Triển lãm ảnh – thơ “Theo dấu chân Đại tướng”: Tiếng lòng hướng về vị tướng tài ba

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lần đầu tiên, một cuộc triển lãm thơ diễn ca lịch sử và nhân vật lịch sử mang tên “Theo dấu chân Đại tướng” tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của vị anh hùng dân tộc và 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lời tri ân, tưởng nhớ vị tướng nhân hậu

Khai mạc hôm qua (21/12), triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” tái hiện bằng thơ dấu mốc của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh toàn quyền Võ Nguyên Giáp và tình cảm nhân dân dành cho ông, đặc biệt là sau khi Đại tướng qua đời ở tuổi 103. Trình bày quy mô trên 92 tấm panô in lụa và khung tre ngà, với hình ảnh minh hoạ do Thông tấn xã Việt Nam và nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp, triển lãm là món quà ý nghĩa và lời tri ân, tưởng nhớ vị tướng nhân hậu của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự của thế giới với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Triển lãm ảnh – thơ “Theo dấu chân Đại tướng”: Tiếng lòng hướng về vị tướng tài ba ảnh 1

Bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được trưng bày tại triển lãm.

Nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không chỉ người dân Việt Nam hay giới sử học trong nước đều một lòng tôn kính và khâm phục mà ngay cả những học giả nước ngoài cũng dành rất nhiều sự kính trọng, ngưỡng mộ cho Đại tướng khi nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của vị Tổng tư lệnh toàn quyền đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tướng Peter McDonald, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh đánh giá: “Từ năm 1944-1975, cuộc đời Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn nhất thời đại. Với 30 năm làm Tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính quy. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”.

Nhà sử học quân đội Mỹ Cecil Currey, trong tác phẩm “Chiến thắng bằng mọi giá” đã nhận xét: “Trong suốt thời gian đó, ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20 và là một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại… Ông Giáp là vị tướng quân duy nhất trong lịch sự hiện đại tiến hành chiến đấu chống kẻ thù từ thế vô cùng yếu, thiếu trang bị, thiếu nguồn tài chính, dù mới đầu trong tay chưa có quân, vậy mà vẫn liên tiếp đánh bại tàn quân của đế chế Nhật Bản, quân đội Pháp (một đế chế thực dân số 2) và quân đội Mỹ (một trong hai siêu cường thế giới)… Ông Giáp là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân… là một vị tướng hậu cần vĩ đại nhất của mọi thời đại”.

Tái hiện Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Các tài liệu tại triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” xuyên suốt theo 3 chủ đề: Làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (Giới thiệu về toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từng đối sách chiến đấu, từng trận chiến giằng co trên chiến trường Điện Biên Phủ gắn với những địa danh huyền thoại: Đồi A1, đồi C1, đồi E1, cánh đồng Mường Thanh, Hồng Cúm, đồi Độc lập, đồi Him Lam, hầm Đờ cát...); Vị tướng trong lòng dân (Giới thiệu những khoảnh khắc đời thường, dung dị về một vị Tướng huyền thoại, một nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam.

Triển lãm ảnh – thơ “Theo dấu chân Đại tướng”: Tiếng lòng hướng về vị tướng tài ba ảnh 2

Bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được trưng bày tại triển lãm.

Đó là những phút giây bình dị an nhiên giữa đời thường, hay những khoảnh khắc phiêu bồng của một tâm hồn nghệ sĩ, hoặc giản đơn là nụ cười ấm áp với những người thân trong cuộc sống thường nhật. Bên cạnh đó, chủ đề cũng giới thiệu tình yêu, sự trân trọng và cảm phục của Đại tướng dành cho những bà mẹ Việt Nam, các nữ chiến sĩ...; Sự quan tâm, cổ vũ dành cho các chiến sĩ trên mọi mặt trận và tình yêu của nhân dân, đồng đội dành cho vị Đại tướng anh hùng); Sáng mãi ngàn năm (Khẳng định tình yêu, niềm kính phục của nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tình yêu và sự kính trọng dành cho Đại tướng qua những khoảnh khắc xúc động trong ngày lễ quốc tang, tiễn đưa Đại tướng về quê nhà Quảng Bình).

Cả ba chủ đề trong khuôn khổ triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” đều có sử dụng 110 bài thơ và diễn ca do nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung sáng tác nhằm tái hiện lại dấu mốc của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh toàn quyền Võ Nguyên Giáp và tình cảm nhân dân dành cho ông, đặc biệt là sau khi Đại tướng qua đời ở tuổi 103.

Hơn 30 năm cầm bút, nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung đã viết nhiều bài báo, bài thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với lòng ngưỡng mộ và tri ân sâu nặng Đại tướng, bà đã xuất bản sách “Tri ân Đại tướng – Người hiền” nhân 100 ngày mất của Đại tướng dâng lên hương linh tại nhà riêng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu; tại Lộc Thủy quê hương yêu dấu và Vũng Chùa, nơi an nghỉ vĩnh hằng của Đại tướng…

Đặc biệt, bà đã dốc tâm huyết và trí tuệ sáng tác hàng trăm bài thơ – diễn ca “Theo dấu chân Đại tướng”, với lòng luôn ấp ủ, canh cánh, khát khao muốn tổ chức một cuộc triển lãm nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp để hòa trong tiếng lòng tri ân và ngưỡng mộ của toàn thể nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với vị Đại tướng huyền thoại.

Triển lãm ảnh – thơ “Theo dấu chân Đại tướng”: Tiếng lòng hướng về vị tướng tài ba ảnh 3

Bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được trưng bày tại triển lãm.

Trong Lễ khai mạc triển lãm, nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung cho biết, bà rất vui sướng khi triển lãm ra mắt công chúng. “Một đời cầm bút, hôm nay tâm huyết và trí tuệ của tôi thể hiện qua 110 bài thơ viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được giới thiệu với công chúng khiến tôi rất hạnh phúc. Tôi vô cùng tri ân và ngưỡng mộ Đại tướng. Tiếng lòng của tôi cũng là tiếng lòng của toàn dân và bạn bè trong, ngoài nước hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi không chỉ nói cho mình mà còn nói cho nhiều người khác. Đại tướng tuy đã ra đi nhưng tài năng và cốt cách của người vẫn còn mãi trong lòng dân”, bà chia sẻ.

Cùng ngày, UBND tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên cùng nhân dân các dân tộc xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ đã tổ chức trọng thể lễ rước, an vị Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu tưởng niệm thuộc di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết, việc chọn khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ là nơi an vị Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ý nghĩa rất quan trọng bởi nơi đây là nơi ghi đậm dấu ấn vị tướng của lòng dân, nơi vị Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vang dội năm châu, chấn động địa cầu.

Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 -25/8/2021) diễn ra vào hôm nay (22/12) tại tỉnh Quảng Bình và được tổ chức ở quy mô cấp quốc gia với nhiều hoạt động ý nghĩa, trang trọng. Theo kế hoạch trước đó, Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức đúng vào ngày 25/8. Vì điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chỉ đạo lùi thời gian tổ chức vào thời điểm thích hợp. Hiện tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Trung ương và tỉnh Quảng Bình nhất trí tổ chức Lễ kỷ niệm vào ngày 22/12, đúng dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

2 tướng Quân đội được bổ nhiệm chức vụ mới

Thủ tướng vừa có chuyến thăm, chúc Tết tại Quân khu 9.
(PLVN) - Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Chính ủy Quân khu 9 được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Còn Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 được bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Quân khu 9.

Chính phủ họp bàn hoàn thiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội

Chính phủ họp bàn hoàn thiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội
Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022 với một trong những nội dung quan trọng là thảo luận và hoàn chỉnh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi", có những việc phải làm ngay, làm tốt, làm hiệu quả trong Tết.

Tích cực mang Tết đến mọi người, mọi nhà

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết đại biểu chuyên trách và gặp mặt người lao động của Văn phòng Quốc hội.
(PLVN) - Trong không khí Tết cổ truyền dân tộc năm 2022 đang đến rất gần, hôm này (27/1), các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục có những hoạt động chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà cho người dân, mong người người, nhà nhà đón Tết sum vầy.

Không mất cảnh giác dịp Tết nhưng đủ tự tin trong phòng chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Thủ tướng nêu rõ, biến chủng Omicron đã xâm nhập vào nước ta nên chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết, đồng thời chúng ta cũng có cơ sở để tự tin trong công tác phòng chống dịch, với tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine và chúng ta cũng đã có nhiều kinh nghiệm hơn, đúc kết được các phương châm, công thức phòng chống dịch.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng: Phải dựa vào dân để xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân thôn Tân Văn, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
(PLVN) -  “Như Bác Hồ từng căn dặn, mọi vấn đề phải đưa ra cho dân thảo luận, bàn bạc trước khi quyết định. Bây giờ chúng ta cũng phải thế và phải thực hiện tốt hơn phương châm mà Nghị quyết Đại hội XIII đã nêu, đó là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”.

Thành công ngoại giao nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong một phiên làm việc tại WCSP5.
(PLVN) - 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ Quốc hội, cũng là năm chịu những tác động lớn của đại dịch Covid-19, song hoạt động đối ngoại Quốc hội vẫn sôi động với các hoạt động song phương, đa phương, để lại nhiều dấu ấn nổi bật.

Phát huy giá trị văn hóa trong Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò của văn hóa.
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”; bởi vậy, xây dựng và phát huy giá trị văn hóa trong Đảng là một trong những phương thức và là nền tảng vững chắc để Đảng ta lãnh đạo hiệu quả nhiệm vụ ở từng thời kỳ cách mạng, lập nên những kỳ tích.

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới
Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động, lực lượng biên phòng, các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đồng bào dân tộc, hộ nghèo tại vùng đất biên cương này của Tổ quốc.

Một cá nhân không quy hoạch quá 3 chức danh cùng cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kết luận Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt những nội dung cơ bản, những điểm mới trong Quy định số 50-QĐ/TW về công tác quy hoạch cán bộ. Đồng thời, Ban Tổ chức Trung ương cũng hướng dẫn một số nội dung cụ thể của công tác quy hoạch cán bộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân

Người dân nồng nhiệt chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Thăm và chúc Tết tại Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân; đồng thời mong muốn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy truyền thống "sông Mã anh hùng", xây dựng quê hương ngày càng phát triển, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.