Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp

Thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về ban hành một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ thị trường năm 2012 hôm qua, 12/6, nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhất trí với đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (DN). Các đại biểu cũng đề nghị cần mở rộng đối tượng để chính sách này thực sự có tác dụng với DN khó khăn.

Thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về ban hành một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ thị trường năm 2012 hôm qua, 12/6, nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhất trí với đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (DN). Các đại biểu cũng đề nghị cần mở rộng đối tượng để chính sách này thực sự có tác dụng với DN khó khăn.

Nhiều Đại biểu Quốc hội đồng tình giảm thuế cho doanh nghiệp
Nhiều Đại biểu Quốc hội đồng tình giảm thuế cho doanh nghiệp

Đề nghị mở rộng phạm vi hỗ trợ

Theo Tờ trình do Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ trình bày trước Quốc hội, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về việc giảm 30% thuế thu nhập DN phải nộp cho một số đối tượng như DN vừa và nhỏ (không bao gồm DN nhỏ và vừa kinh doanh trong các lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, DN được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc Tập đoàn kinh tế, TCty) và DN sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Thảo luận về dự thảo Nghị quyết nói trên, đại đa số ĐBQH đồng tình trong điều kiện khó khăn hiện nay thì việc miễn, giảm thuế là rất cần thiết, vừa giúp DN “phục hồi” vừa tạo việc làm cho người lao động. Đồng tình việc giảm 30% thuế thu nhập DN cho DN nhỏ và vừa tuy nhiên, ĐB Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) phạm vi như tờ trình của Chính phủ là quá hẹp, chưa đảm bảo công bằng giữa các DN, giữa các ngành, nghề khác nhau.

Vì thực tế, theo ĐB này hiện tại một số DN nằm ở lĩnh vực ngành, nghề khác cũng đang gặp nhiều khó khăn cần sự trợ giúp của Chính phủ. Do đó, Chính phủ nên mở rộng phạm vi hỗ trợ đối tượng DN nhỏ và vừa từ nhiều các ngành, nghề khác.

Phân tích thêm về những khó khăn của DN, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng việc giảm 30% thuế thu nhập DN trên thực tế cũng chỉ có tác động đối với các DN có lãi mà không có tác động đối với đại bộ phận các DN đang khó khăn.

“Nếu coi thuế là một công cụ để hỗ trợ DN thì Chính phủ cần có một chính sách thuế sao cho có thể làm giảm chi phí đầu vào đối với các DN. Đi kèm với chính sách thuế phải là việc kiểm soát chặt chẽ những ngành này và tiếp theo là miễn, giảm hoặc giãn nộp thuế đối với DN có nhiều hàng tồn kho, đối với hàng hóa xuất trong nước và hàng hóa dành trong xuất khẩu” - ĐB Hải đề nghị.

Mong chính sách sớm đến doanh nghiệp

Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội xem xét miễn thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập DN trong năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định mức giá cho thuê phòng trọ, nhà trọ, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011.

ĐB Trương Thị Ánh (TP. Hồ Chí Minh) ủng hộ chủ trương miễn thuế khoán như năm 2011 cho đối tượng trực tiếp tham gia góp phần thực hiện an sinh xã hội. Vì theo ĐB Ánh, “mặc dù số tiền giảm không lớn nhưng có ý nghĩa tích cực ảnh hưởng sâu rộng đến chủ trương chính sách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và nhà nước”.

ĐB này cũng đồng tình với một số ý kiến của Ủy ban Tài chính, ngân sách đề nghị xem xét miễn thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 như Nghị quyết số 08 của Quốc hội năm 2011.

Khẳng định số thuế được giảm tính bình quân trên đầu mỗi hộ là không lớn, song theo ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) thì việc giảm thuế này đã thể hiện sự chia sẻ, quan tâm của Nhà nước với đời sống khó khăn của nhân dân. ĐB Hường cũng nhấn mạnh đề xuất giảm thuế chỉ thực sự có hiệu quả, ưu đãi thực sự đến được với đối tượng được hưởng lợi khi ngành thuế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đồng thời có chế tài cụ thể xử lý những trường hợp vi phạm.

Nhắc lại lời của ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) rằng “Chính phủ hãy lắng nghe dân”, ĐB Nguyễn Bá Thuyền thẳng thắn, “khuyết điểm của Chính phủ là gói cứu trợ của chúng ta chậm. Tuy nhiên, chậm còn hơn không”. Nói như vậy để thấy rằng, người dân rất trông đợi vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ tuy nhiên, mọi việc phải làm kịp thời mới có tác dụng như mong muốn.

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu chất vấn và trả lời chất vấn

Hôm nay (13/6), theo chương trình, Quốc hội sẽ dành thời gian hai ngày rưỡi để chất vấn và trả lời chất vấn. Theo danh sách,  bốn vị Bộ trưởng sẽ tham gia trả lời chất vấn gồm các bộ: TN&MT, KH&ĐT, Công Thương và Công an. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ đăng đàn tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp cuối cùng vào sáng thứ Sáu - 15/6

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ trả lời về các giải pháp chấn chỉnh, khắc phục tình trạng tội phạm, trật tự an toàn xã hội, việc sử dụng lực lượng, phương tiện khi thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất trong giải phóng mặt bằng…Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời về các nhóm vấn đề như giải pháp khắc phục việc đền bù giải phóng mặt bằng; trách nhiệm của ngành trong việc quản lý đất đai…

Bộ trưởng KH&ĐT sẽ trả lời về cơ cấu đầu tư công, việc chậm trễ trong bố trí vốn đầu tư năm 2012, vốn chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 – 2015. Riêng Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời các nhóm vấn đề về giải pháp chung của ngành và Chính phủ để tháo gỡ khó khăn tăng trưởng thấp, hàng hóa tồn kho lớn, sản xuất phải cầm chừng, người lao động ít việc làm, nhiều DN bị phá sản...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ khép lại phần chất vấn với các vấn đề về việc chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ được nêu tại Nghị quyết số 42/2009/QH12 về nâng cao hiệu lực, hiệu quả sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại tập đoàn, TCty nhà nước và việc giải quyết các kiến nghị có liên quan…

                                                                                                          B.An

Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19
(PLVN) - Pháp đã báo cáo 13.498 trường hợp mắc Covid-19 mới được xác nhận trong 24 giờ tính đến cuối ngày 19/9, lập kỷ lục về số ca nhiễm bệnh mới hàng ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”
(PLVN) - Sự kiện truyền thông trực tuyến “Tử tế vì môi trường” được Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào sáng 20/9/2020 để hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 với chủ đề - “Cùng hành động để thay đổi thế giới” (“Every small action makes a world of difference”).

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?
Tại Việt Nam, tiền ảo không được pháp luật công nhận là phương thức thanh toán hay hàng hóa hợp pháp nhưng do ham lời lớn nên các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào sàn tiền ảo OCB, một trong những sàn tiền ảo núp bóng dưới danh nghĩa công nghệ tài chính (fintech), cam kết lãi suất siêu hấp dẫn lên đến vài chục %/tháng. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Tập đoàn tài chính OCB mà không hề biết tiền của mình sẽ chảy vào đâu?

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung
(PLVN) - Tính đến ngày 19/9, 8 trường hợp (là các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý nhập cảnh từ nước ngoài vào Ninh Bình làm việc) hiện cách ly tập trung tại khách sạn Đồng Nê, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư).

Điện sáng lấp khoảng “lõm“

Điện sáng lấp khoảng “lõm“
(PLVN) - Tính đến nay, Quảng Ngãi đạt tỉ lệ 99,61% hộ dân có điện. Đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ hàng chục năm qua của chính quyền, của ngành Điện nói chung và PC Quảng Ngãi nói riêng.
Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

(PLVN) - Sau 5 ngày đưa ra xét xử, sáng 20/9, TAND TP HCM đã tiến hành tuyên án với vụ án liên quan tới ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố và các đồng phạm đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, Quận 1.

Máy bay chiến đấu đáng sợ của Nga phá kỷ lục thế giới

Máy bay chiến đấu đáng sợ của Nga phá kỷ lục thế giới
(PLVN) - Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga đã phá kỷ lục thế giới về chuyến bay thẳng dài nhất cho loại máy bay này, hãng tin TASS dẫn lời Trung tướng Sergey Kobylash - Tư lệnh Hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga – cho hay.

Cuộc gặp gỡ cảm động của người sĩ quan Phái bộ Gìn giữ Hòa bình với người phụ nữ Việt tha hương 70 năm trên đất Trung Phi

Cuộc gặp gỡ cảm động của người sĩ quan Phái bộ Gìn giữ Hòa bình với người phụ nữ Việt tha hương 70 năm trên đất Trung Phi
(PLVN) -“Hôm đó, tôi gặp một người phụ nữ Trung Phi đứng tuổi. Nhìn thấy trên ngực áo quân phục của tôi có in hai chữ “Việt Nam”, cô ấy tiến lại hỏi chuyện. Thì ra, bà ngoại cô ấy là người Việt. Lúc đó, tôi ngạc nhiên lắm. Chính hai chữ ‘Việt Nam’ thiêng liêng kết nối chúng tôi”, Trung tá Vũ Văn Hiệp thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi nói về cơ duyên gặp gỡ với cụ bà người Việt duy nhất đang sinh sống tại Thủ đô Bangui của nước này. 

Thay đổi chính phủ ở Nhật Bản: Tân quan nhưng chưa tân chính sách!

Thay đổi chính phủ ở Nhật Bản: Tân quan nhưng chưa tân chính sách!
(PLVN) - Việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khoẻ đã buộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền phải nhanh chóng bầu Chủ tịch mới và đồng thời cũng là chọn người thay ông Abe đảm trách cương vị đứng đầu chính phủ. Nhật Bản có sự thay đổi thủ tướng và chính phủ.

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng
(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬