Cả họ làm quan, cả cơ quan làm sếp!

(PLO) - Chuyện cả họ làm quan hay chuyện một cơ quan nhà nước toàn lãnh đạo không còn là “chuyện lạ”. Điều đáng nói là những quy định của pháp luật dường như chưa điều chỉnh được thực trạng này mà chỉ có những phản ứng từ dư luận.
Cả họ làm quan, cả cơ quan làm sếp!

Làm quan phải có anh, có em

Sau Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, tại xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp, Nghệ An), ba vị trí chủ chốt đều “cùng một nhà” gồm: ông Trương Văn An (50 tuổi) tái cử Bí thư Đảng ủy xã, ông Lê Văn Thanh (em rể ông An) làm Chủ tịch UBND xã, ông Đinh Văn Thụ (47 tuổi, anh em họ ông Thanh) làm Phó Chủ tịch. Ngoài ra, 9 người trong bộ máy chính quyền xã là anh em ruột, họ hàng với ba ông, như: Trưởng Công an xã là anh ruột ông An; Chủ tịch Hội Phụ nữ là cháu ruột ông Thanh...

Hay như ở huyện Mỹ Đức - TP Hà Nội, vào tháng 9/2015, dư luận xôn xao chuyện nhiều cán bộ công tác tại các vị trí quan trọng của UBND huyện có liên quan trực tiếp tới Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Lê Văn Sang. Cụ thể, bà Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch là cô ông Sang; bà Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy là con thông gia với ông Sang; ông Phó ban Quản lý dự án là em họ ông Sang; bà Phó phòng Kinh tế là chị họ ông Sang; ông Trưởng phòng Dân tộc học gọi ông Sang bằng chú; bà Kế toán Phòng Quản lý đô thị là con dâu ông Sang.

Sau đó Thành ủy Hà Nội có thông báo: “ở huyện Mỹ Đức có gần 10 người quan hệ họ hàng là do… ngẫu nhiên. Tuy nhiên, việc này cũng thiếu thận trọng và gây dư luận cho rằng không khách quan. Thành ủy yêu cầu huyện Mỹ Đức nghiêm túc kiểm điểm lãnh đạo huyện trong kỳ họp vừa rồi; nghiêm túc kiểm điểm việc điều động, bố trí cán bộ, gây tư tưởng chưa tốt cho cán bộ đảng viên; xử lý lại chưa kịp thời”. 

Tuy nhiên, đến giữa tháng 4/2016, ông Sang nghỉ hưu, vụ việc trên theo đó chìm vào im lặng.

“Chuyện rất lớn”

Dư luận gần đây lại xôn xao chuyện các thành viên trong đại gia đình của vị Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đều nắm vị trí chủ chốt trong tỉnh. Cụ thể, vợ ông Vinh đang giữ chức Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ba em trai ông Vinh cũng được bố trí làm lãnh đạo gồm: Bí thư huyện ủy Quang Bình; Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì; Phó Giám đốc Sở Bưu chính - Viễn thông. Em gái ông Vinh cũng đang giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; em rể ông Vinh làm Phó Giám đốc Công an TP Hà Giang… 

Giải thích về sự việc trên, ông Vinh cho biết, các cơ quan chức năng của Trung ương đã vào cuộc kiểm tra và có kết luận. Theo đó, đầu tháng 5 vừa qua, sau khi kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận việc bổ nhiệm cán bộ của tỉnh là đúng quy trình. 

Nếu nói cả cơ quan đều làm lãnh đạo thì hầu như chẳng ai tin, bởi nếu làm sếp cả thì lấy đâu nhân viên để thực thi các quyết định của cấp trên. Nhưng chuyện này mới xảy ra tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Hải Dương.

Cụ thể là Sở này có 46 biên chế thì 44 người làm lãnh đạo cấp phòng, chỉ có 2 nhân viên. Trong khi những lùm xùm tại Sở này đang thu hút sự chú ý của công luận thì mới đây tại Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương, bộ máy lãnh đạo của Sở này có đến 5 phó giám đốc và 1 giám đốc.

Về vụ việc trên, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho rằng việc cả sở làm lãnh đạo là “chuyện rất lớn”. Việc này Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9031/VPCP-TTĐT do Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tùng ký truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/11/2016. 

Trường Lưu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬