Công tác về người cao tuổi chưa được quan tâm đúng mức

(PLVN) - Thực trạng trên được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung chỉ ra tại Phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách, pháp luật về trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi  (NCT) và người khuyết tật (NKT), do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức hôm qua (6/8).
Công tác về người cao tuổi chưa được quan tâm đúng mức Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu.

Mức trợ cấp còn thấp

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận, mặc dù đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ nhưng đời sống NCT, NKT còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao so với tỷ lệ hộ nghèo chung của cả nước. Mức trợ cấp xã hội (TCXH) đối với NCT, NKT còn thấp, bằng khoảng 30% so với chuẩn nghèo thành thị và 40% chuẩn nghèo nông thôn.

Số lượng NCT, NKT được chăm sóc trong các cơ sở trợ giúp xã hội còn ít; cơ sở vật chất tại các cơ sở trợ giúp NCT, NKT còn thiếu thốn, chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, nhất là trang thiết bị y tế phục hồi chức năng cho NKT, thiếu các dịch vụ trị liệu tâm lý.

Người đứng đầu Bộ LĐTB&XH thẳng thắn chỉ ra rằng, quá trình thực hiện chính sách, pháp luật trợ giúp xã hội đối với NCT, NKT còn hạn chế là do một số nơi cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm trong thực hiện chính sách pháp luật đối với NCT, thiếu quan tâm, chỉ đạo, chưa xây dựng được kế hoạch hoạt động cụ thể, còn coi công tác NCT chỉ là những hoạt động phong trào, nhân đạo, từ thiện; công tác tuyên truyền phổ biến chính sách luật pháp chưa được thường xuyên, liên tục, nhất là ở một số địa phương miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn.

Đề xuất hạ độ tuổi hưởng trợ cấp xuống 75 tuổi

Tại Phiên họp, các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Đặng Thuần Phong và Bùi Sỹ Lợi cho biết, nhiều cử tri đề nghị hạ thấp độ tuổi hưởng TCXH xuống 75 tuổi và tăng mức trợ cấp, bởi hiện tại mức trợ cấp 270.000 đồng/người/tháng quá thấp, không bảo đảm sinh hoạt cho người hưởng.

Đồng tình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, vừa qua Bộ LĐTB&XH cũng nhận được nhiều ý kiến về mức chuẩn TCXH. “Trong thời gian tới sẽ điều chỉnh vấn đề điều chỉnh mức TCXH để cuối năm nay trình Chính phủ nâng lên mức mới”, Bộ trưởng Dung khẳng định.

Đối với đề xuất hạ độ tuổi hưởng TCXH xuống 75 tuổi, ông Đào Ngọc Dung cho biết, trước đây chúng ta quy định NCT từ 90 tuổi trở lên được hưởng TCXH, sau đó quy định giảm xuống còn 85 tuổi.

Hiện nay, độ tuổi hưởng TCXH được quy định cụ thể tại Nghị định số 06/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật NCT. Theo đó, độ tuổi NCT được hưởng TCXH đã giảm xuống còn 80 tuổi. Bộ trưởng Dung cho rằng, nếu điều chỉnh hạ độ tuổi hưởng TCXH thì phải sửa luật.

Làm rõ thêm vấn đề trợ cấp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết: “Dù ngân sách khó khăn nhưng những năm qua Chính phủ đã cố gắng nâng mức hỗ trợ này. Hiện nay mức hỗ trợ là 270.000 đồng và có khuyến khích các địa phương trong phạm vi ngân sách được phép quyết định cao hơn”.

Bà Hoàng Thị Khánh, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi TP HCM cho biết, thực tế NKT không trông chờ vào TCXH mà họ trông chờ vào chính sách nhà nước tạo điều kiện để tự vươn lên, sống bằng chính sức lao động của mình.

Bởi vậy, việc Nhà nước trợ cấp 270.000 đồng/tháng/người hay nhiều hơn cũng không thấm gì so với mức sống tối thiểu của mỗi NKT. Do đó, bà đề nghị Nhà nước nghiên cứu xây dựng chính sách, thay vì TCXH thì trợ cấp dạy nghề cho NKT. Bà Khánh cũng đề nghị, Chính phủ cần sửa Luật NKT và Luật Lao động để doanh nghiệp buộc phải nhận NKT tham gia sản xuất, kinh doanh. 

“Chúng tôi kiến nghị thay vì quy định doanh nghiệp sử dụng 30% người khuyết tật trở lên được miễn đóng thuế thì quy định, tất cả doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải có trách nhiệm, nghĩa vụ sử dụng lao động là NKT.

Tùy theo quy mô của doanh nghiệp mà nhận số lượng NKT phù hợp. Nếu các doanh nghiệp không sử dụng thì phải đóng tiền cho địa phương để sử dụng nguồn tiền đào tạo nghề cho NKT, hay xây dựng các cơ sở sản xuất kinh doanh cho NKT làm việc”, bà Khánh nhấn mạnh. 

Phạm Diệu
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Ta làm gì, cho ai, sẽ được nhận lại, đáp trả lại y như thế. Không trước thì sau, không sớm thì muộn, không phải kiếp này, sẽ là kiếp khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên. Những điều ta đang trải qua trong hiện tại chính là tấm gương phản chiếu trong quá khứ.

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email ngocuoc21...@gmail.com hỏi: Hiện tại tôi đang học tại Hà Đông, Hà Nội. Trong thời gian học tôi có bị đau dạ dày và đi khám ở Bệnh viện Hà Đông nhưng không được vì thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi theo tuyến huyện, qua tìm hiểm tôi được biết là có thể về địa phương để thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, nhưng được trả lời là không được vì hiện tại chỉ áp dụng chuyển đổi theo tuyến huyện trong cùng 1 tỉnh. Vậy tôi muốn hỏi có cách nào để tiện cho việc khám chữa bệnh ngoài Hà Nội không? Nếu có cần những thủ tục gì?

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại
(PLVN) - Điện thoại thông minh SAMSUNG, bột giặt OMO hay sữa tắm DOVE… đều được sản xuất ở Việt Nam, nhưng nó là sản phẩm của những tập đoàn đa quốc gia. Liệu người Việt có thể tự hào gọi đó là “hàng Việt Nam”? Điều này đòi hỏi Bộ Công Thương phải tính toán kỹ trước khi công bố chính thức Thông tư quy định về hàng Việt trong thời gian sắp tới.
Loading...

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam
(PLVN) - Trong 2 ngày 17 và 18/8, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển”. 

Bài học tháng Tám

Bài học tháng Tám
(PLVN) - Hôm nay đúng 74 năm Cách mạng tháng Tám (CMT8). Thời khắc lịch sử hào hùng của ngày 19/8 năm xưa vẫn mãi sống dậy trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”
(PLVN) - Dù bị đơn đã được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ) nhưng tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, TANDTC vẫn cho rằng “chưa cấp” nên đề nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

“Góc khuất” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC

“Góc khuất”  thoái vốn của Tổng Công ty UDIC
(PLVN) - Sau khi “bí mật” chuyển nhượng 40% vốp góp của Cty CP đầu tư Phú Gia Phú Quốc cho Cty CP đầu tư địa ốc Hưng Phú, Cty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TCty UDIC) tại Cty Phú Gia Phú Quốc, sự việc được cho là đang có nhiều ẩn khuất.
Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

(PLVN) - Không chỉ vô hiệu hóa thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh khi cố tình không trình dự án (DA) cho cơ quan này thông qua theo luật định, nhiều biểu hiện cho thấy hồ sơ DA Phước Tân còn bị chỉnh sửa để không phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy và DA kinh doanh thương mại “đội lốt” DA công ích để tránh thỏa thuận bồi thường với người dân?

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) năm 2019  vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung quan trọng, nổi bật như: mở rộng quyền của người nộp thuế (NNT), kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) thời gian gần đây đã đẩy mạnh các chiến dịch chống tội phạm ma túy trên vùng biển Thái Bình Dương. Kết quả là họ đã thu giữ hàng tấn cocaine và cần sa từ các tàu thuyền và tàu ngầm được các băng nhóm tội phạm huy động cho hoạt động phạm pháp này.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí phấn đấu, sự cầu tiến và tích lũy không ngừng của bản thân, anh Nguyễn Đình Hoàng (SN 1991, trú tại xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) có lẽ là người lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong giới Bất động sản tỉnh Thừa Thiên - Huế.