Chủ tịch Hải Phòng cam kết “chung lưng đấu cật” cùng doanh nghiệp

Hơn 300 doanh nghiệp (DN) vừa có dịp nói thẳng, nói thật tại cuộc đối thoại với UBND TP Hải Phòng do chính quyền thành phố Cảng tổ chức hôm 9/7. Tại hội nghị, lãnh đạo Hải Phòng trực tiếp quyết đáp nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền cũng như đưa nhiều kiến nghị đối với Chính phủ trước những vấn đề “vượt cấp”.

Hơn 300 doanh nghiệp (DN) vừa có dịp nói thẳng, nói thật tại cuộc đối thoại với UBND TP Hải Phòng do chính quyền thành phố Cảng tổ chức hôm 9/7. Tại hội nghị, lãnh đạo Hải Phòng trực tiếp quyết đáp nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền cũng như đưa nhiều kiến nghị đối với Chính phủ trước những vấn đề “vượt cấp”.

Cảng Hải Phòng. Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khó khăn vây bủa

Theo khảo sát của Chi nhánh Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng, 6 tháng đầu năm, trong tổng số các DN được tổ chức này khảo sát có đến 44% DN có kết quả kinh doanh giảm so với cùng kỳ năm 2011; 29% DN có kết quả kinh doanh được giữ nguyên, chỉ có 27 % số DN có kết quả kinh doanh tăng so với năm trước.

Những DN được khảo sát đều chung nhận định nguồn cung/cầu hàng hóa giảm là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Có tới 30 % số DN cho rằng những thay đổi về chính sách từ quản lý vĩ mô đã tác động tới kết quả sản xuất, 27% DN “phàn nàn” không tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng. 25% DN cho rằng giá thuê mặt bằng trên địa bàn còn cao so với mặt bằng chung của cả nước.

Trực tiếp đối thoại với các doanh nhân đất Cảng, ông Đan Đức Hiệp – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng thẳng thắn “bổ sung” những khó khăn mà cộng động DN Hải Phòng chưa thể một sớm một chiều tháo gỡ được, đó là lượng hàng tồn kho lớn, thị trường đầu ra của nhiều DN bấp bênh; giá than, xăng dầu… là chi phí đầu vào cho nhiều ngành sản xuất vẫn tiếp tục gia tăng. Giá trị sản lượng một số ngành mũi nhọn của Hải Phòng như sản xuất thép, đóng tàu, chế biến thủy sản bị giảm từ 15 – 31%.

Theo ông phó chủ tịch, trong 6 tháng đầu năm, do bối cảnh kinh tế chung của cả nước còn gặp nhiều khó khăn, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng chưa đạt yêu cầu đề ra. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP của Hải Phòng thấp nhất trong những năm gần đây; chất lượng, hiệu quả tăng trưởng chưa cao. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm của Hải Phòng tăng 3,82% so với cùng kỳ, thấp hơn chỉ số bình quân của cả nước là 5,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn Hải Phòng có xu hướng giảm.   

Những khó khăn từ DN đã khiến một bộ phận không nhỏ người lao động bị thiếu việc, nhỡ việc. Nhiều lao động tại một số DN thuộc Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Vinashin, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – Vinalines chưa được giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội…

Chính quyền sát cánh cùng cộng đồng DN

Trước khi tổ chức hội nghị, Hải Phòng đã nhận được 93 đề xuất kiến nghị của 68 DN, các hiệp hội DN trên địa bàn. Các kiến nghị của DN chủ yếu tập trung vào các chính sách thuế, thuê đất; vốn, lãi suất, tín dụng…

Chính quyền thành phố đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng, các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn để thống nhất chủ trương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc cơ cấu các khoản nợ, trình ngân hàng thương mại cấp trên, Ngân hàng Nhà nước những vấn đề vượt thẩm quyền. Gói các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của Chính phủ như miễn, giảm, gia hạn các sắc thuế đều được UBND TP khẩn trương triển khai.

Mặt khác, trong thời gian qua, Hải Phòng đã thực hiện thu hồi 1.220 ha đất của các dự án chậm, không triển khai đầu tư để giao cho các DN có nhu cầu sử dụng đất. Tới đây, Hải Phòng tiếp tục rà soát 49 dự án chậm triển khai để thực hiện thu hồi đất trong năm 2013 nhằm tạo ra quỹ đất ổn định cho các dự án cấp thiết trên địa bàn.

Hải Phòng đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm các kiến nghị của DN trong việc giải phóng mặt bằng tại Khu công nghiệp Đình Vũ; vướng mắc của các DN phá dỡ tàu cũ, xây dựng quy hoạch tại các làng nghề Đông Sơn, Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên)…   

Mặc dù vậy, tại hội nghị, ông Dương Anh Điền- Chủ tịch UBND TP vẫn thẳng thắn nhận định, các cơ chế chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN còn chậm được phát huy. Chủ tịch nhấn mạnh, để tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN, chính quyền cần phải “chung lưng đấu cật” sát sao hơn nữa cùng DN.

Theo ông Điền, trong thời gian tới, TP Hải Phòng sẽ thường xuyên gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với DN, các hiệp hội DN trên địa bàn để kịp thời giải quyết những kiến nghị của DN. Đồng thời, sẽ thường xuyên tổ chức cho cộng đồng DN trên địa bàn tọa đàm, tiếp xúc với các cấp ngành ở trung ương để DN kịp thời nêu được những vướng mắc, khó khăn vượt quá thẩm quyền địa phương.

Cùng với đó, TP sẽ đẩy mạnh chính sách đối ngoại, tăng cường xúc tiến đầu tư, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tập trung vào các dự án sản xuất công nghiệp lớn; công khai, minh bạch, tập trung cải cách hành chính để từ đó gắn trách nhiệm thi hành công vụ của người đứng đầu đơn vị, địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng tới trách nhiệm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN…

Linh Nhâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thế hệ cán bộ trẻ cơ quan Tổng cục Thuế sẵn sàng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thế hệ cán bộ trẻ cơ quan Tổng cục Thuế sẵn sàng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
(PLVN) -Nhận thức được tầm quan trọng mà nền tảng công nghệ 4.0 mang lại, Ngành thuế đã chủ động triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trên mọi mặt vào công tác quản lý của mình. Những dịch vụ công nghệ thông tin mà Ngành thuế đang triển khai hướng đến việc hỗ trợ tốt hơn, tiện lợi hơn cho người nộp thuế.
Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

(PLVN) -Ngày 27/10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn các văn bản pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao cho gần 260 học viên nhằm góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.
Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung
(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?
Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬