Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.
Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước Ảnh minh họa.

Các đại biểu Quốc hội khi được hỏi đều đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc cổ vũ, lan tỏa những điều tốt đẹp và đấu tranh chống lại những tiêu cực, sai trái trong xã hội.

Làm tốt sứ mệnh của mình

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội (QH) Nguyễn Mai Bộ khẳng định, trong thời gian qua, báo chí đóng vai trò rất tích cực trong việc phản ánh và đấu tranh phòng, chống những vi phạm pháp luật. “Nhiều thông tin hoặc những vụ án đặc biệt nghiêm trọng được phanh phui từ những thông tin phản ánh của báo chí. Do đó, tôi đánh giá rất cao vai trò của báo chí trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm và đặc biệt trong 2 năm gần đây là công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng”.

Ông Nguyễn Mai Bộ cho biết, Chủ tịch QH đã nhiều lần trò chuyện với các đại biểu (ĐB), đề nghị họ tích cực trả lời báo chí, cung cấp cho báo chí các thông tin để qua báo chí, các thông tin đó đến được với người dân. Ví dụ những phiên họp của QH không tường thuật trực tiếp thì nhân dân làm sao biết được QH hôm nay họp vấn đề gì, các ĐB phát biểu ra sao, ai tranh luận thế nào?...

Qua báo chí, những thông tin mà các ĐB đề cập, chất vấn cũng đã được các cơ quan của Chính phủ vào cuộc một cách rất tích cực. Điển hình là tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV vừa qua, ĐB Bộ đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về tình trạng lạm dụng quỹ bảo trì chung cư. Bộ trưởng Bộ Xây dựng sau khi phúc đáp đã họp với bộ phận thanh tra, pháp chế của Bộ và qua đó xác định rằng ý kiến của ĐB là hoàn toàn chính xác.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho biết sẽ có văn bản yêu cầu tiến hành thanh tra và sắp tới có thể đề nghị khởi tố. “Rõ ràng là do sự lan tỏa của báo chí mà bà con cư dân ở các khu đô thị biết được quyền của họ là gì để đấu tranh với những hành vi sai trái. Đó là điều tôi đánh giá rất cao”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH nói.

Khẳng định đóng góp của báo chí là rất to lớn, mang lại những kết quả tích cực trên tất cả các mặt trong đời sống xã hội, ông Triệu Thế Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH nhấn mạnh: báo chí đã kịp thời phản ánh những kiến nghị đến toàn bộ hệ thống chính trị, từ những vấn đề chính trị đang cần phải bổ khuyết, những việc cần làm để hoàn thiện chính sách pháp luật…

Với QH, đây là một kênh ý kiến rất quan trọng trong việc kịp thời bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật. Bên cạnh đó, báo chí cũng đồng hành với các cơ quan hành pháp để đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc tiêu cực của xã hội; để các cơ quan, ban ngành vào cuộc. Đây là những thành quả rất to lớn của báo chí trong thời gian vừa qua.

Còn nhiều tồn tại

Tán đồng với các quan điểm trên, ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của QH cho biết, báo chí thời gian qua đã làm tốt sứ mệnh tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đưa tin kịp thời, phản ánh các sự kiện để giúp cho các cơ quan chức năng nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đặc biệt là góp phần làm sáng rõ các vụ tiêu cực, các vụ tham nhũng.

Tuy nhiên, các ĐB cũng chỉ ra nhiều vấn đề còn tồn tại trong hoạt động báo chí thời gian qua. Theo ĐB Triệu Thế Hùng, Luật Báo chí đã ra đời và cũng đã được sửa đổi một lần nhưng việc thực thi Luật chưa được triệt để.

Điển hình là đối với quyền được tiếp nhận thông tin của nhà báo, hiện vẫn có những doanh nghiệp, những cơ quan bưng bít thông tin, không hợp tác với phóng viên. Bên cạnh đó, hiện tượng các cộng tác viên của các tờ tạp chí, chuyên san, những trang thông tin “ăn theo” nhưng lấy Giấy giới thiệu về các cơ quan, đơn vị thậm chí là phải dùng đến từ sách nhiễu hay tống tiền đang gây bức xúc trong dư luận. 

Cùng với đó, ĐB nhấn mạnh sự cần thiết của việc minh bạch câu chuyện tự chủ, xã hội hóa của các tờ báo. “Vẫn biết câu chuyện tự chủ là các tờ báo rất khó khăn trong vấn đề tìm ra nguồn kinh tế nhưng cũng không phải vì thế mà để phát triển kinh tế bằng mọi cách”, ĐB Hùng nói và cho rằng cần quan tâm đến việc quy hoạch báo chí, tránh tình trạng có quá nhiều tạp chí, chuyên đề “ăn theo” như hiện nay.  

Cho biết bản thân từng viết hàng trăm bài tạp chí, ĐB Nguyễn Mai Bộ “nhắn nhủ” với các phóng viên nội chính tại các cơ quan báo chí “chỉ nên phản ánh sự kiện chứ đừng định tội danh”. Bởi vì việc định tội danh sẽ dẫn tới sau này các cơ quan xét xử gặp khó. Mọi người khi đọc và nghe những thông tin ban đầu sẽ nghĩ rằng hành vi đó là tội này nhưng đến khi xét xử lại là tội khác, đặc biệt lại là tội nhẹ hơn thì có khi người ta nghĩ rằng cơ quan pháp luật có vấn đề gì”, ĐB nói.
Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Ngừng cấp phép kinh doanh đánh bạc trên mạng

Ngừng cấp phép kinh doanh đánh bạc trên mạng

(PLVN) - Ngày 18/8, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho hay nước này sẽ không cấp phép mới cho hoạt động kinh doanh đánh bạc trên mạng, cũng như không gia hạn cho các giấy phép sắp hết hiệu lực trong thời gian tới đây.

Đọc thêm

Ngừng cấp phép kinh doanh đánh bạc trên mạng

Ngừng cấp phép kinh doanh đánh bạc trên mạng
(PLVN) - Ngày 18/8, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho hay nước này sẽ không cấp phép mới cho hoạt động kinh doanh đánh bạc trên mạng, cũng như không gia hạn cho các giấy phép sắp hết hiệu lực trong thời gian tới đây.
Loading...
Triệt xóa nhiều vụ trộm, trả lại tang vật và bình yên cho người dân vùng U Minh Thượng

Triệt xóa nhiều vụ trộm, trả lại tang vật và bình yên cho người dân vùng U Minh Thượng

(PLVN) - Trước thực trạng liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn táo tợn, tinh vi xảy ra trên địa bàn các huyện thuộc vùng U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) thời gian gần đây, Công an huyện U Minh Thượng và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang đã khẩn trương lập chuyên án triệt xoá, bắt giữ nhiều đối tượng, tịch thu tang vật, lập lại bình yên cho nhân dân...

Phó chánh Thanh tra Sở GTVT An Giang bị kỷ luật vì nạt nộ cấp dưới phải “bỏ qua” cho xe vi phạm

Phó chánh Thanh tra Sở GTVT An Giang bị kỷ luật vì nạt nộ cấp dưới phải “bỏ qua” cho xe vi phạm
(PLVN) - Ông Vũ Văn Nhượng - Phó chánh Thanh tra Sở GTVT An Giang điện thoại lực lượng thanh tra giao thông huyện đang làm nhiệm vụ với thái độ cậy quyền, nạt nộ cấp dưới và chỉ đạo phải "bỏ qua" cho xe khách vi phạm. Trước thái độ và việc làm không đúng pháp luật đó, những cán bộ cấp dưới đã gửi đơn thư khiếu nại khiến ông Phó Chánh thanh tra bị xử lý kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.
“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

(PLVN) - Năm 2012, hãng dược nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline đã phải thừa nhận các cáo buộc hình sự và chấp nhận trả khoản tiền phạt 3 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện về gian lận y tế lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ, cũng là khoản tiền lớn nhất mà một công ty dược phải trả vì những hành vi kinh doanh không lành mạnh của mình.

Bị chém trọng thương vì rủ nhậu mà không đến

Bị chém trọng thương vì rủ nhậu mà không đến
(PLVN) - Ngày 18/8, Công an huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) cho biết, sau khi có kết luận giám định thương tật, đơn vị này đã bắt tạm giam Võ Minh Tâm (23 tuổi) ngụ xã Nam Yên và Nguyễn Thanh Sơn (18 tuổi) ngụ xã Hưng Yên, huyện An Biên về hành vi “Cố ý gây thương tích”. 

Bắt 'thiếu gia' miền Tây Tô Công Lý

Bắt 'thiếu gia' miền Tây Tô Công Lý
(PLVN) - Ông Tô Công Lý, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, bị bắt liên quan đến những công trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở Cà Mau.

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp
(PLVN) - Ngày 18/8, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân một nữ bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ biến chứng tử vong cao (nguy cơ tử vong đến 70%) nếu không được điều trị tích cực kịp thời.
Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

(PLVN) - Hùng Lekima trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Việt kéo dài 43 ngày đêm, chụp hàng nghìn bức ảnh về thực trạng kinh hoàng của rác thải nhựa dọc đường bờ biển Việt Nam. Trong chuyến độc hành này, anh gặp những hôm mưa gió, đêm tối không có đèn đường phải đi qua những cung đường xấu, hoang vắng không bóng người, rủi ro bất trắc luôn rình rập.

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?
(PLVN) - Đã hơn 40 ngày kể từ ngày chiến sỹ Đỗ Triệu Anh tử vong, đến nay gia đình và người thân vẫn chưa có được kết quả khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Anh. Bố mẹ chiến sỹ Anh vẫn ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong với các dấu hiệu bất thường trên thi thể của con trai mình.

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?
(PLVN) - Anh Trần Phước Đạt (28 tuổi, ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) đang ngồi chơi ở quán karaoke thì bất ngờ bị nhóm thanh niên lao vào chém xối xả, phải nhập viện cấp cứu nhưng nhiều bộ phận cơ thể bị đứt lìa không thể nối lại. Trong khi công an huyện Bình Chánh đang chờ củng cố hồ sơ thì luật sư cho rằng có thể khởi tố vụ án ngay sau khi sự việc xảy ra.