Hải Dương phấn đấu xây dựng và phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại

(PLVN) - Trong phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trình bày dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, nổi bật là nội dung chương trình xây dựng và phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Hải Dương phấn đấu xây dựng và phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại Hải Dương phấn đấu xây dựng và phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại. Ảnh: baohaiduong

Theo đó, mục tiêu của nội dung này chính là đẩy mạnh phát triển và nâng cấp đô thị nhằm hướng tới mục tiêu là thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai; Phát triển các khu đô thị lớn theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại có sức thu hút người dân trong và ngoài tỉnh đến sinh sống và làm việc; Xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với quá trình đô thị hóa nông thôn nhằm thúc đẩy quá trình đô thị hóa trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Hải Dương sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển đô thị, chương trình phát triển nhà ở của tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, 2035 để có cơ sở lập quy hoạch đô thị tương ứng, phấn đấu phủ kín quy hoạch chi tiết xây dựng theo kế hoạch phát triển. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh chỉnh trang, nâng cấp, phát triển các đô thị theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại, đáng sống với hạ tầng đồng bộ, bền vững; bảo đảm đô thị có nhiều công trình kiến trúc điểm nhấn, nhiều không gian công cộng, công viên, cây xanh... 

 Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trình bày dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

Tỉnh sẽ tập trung các giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế đô thị, kinh tế ban đêm, nhất là phát triển dịch vụ đô thị nhằm tạo nền tảng vững chắc cho phát triển đô thị và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của dân cư đô thị. Đồng thời chú trọng phát triển văn hóa đô thị, xây dựng lối sống, nếp sống văn hóa văn minh; đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ đời sống đô thị. 

Xây dựng nông thôn mới nâng cao cùng với việc thúc đẩy quá trình đô thị hóa nông thôn có định hướng, tập trung vào việc quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng, huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, tạo kiến trúc cảnh quan đô thị nông thôn một cách hài hòa với thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở nông thôn, thu hẹp khoảng cách với đô thị. Hệ thống hạ tầng thông tin sẽ được đầu tư hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, để xây dựng xã hội số và xây dựng các cấu phần của đô thị thông minh.

Ngoài ra, TP Hải Dương sẽ được phát triển để trở thành đô thị xanh, thông minh, thân thiện, an toàn, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học và giáo dục của tỉnh, là đầu tàu, động lực phát triển quan trọng cho các địa phương khác trong toàn tỉnh. TP Chí linh là TP du lịch tâm linh, sinh thái, xanh, hiện đại, là đô thị nghỉ dưỡng khám phá, trải nghiệm, vui chơi giải trí hấp dẫn của quốc gia và khu vực. Thị xã Kinh Môn trở thành thành phố xanh, hiện đại phát triển toàn diện là cực tăng trưởng kinh tế quan trọng phía Đông bắc của tỉnh. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tỉnh cũng thực hiện nâng cấp và phấn đấu xây dựng các huyện Bình Giang, Nam Sách đạt tiêu chí đô thị loại IV trước năm 2025. Các huyện như Cẩm Giàng, Gia Lộc, Thanh Miện, Kim Thành, Ninh Giang trở thành đô thị loại IV trước năm 2030 và nâng cấp các xã có điều kiện kinh tế phát triển trên địa bàn tỉnh trở thành đô thị loại V theo lộ trình phát triển đô thị. Việc tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin định hướng phát triển đô thị sẽ luôn được chú trọng nhằm huy động các nguồn lực xã hội đầu tư chỉnh trang, phát triển đô thị.

Để sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, trong dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 còn đề cập các nội dung như: Chương trình phát triển kinh tế nhanh, bền vững, theo hướng tăng trưởng xanh và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học - công nghệ, giai đoạn 2021 – 2025; Chương trình phát huy giá trị văn hóa xứ Đông và xây dựng con người Hải Dương đáp ứng yêu cầu phát triển, giai đoạn 2021 – 2025; Chương trình bảo đảm an sinh xã hội tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025; Chương trình xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, ngang tầm nhiệm vụ, giai đoạn 2021 – 2025.

Hải Dương nằm ở trung tâm châu thổ Đồng bằng sông Hồng, là một trong 7 tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Đây là trung tâm kinh tế năng động và là đầu tàu kinh tế quan trọng của miền Bắc và cả nước. Tỉnh có 12 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm: 02 thành phố, 01 thị xã và 09 huyện. Trong đó, TP Hải Dương chính là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa lớn của cả tỉnh.

Hệ thống kết cấu hạ tầng trong tỉnh cơ bản hoàn chỉnh, thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, tạo liên kết đồng bộ với các tỉnh trong Vùng. Hệ thống hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được đầu tư cơ bản đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch 11 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 1.470 ha; thu hút tỷ lệ diện tích đã cho thuê bình quân đạt 81%. Ngoài ra, có 37 cụm công nghiệp nằm rải rác tại các vị trí thuận lợi ở 11/12 huyện, thị trong tỉnh, với tổng diện tích 1.587 ha; thu hút khoảng 400 dự án đầu tư, tỷ lệ đã cho thuê đạt 70,8%. Tính đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 509 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký 7,7 tỷ USD; thu hút trên 200 nghìn lao động trực tiếp cùng hàng ngàn lao động gián tiếp khác.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2019 tăng 8,7% so với năm trước, bình quân giai đoạn 2015-2019 tăng 9,3%/năm; quy mô kinh tế đạt 127.939 tỷ đồng; đứng thứ 11 cả nước; cơ cấu kinh tế tập trung vào công nghiệp và dịch vụ với tỷ trọng công nghiệp, xây dựng chiếm 59,1% và dịch vụ là 32,1%; còn lại nông lâm nghiệp và thủy sản chỉ chiếm 8,8%. GRDP bình quân đầu người đạt 67,5 triệu đồng/người (2.947 USD/người). Giá trị hàng hoá xuất khẩu năm 2019 ước đạt 7,5 tỷ USD; giai đoạn 2015-2019 tăng bình quân 14,8%/năm; luôn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có giá trị xuất khẩu cao nhất cả nước.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬