Bà Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng bên hành lang Quốc hội

(PLVN) - Sáng nay, 21/10, bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với báo chí trước khi Quốc hội dự kiến phê chuẩn miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Y tế đối với bà. 
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng bên hành lang Quốc hội Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 8 năm bà làm Bộ trưởng, cả ngành y tế đã dồn nhiều tâm huyết và có rất nhiều chính sách đổi mới toàn diện. “Kết quả là cả ngành hài lòng và toàn dân hài lòng hơn. Đó là kết quả lớn nhất”, bà Tiến nói.

Nói thêm về điều này, Bộ trưởng Tiến cho hay, QH, Chính phủ đã hỗ trợ rất nhiều về chính sách; toàn ngành y tế đã quyết liệt, vận dụng các chính sách hội nhập quốc tế thiết thực, sáng tạo phù hợp điều kiện Việt Nam. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, điều bà tâm đắc nhất trong 8 năm giữ cương vị Bộ trưởng là sự hài lòng của người dân về chất lượng dịch vụ tăng và BHYT cho người nghèo, người khó khăn.

"Nhiều lúc áy náy vì tạo áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá”, song bà bộc bạch niềm vui: "Đến lúc có kết quả thì Giám đốc sở, Giám đốc BV tỉnh, huyện rất hạnh phúc, cứ dẫn mình đi đến các bệnh viện cơ sở khoe đã làm được những gì, trên chỉ đạo thế nào dưới làm đúng như thế. Từ cái lớn đến nhà vệ sinh, đi thăm bệnh nhân ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ, bảo chỉ mong Bộ trưởng mạnh khỏe để dân được nhờ”.

Đánh giá độc lập của UNDP, tổ chức Sáng kiến Việt Nam đều cho thấy mức độ hài lòng của người dân luôn ở mức trên 80% đối với dịch vụ y tế, đặc biệt là sự đánh giá về mức độ minh bạch tuyến huyện.

Trả lời câu hỏi có khi nào cảm thấy “áp lực, chán nản và muốn buông bỏ” trong những năm làm "tư lệnh" ngành?, nữ bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ nhiệm này cho rằng, “đấy là quy luật cuộc sống”.

“Mâu thuẫn luôn phát sinh và phát triển, giải quyết việc này lại phát sinh mâu thuẫn khác và phải giải quyết mâu thuẫn đó để phát triển cao hơn. Mâu thuẫn đó không chỉ có ở nước có thu nhập trung bình mà cả ở các nước có thu nhập rất cao, riêng y tế vẫn luôn như vậy, vì liên quan đến sức khỏe của người dân và người dân luôn mong muốn được chăm sóc tốt hơn”, Bộ trưởng Y tế lý giải. “Những thứ phải lo cho dân thì rất nhiều mà giải quyết mâu thuẫn này lại phát sinh mâu thuẫn khác”. 

Bộ trưởng Tiến cũng cho biết, điều đang làm mà bà rằng là có thể làm tốt hơn, là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe.

Theo bà Tiến, giai đoạn vừa rồi các bệnh viện phải "hạ hỏa" những điều quá bức xúc của người bệnh nhưng số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số.

“Còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm; lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư... phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới mục tiêu bao phủ y tế toàn dân – là mơ ước của Liên hợp quốc và y tế thế giới”, bà Tiến nói. “Ở cơ sở nhiều công trình xây dựng chưa xong để phục vụ dân tốt hơn".

Bộ trưởng Tiến “không thể tự chấm điểm cho mình” vì theo bà “có ai tự chấm điểm cho mình được đâu”. Tuy nhiên, bà tâm tư: "Một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn".

Vẫn theo Bộ trưởng y tế, hiện bà chưa biết người kế nhiệm là nên chưa thể nói gì nhưng “chắc ai cũng phải tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một chiến lược công việc riêng”.

Trước đó, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vừa qua Bộ Chính trị có quyết định giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ được miễn nhiệm thôi làm Bộ trưởng Y tế.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai ơi giữ lấy đạo nhà

Ai ơi giữ lấy đạo nhà
(PLVN) - “Gia đình là tế bào xã hội” – điều này luôn luôn đúng và mặc nhiên khẳng định vai trò gia đình đối với xã hội. Vì thế, coi nhẹ giáo dục gia đình ắt phải chịu hậu quả tác động xấu đến xã hội. 

Vạch trần mánh khóe rút ruột quỹ ốm đau - thai sản

Vạch trần mánh khóe rút ruột quỹ ốm đau - thai sản
(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam – cho biết, việc trục lợi quỹ BHXH cũng đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong đó trục lợi quỹ ốm đau - thai sản xảy ra ở nhiều nơi, nhiều hình thức với các hành vi có tổ chức.

Xác định tư cách tham gia tố tụng của gia đình, tổ hợp tác

Xác định tư cách tham gia tố tụng của gia đình, tổ hợp tác
(PLVN) - Hỏi: Trường hợp hộ gia đình, tổ hợp tác là chủ thể đã đăng ký và được cấp nhãn hiệu tập thể theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, khi hộ gia đình, tổ hợp tác khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu tập thể đó hoặc bị khởi kiện thì việc xác định tư cách tham gia tố tụng như thế nào?

Câu hỏi về đạo đức

Câu hỏi về đạo đức
(PLVN) - Sáng 13/11, TAND thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đưa ra xét xử bị cáo Ngô Bá Khá (tức Khá “Bảnh”) cùng đồng phạm về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Tòa sơ thẩm tuyên phạt Khá “Bảnh” 10 năm 6 tháng tù giam. Xung quanh vụ án này chỉ xin lạm bàn về khía cạnh đạo đức của giới trẻ. Khá “Bảnh” là một tấm gương xấu của “lệch chuẩn” về đạo đức của giới trẻ.
Loading...
Nỗ lực xử lý 2% yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp bị chậm

Nỗ lực xử lý 2% yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp bị chậm

(PLVN) -Lý lịch tư pháp (LLTP) là công việc quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền, gắn với quyền con người, quyền công dân, đồng thời có vai trò rất lớn trong công tác quản lý nhà nước. Mặc dù kết quả đạt được trong công tác LLTP thời gian qua là tích cực nhưng vướng mắc lớn nhất hiện nay là cấp Phiếu LLTP vẫn bị chậm, tuy tỷ lệ không cao, đòi hỏi có giải pháp giải quyết để đáp ứng yêu cầu cải cách.

Hành trình từ học sinh nghèo đến doanh nhân thành đạt

Hành trình từ học sinh nghèo đến doanh nhân thành đạt
(PLVN) - “Chỉ cần mình luôn kiên cường cố gắng, vững tâm tiến về phía trước, khó khăn mấy rồi cũng qua”, đó là chia sẻ của doanh nhân Trần Minh Đức (39 tuổi, Giám đốc Công ty CP Hồng Đức, trụ sở tại số 9 đường Trần Cao Vân, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế ) khi kể về chặng đường khởi nghiệp của chính mình.

Lo thiếu hàng khi thịt lợn liên tục tăng giá

Lo thiếu hàng khi thịt lợn liên tục tăng giá
(PLVN) - Giá lợn hơi ở miền Bắc tiếp tục xác lập những kỷ lục mới khi cục bộ vài nơi đã đạt 77.000 - 78.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam đã tiệm cận mức giá 70.000 đồng/kg. Mức tăng này khiến thương lái, tiểu thương kinh doanh mặt hàng này lo lắng…
Tăng cường vai trò cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS

Tăng cường vai trò cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS

(PLVN) - Dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm trên nhiều tiêu chí như: Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Đặc biệt, sau 5 năm cam kết hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp quốc, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phúc thẩm vụ đuổi việc kiểm lâm viên tại Quảng Bình: Tòa công nhận quyết định kỷ luật buộc thôi việc

Phúc thẩm vụ đuổi việc kiểm lâm viên tại Quảng Bình: Tòa công nhận quyết định kỷ luật buộc thôi việc
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Bình vừa mở phiên xét xử phúc thẩm, tuyên sửa một phần bản án lao động sơ thẩm của TAND huyện Bố Trạch, theo đó không chấp nhận đơn khiếu kiện của ông Phan Văn Lai và công nhận quyết định kỷ luật buộc thôi việc của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng.

Làm gì để giảm những vụ án thương tâm 'nồi da xáo thịt'?

Làm gì để giảm những vụ án thương tâm 'nồi da xáo thịt'?
(PLVN) - Những vụ án “nồi da xáo thịt”, người một nhà tương tàn luôn khiến dư luận đau lòng. Phải chăng bên cạnh sự phát triển về kinh tế, ở một số khía cạnh, văn hóa giáo dục đã không có những bước chuyển mình đổi mới thích ứng kịp thời, có những thang bậc giá trị truyền thống đã tỏ ra không còn phù hợp.