Chủ tịch Đà Nẵng cảm ơn người dân, du khách trong phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng đang diễn ra ngày 8/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chia sẻ trước đại biểu và cư tri toàn TP,  bày tỏ sự biết ơn hết sức sâu sắc đến với hàng triệu người dân và du khách trong phòng chống dịch Covid-19.
Chủ tịch Đà Nẵng cảm ơn người dân, du khách trong phòng chống dịch Covid-19 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu trong phiên chất vấn ngày 8/7

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19, Đà Nẵng đạt được những thành quả rất quan trọng, mặc dù hiện nay dịch chưa kết thúc hẳn ở Việt Nam. Đà Nẵng hiện vẫn sẵn sàng các biện pháp ứng phó trong những tình huống chung và diễn biến bất ngờ. “Nhân diễn đàn này, cho phép UBND TP được bày tỏ sự biết ơn hết sức sâu sắc đến với hàng triệu người dân và du khách của chúng ta đã trải qua những tháng ngày hết sức vất vả, chịu đựng rất nhiều bất tiện do giãn cách và cách ly xã hội đem lại”, Chủ tịch thành phố phát biểu.

Theo ông Thơ, Đà Nẵng đã nhận được sự hợp tác hết sức tuyệt vời của hàng triệu người dân và du khách. Họ đã đồng lòng, ủng hộ, vào cuộc trong việc thực hiện rất tốt các chủ trương, chính sách và biện pháp của thành phố. Đây là yếu tố hết sức quan trọng để Đà Nẵng góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19.

Chỉ tịch TP cũng gửi những lời cảm ơn, chia sẻ và động viên sâu sắc đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chiến sỹ của tất cả các ngành, các cấp… những người luôn luôn ở tuyến đầu, không quản ngại gian khổ, khó khăn, rất dũng cảm, sẵn sàng xông pha để thực hiện tốt trên mọi mặt trận, mọi nhiệm vụ, góp phần làm nên kết quả tốt đẹp của công tác phòng chống Covid-19.

Dịch Covid-19 đã tác động rất nặng nề đến kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam. Đối với Đà Nẵng, GRDP 6 tháng đầu năm 2020 giảm 3,61%. Đây là lần sau 23 năm kể từ ngày trở thành TP trực thuộc trung ương, kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm.

 Đà Nẵng khen thưởng đội ngũ y bác sĩ, những người ở tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19  

Về vấn đề này, ông Thơ đồng ý với các đại biểu khi cho rằng nguyên nhân chủ yếu do ngành dịch vụ chiếm đến 64% trong cơ cấu nền kinh tế Đà Nẵng. “Kinh tế lệ thuộc 64% cơ cấu dịch vụ. Trong dịch vụ chủ yếu du lịch, mà du lịch chủ yếu khách ngoại tỉnh và nước ngoài. Nền kinh tế có cơ cấu lệ thuộc, hướng ngoại, rõ ràng bị tổn thương nhiều nhất là điều tất yếu. Có thể tìm thấy những tỉnh thành có đặc điểm giống Đà Nẵng, ví dụ như Khánh Hòa âm tới 12%”, ông Thơ nói.

Cũng theo Chủ tịch Đà Nẵng, ngoài Covid-19, nền kinh tế còn bị ảnh hưởng bởi những chính sách vĩ mô. Đơn cử như Quảng Nam lệ thuộc vào công nghiệp sản xuất, trong đó có sản xuất ô tô, chiếm tỷ trọng rất lớn, gần như áp đảo trong cơ cấu tăng trưởng và thu ngân sách. Chỉ cần xe không bán được vì nhiều lý do, cũng khiến nền kinh tế tỉnh này bị tổn thương rất nghiêm trọng. Vì thế, với cơ cấu kinh tế như vậy, sự giảm sút của kinh tế Đà Nẵng là số đo rất khách quan.

Trước đó, nhiều ý kiến đại biểu đặt ra câu hỏi liệu Đà Nẵng có nên tính đến việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế trong chiến lược phát triển theo hướng giảm tỷ trọng ngành dịch vụ để tránh bớt rủi ro. Về vấn đề này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bày tỏ: “Tôi cho rằng qua đại dịch Covid, không những Việt Nam mà toàn thế giới đang sẵn sàng tính toán lại việc phân bố chuỗi cung ứng toàn cầu để nhằm tránh rủi ro, tránh phụ thuộc vào một số nước. Việt Nam cũng đứng trước những cơ hội và thách thức tương tự, cũng sẽ tính toán rồi bố trí và cân đối lại sự phát triển của nền kinh tế để phát triển bền vững và sẵn sàng có thể ứng chịu được những cuộc khủng hoảng như Covid-19”.

Với TP Đà Nẵng, ông Thơ cho biết UBND đang đặt vấn đề nghiên cứu điều chỉnh chính sách và chiến lược phát triển của mình, trong đó có tái cấu trúc lại nền kinh tế. Không chỉ dựa vào dịch vụ mà tập trung phát triển nền kinh tế theo 3 trụ cột (du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển) và 5 mũi nhọn (Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; Cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp…).  

Tuy nhiên, ông Thơ nhấn mạnh “không thể bỏ trứng vào một giỏ”, mà trong từng thời điểm, giai đoạn, thời cơ, những ngành nào có thuận lợi thì khai thác phát triển. Hiện Đà Nẵng đã có những chiến lược rất mạnh mẽ để đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao, công nghệ số, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ…

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬