Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo

(PLVN) - Trong 2 ngày 09 - 10/01/2021, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội  sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tại Việt Nam 2021 (VIIE 2021) và khởi công Dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Dự kiến Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự sự kiện này. 
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông chủ trì họp báo giới triệu về VIIE 2021. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông chủ trì họp báo giới triệu về VIIE 2021.

Đây là Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo (ĐMST), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì, phối hợp các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo tổ chức…

Thông tin tạo cuộc họp báo sáng nay, 29/12/2020, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, Triển lãm nhằm khẳng định vai trò kiến tạo của Chính phủ Việt Nam, trong đó Bộ KH&ĐT là cơ quan tiên phong, trong việc huy đp g các nguồn lực, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái ĐMST nhằm thúc đẩy tăng trưởng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và ĐMST. 

Triển lãm nhấn mạnh vai trò trung tâm của DN, đặc biệt là DN công nghệ trong nước và các DN đầu tư nước ngoài trong hệ sinh thái ĐMST; thể hiện rõ Việt Nam là điểm đến của ĐMST của khu vực trong kỷ nguyên mới.

Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo ảnh 1
 Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc.

Triển lãm sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/1/2020 trên địa điểm sẽ xây dựng Trung tâm ĐMST Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. VIIE 2021 có hơn 150 gian hàng giới thiệu, trưng bày, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ ĐMST đến từ các chủ thể của hệ sinh thái đối mới sáng tạo. 

Triển lãm có sự tham gia của nhiều DN công nghệ quy mô lớn và uy tín của Việt Nam như Viettel,Vingroup, MoMo, CMC; các DN lớn trong nước như Sunshine, Hanaka; các tập đoàn, DN đầu tư nước ngoài lớn như Samsung, Hyosung, Intel, Dell, Hitachi, Siemens; cộng đồng startups và các DN nhỏ và vừa. 

Đồng thời, Triển lãm còn có sự tham gia gian hàng của các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ; khối hợp tác xã và đặc biệt là các gian hàng dành cho cộng đồng người yếu thế. 

Với sự tham gia của hàng chục quỹ đầu tư và nhiều DN lớn, Triển lãm sẽ tổ chức các hoạt động kết nối giữa startups, DN nhỏ và vừa với các quỹ đầu tư và các DN lớn; kết nối DN đầu tư nước ngoài với DN Việt Nam; kết nối, hợp tác giữa các chủ thể của hệ sinh thái ĐMST. 

Đặc biệt tại đây có sự xuất hiện của các hợp tác xã, các tổ chức, DN đại diện cho cộng đồng yếu thế với những sản phẩm sáng tạo từng đạt các giải thưởng khác nhau; các cá nhân từ các cơ sở sản xuất của người yếu thế do Bộ KH&ĐT bảo trợ trong khuôn khổ Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng. 

Nhiều giải pháp, sản phẩm công nghệ ấn tượng sẽ được giới thiệu tại Triển lãm, trong đó tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như Nhà máy thông minh (tay máy trợ lực hỗ trợ - tỉ trọng nâng 300kg; Robot vận chuyển hàng trong xưởng; Turbine điện gió ngoài khơi); Đô thị thông minh (giải pháp giám sát và phát cảnh báo sớm cho tài xế ứng dụng công nghệ AI nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông; giải pháp tòa nhà thông minh; giải pháp công nghệ thông minh cho trường học; máy bay không người lái hỗ trợ tìm kiếm cứu trợ cứu nạn; camera AI; Công nghệ số (chip 5G sản xuất tại Việt Nam; giải pháp ngân hàng số, thanh toán số; trung tâm trải nghiệm số); Công nghệ môi trường và nông nghiệp (giải pháp máy bay nông nghiệp) và một số giải pháp, sản phẩm sáng tạo khác phục vụ cộng đồng như công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường; hệ thống thay thế chức năng giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động, robot phòng chống Covid ...

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra 05 tọa đàm với các chủ đề: Vai trò của trung tâm ĐMST trong nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; ĐMST trong các DN dẫn đầu, vai trò dẫn dắt hướng đến nền kinh tế số 2030;  Người tiêu dùng thông minh trong kỷ nguyên 4.0; Chiến lược chuyển đổi số trong kinh doanh thông minh; Thanh niên - động lực của ĐMST quốc gia. 

Ngoài ra, các hoạt động trình diễn, giới thiệu về giải pháp, sản phẩm, ý tưởng công nghệ ĐMST; ngày hội STEAM dành cho học sinh, sinh viên cũng được tổ chức.

Khởi công dự án xây dựng Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC)

Cũng trong sáng 9/1/2021, Dự án Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC) sẽ chính thức được khởi công xây dựng. 

NIC được thành lập theo Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 02/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, là đơn vị trực thuộc Bộ KH&ĐT nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ. Việc thành lập NIC là một bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của NIC, ngày 21/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2020/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm ĐMST Quốc gia. Nghị định đã quy định các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất về thủ tục hành chính, tài chính, tín dụng, đất đai, mặt bằng, hạ tầng cho Trung tâm ĐMST Quốc gia, các cá nhân, tổ chức làm việc tại Trung tâm.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

(PLVN) - Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khánh thành Công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo.

Đọc thêm

Dự án Điện gió trước “giờ G”: Khó chồng khó

Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
(PLVN) -  Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản “đôn đốc” chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi đối với nguồn năng lượng tái tạo. Từ nay đến hạn chót 31/10/2021 không còn nhiều thời gian, khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng.

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store
(PLVN) - Ngày 14/10/2021, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Trung tâm bán lẻ - chi nhánh Công ty TNHH Nhà nước MTV TM&XNK Viettel (Viettel Store) đã tổ chức lễ ký kết và ra mắt gói Bảo hiểm cho thiết bị điện tử.

Gỡ vướng cho vận tải đường thủy nội địa

Vận tải đường thủy chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
(PLVN) -  Giá cước thấp, vận chuyển an toàn… nhưng vận tải đường thủy ở Việt Nam lại ít được doanh nghiệp lựa chọn. Để vận tải đường thủy phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, cần thiết phải đầu tư hạ tầng đồng bộ cho lĩnh vực này.

Thu ngân sách tiếp tục gặp nhiều khó khăn

Nhiều cơ sở bị đình trệ sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến thu ngân sách.
(PLVN) -  Tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý tháng 9/2021 đạt 52.000 tỷ đồng, bằng 4,7% so với dự toán và chỉ bằng 55,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 48.600 tỷ đồng, bằng 4,4% so với dự toán pháp lệnh, bằng 53,4% so với cùng kỳ.

Chủ tịch nước mong có thêm nhiều doanh nhân cựu chiến binh thành công

Chủ tịch nước gặp gỡ đoàn đại biểu doanh nhân cựu chiến binh.
(PLVN) - Chủ tịch nước mong muốn ngày càng có thêm nhiều doanh nhân cựu chiến binh thành công, khơi dậy và đóng góp niềm tin, khát vọng, ý chí vươn lên để động viên các lực lượng xã hội, các thành phần kinh tế đóng góp xây dựng đất nước, nhất là trong bối cảnh hậu COVID-19, phục hồi kinh tế.

Việt Nam trân trọng hợp tác năng lượng rất hiệu quả với Nga

Thủ tướng phát biểu ghi hình tại Diễn đàn. Ảnh: Nhật Bắc, Báo điện tử Chính phủ.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật hỗ trợ phát triển ngành năng lượng; khuyến khích đẩy mạnh cơ chế hợp tác công - tư; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Nga và các nước đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.