Chủ tịch Hải Phòng cam kết “chung lưng đấu cật” cùng doanh nghiệp

Hơn 300 doanh nghiệp (DN) vừa có dịp nói thẳng, nói thật tại cuộc đối thoại với UBND TP Hải Phòng do chính quyền thành phố Cảng tổ chức hôm 9/7. Tại hội nghị, lãnh đạo Hải Phòng trực tiếp quyết đáp nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền cũng như đưa nhiều kiến nghị đối với Chính phủ trước những vấn đề “vượt cấp”.

Hơn 300 doanh nghiệp (DN) vừa có dịp nói thẳng, nói thật tại cuộc đối thoại với UBND TP Hải Phòng do chính quyền thành phố Cảng tổ chức hôm 9/7. Tại hội nghị, lãnh đạo Hải Phòng trực tiếp quyết đáp nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền cũng như đưa nhiều kiến nghị đối với Chính phủ trước những vấn đề “vượt cấp”.

Cảng Hải Phòng. Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khó khăn vây bủa

Theo khảo sát của Chi nhánh Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng, 6 tháng đầu năm, trong tổng số các DN được tổ chức này khảo sát có đến 44% DN có kết quả kinh doanh giảm so với cùng kỳ năm 2011; 29% DN có kết quả kinh doanh được giữ nguyên, chỉ có 27 % số DN có kết quả kinh doanh tăng so với năm trước.

Những DN được khảo sát đều chung nhận định nguồn cung/cầu hàng hóa giảm là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Có tới 30 % số DN cho rằng những thay đổi về chính sách từ quản lý vĩ mô đã tác động tới kết quả sản xuất, 27% DN “phàn nàn” không tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng. 25% DN cho rằng giá thuê mặt bằng trên địa bàn còn cao so với mặt bằng chung của cả nước.

Trực tiếp đối thoại với các doanh nhân đất Cảng, ông Đan Đức Hiệp – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng thẳng thắn “bổ sung” những khó khăn mà cộng động DN Hải Phòng chưa thể một sớm một chiều tháo gỡ được, đó là lượng hàng tồn kho lớn, thị trường đầu ra của nhiều DN bấp bênh; giá than, xăng dầu… là chi phí đầu vào cho nhiều ngành sản xuất vẫn tiếp tục gia tăng. Giá trị sản lượng một số ngành mũi nhọn của Hải Phòng như sản xuất thép, đóng tàu, chế biến thủy sản bị giảm từ 15 – 31%.

Theo ông phó chủ tịch, trong 6 tháng đầu năm, do bối cảnh kinh tế chung của cả nước còn gặp nhiều khó khăn, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng chưa đạt yêu cầu đề ra. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP của Hải Phòng thấp nhất trong những năm gần đây; chất lượng, hiệu quả tăng trưởng chưa cao. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm của Hải Phòng tăng 3,82% so với cùng kỳ, thấp hơn chỉ số bình quân của cả nước là 5,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn Hải Phòng có xu hướng giảm.   

Những khó khăn từ DN đã khiến một bộ phận không nhỏ người lao động bị thiếu việc, nhỡ việc. Nhiều lao động tại một số DN thuộc Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Vinashin, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – Vinalines chưa được giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội…

Chính quyền sát cánh cùng cộng đồng DN

Trước khi tổ chức hội nghị, Hải Phòng đã nhận được 93 đề xuất kiến nghị của 68 DN, các hiệp hội DN trên địa bàn. Các kiến nghị của DN chủ yếu tập trung vào các chính sách thuế, thuê đất; vốn, lãi suất, tín dụng…

Chính quyền thành phố đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng, các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn để thống nhất chủ trương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc cơ cấu các khoản nợ, trình ngân hàng thương mại cấp trên, Ngân hàng Nhà nước những vấn đề vượt thẩm quyền. Gói các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của Chính phủ như miễn, giảm, gia hạn các sắc thuế đều được UBND TP khẩn trương triển khai.

Mặt khác, trong thời gian qua, Hải Phòng đã thực hiện thu hồi 1.220 ha đất của các dự án chậm, không triển khai đầu tư để giao cho các DN có nhu cầu sử dụng đất. Tới đây, Hải Phòng tiếp tục rà soát 49 dự án chậm triển khai để thực hiện thu hồi đất trong năm 2013 nhằm tạo ra quỹ đất ổn định cho các dự án cấp thiết trên địa bàn.

Hải Phòng đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm các kiến nghị của DN trong việc giải phóng mặt bằng tại Khu công nghiệp Đình Vũ; vướng mắc của các DN phá dỡ tàu cũ, xây dựng quy hoạch tại các làng nghề Đông Sơn, Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên)…   

Mặc dù vậy, tại hội nghị, ông Dương Anh Điền- Chủ tịch UBND TP vẫn thẳng thắn nhận định, các cơ chế chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN còn chậm được phát huy. Chủ tịch nhấn mạnh, để tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN, chính quyền cần phải “chung lưng đấu cật” sát sao hơn nữa cùng DN.

Theo ông Điền, trong thời gian tới, TP Hải Phòng sẽ thường xuyên gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với DN, các hiệp hội DN trên địa bàn để kịp thời giải quyết những kiến nghị của DN. Đồng thời, sẽ thường xuyên tổ chức cho cộng đồng DN trên địa bàn tọa đàm, tiếp xúc với các cấp ngành ở trung ương để DN kịp thời nêu được những vướng mắc, khó khăn vượt quá thẩm quyền địa phương.

Cùng với đó, TP sẽ đẩy mạnh chính sách đối ngoại, tăng cường xúc tiến đầu tư, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tập trung vào các dự án sản xuất công nghiệp lớn; công khai, minh bạch, tập trung cải cách hành chính để từ đó gắn trách nhiệm thi hành công vụ của người đứng đầu đơn vị, địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng tới trách nhiệm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN…

Linh Nhâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 
Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬