu thực tế đã đúng chưa? 

ĐB nhìn lại quá trình 4 năm về trước, Chính phủ đã quyết định cho phép xây dựng đề án xử lý nợ xấu và thành lập công ty xử lý nợ xấu – công ty mua bán nợ. CÔng ty này đang được cho là hoạt động có hiệu quả. Cho đến nay, mục  tiêu Chính phủ đưa  ra vẫn là cần phải xử lý “dứt điểm nợ xấu”. “Tôi nghĩ chỉ có thể xử lý cơ bản, không thể dứt điểm. Đã cho vay là có nợ xấu" – ĐB nói. 

ĐB nhận định thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều biện pháp chỉ đạo xử lý nợ xấu. ĐB thống nhất cao với việc ban hành nghị quyết xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, theo ông phải có một số nguyên tắc không thể xem nhẹ.

Nguyên tắc thứ nhất là phải quy định mốc giới cụ thể cho những món nợ được điều chỉnh bởi Nghị quyết. Thứ 2, Nghị quyết phải tuân thủ rất nghiêm các luật liên quan như Luật Ngân sách NN, Luật Tố tụng hình sự Tố tụng dân sự, Thi hành án, Đấu giá… Thứ 3 là phải ra quyết định xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra nợ xấu như thế, một cách thật nghiêm minh, đảm bảo răn đe, ngăn chặn.

Nghị quyết cũng cần có quy định, nhưng không nên tạo tiền lệ, để lại phải ban hành tiếp nghị quyết dạng này. Đặc biệt, ĐB nhấn mạnh nguyên tắc thứ: Xử lý nợ xấu không được dùng ngân sách. 

“Đây là vấn đề quan trọng. Không cẩn thận chúng ta lại biến ngân sách thành tiền cho các tổ chức tín dụng. Ví dụ câu chuyện hiện nay nhiều người đang băn khoăn, đó là việc mua ngân hàng 0 đồng. Câu hỏi đặt ra là tổng dư nợ cho vay, tổng phải trả, tài sản đảm bảo của ngân hàng đó là bao nhiêu, liệu có ở mức 0 hay âm?. Nếu mà âm thì một doanh nghiệp, tổ chức nhà nước bỏ tiền ra mua, thì đó đã là tiền Ngân sách nhà nước trong đó” – ĐB nói. 

Về vấn đề này, ĐB yêu cầu Nghị quyết phải đưa thẳng vấn đề, không lập lờ. 

“Một số quy định như miễn phí thi hành án, chi tiền đảm bảo an ninh trật tự, kê khai tịch biên tài sản… như vậy là đã có gián tiếp hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Chỉ gián tiếp như vậy là quá đủ, không thể lấy tiền ngân sách để trực tiếp giải quyết nợ xấu”, ĐB nhấn mạnh. 

ĐB Nguyễn Văn Sơn.(Hà Tĩnh) chung quan điểm. Ông đề nghị không được dùng tiền ngân sách để hỗ trợ trực tiếp vấn đề này. “Cơ chế gì cũng được, nhưng không được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền trực tiếp từ ngân sách.” – ĐB nói.

ĐB gợi ý để giải quyết nợ cấu là sự đồng lòng chung sức của nhiều cơ quan ban ngành. Từ thực tế công việc của mình, ông cho biết khi làm công tác chính quyền ở một địa phương, ông từng giúp đỡ để phục hồi một ngân hàng yếu kém thành ngân hàng mạnh. "Tôi đã từng làm một ngân hàng từ yếu kém thành ngân hàng phát triển. Ngân hàng lành mạnh, tạo điều kiện phát triển cho địa phương. Tôi đồng tình các bộ ngành cần hỗ trợ. Ví dụ Bộ rài nguyên môi trường cần điều chỉnh, các hệ thống cơ quan pháp luật cần vào cuộc gấp.

Thi hành án cũng rất khó khăn, tòa án cũng khó khăn khi gặp những vụ nợ xấu. Cần cải cách hành chính trong vụ này.  Đừng nghĩ là nợ ngân hàng nữa, mà là lợi ích của nhà nước, phục vụ nhân dân” – ông nói. 

ĐB Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh), ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) cũng nhất trí phải bổ sung vào Nghị quyết Quốc hội quy định cụ thể: Không được dùng ngân sách xử lý nợ xấu. “Đây là nguyên tắc cần được ghi rõ trong nghị quyết.” ĐB Tuyết nói. 

ĐB Trần Quang Chiểu cũng có ý kiến: Dứt khoát không lấy ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu. Kể cả chính phủ bảo lãnh cũng không dùng ngân sách. Vậy phải đưa vào Điều 3 là nguyên tắc không dùng ngân sách để xử lý nợ xấu.

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

(PLVN) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Đọc thêm

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone
(PLVN) - Cách sử dụng ứng dụng Bluezone mà Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những diễn biến xấu hơn của đại dịch.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?
(PLVN) - Năm 2012, làng giải trí Hàn Quốc một phen chấn động, khi Jang Seok Woo - Giám đốc Công ty giải trí Open World Entertainment bất ngờ bị bắt giữ sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu
(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh
(PLVN) - Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã được hoàn tất. Trong sáng nay (8/8) các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây
(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬