Tranh cãi xôn xao Trung Quốc: Tốt nghiệp đại học Thanh Hoa danh giá nhất nước vẫn đi làm giúp việc

Lý lịch một người tốt nghiệp đại học Thanh Hoa ứng cử giúp việc gia đình đã khiến nhiều người ở Trung Quốc choáng váng.
Lý lịch một người tốt nghiệp đại học Thanh Hoa ứng cử giúp việc gia đình đã khiến nhiều người ở Trung Quốc choáng váng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một phụ nữ 29 tuổi tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa danh tiếng làm giúp việc tại nhà đã gây ra tranh cãi xôn xao Trung Quốc, đặt ra nghi ngờ về thị trường việc làm và giá trị tri thức thực chất trong bối cảnh này.

Công ty Your Trust Home Service, một công ty quản lý nhà cao cấp có trụ sở tại Thượng Hải, đã công bố lý lịch của ứng cử viên trên nền tảng tuyển dụng vào tuần trước và nhanh chóng “dậy sóng” trên các diễn đàn trực tuyến, cổng thông tin The Paper đưa tin.

Trong bản lý lịch gây xôn xao trên, người phụ nữ 29 tuổi đến từ Nam Kinh tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa danh tiếng, dù không thể hiện rõ cô học chuyên ngành nào.

Đại học Thanh Hoa được QS World University Rankings xếp hạng thứ 15 trên thế giới năm 2020.

Ứng cử viên mô tả mình là người thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Anh, và giỏi nấu các món ăn được nhiều gia đình ở Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang ưa chuộng.

Sơ yếu lý lịch cho thấy cô ấy mong muốn tìm được một công việc với mức lương 35.000 nhân dân tệ (5.500 USD) mỗi tháng.

Nhiều người đã bị sốc khi biết một sinh viên tốt nghiệp  đại học danh giá đang làm giúp việc gia đình.

“Xin hãy nhớ những trường đại học danh tiếng nhất, như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Đại, đào tạo ra những nhân tài có nhiệm vụ cải thiện hoặc thay đổi quốc gia của chúng ta, và mang lại lợi ích cho tất cả người dân của chúng ta. Làm giúp việc gia đình có phải là một sự lãng phí những tài năng như vậy không?", một người viết.

“Thực tế là một sinh viên tốt nghiệp Thanh Hoa cuối cùng đi làm gia sư hay giúp việc cho gia đình là kết quả cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường việc làm”, một người khác nhận xét.

Một người quản lý công ty cho biết, ứng cử viên này đã được một khách hàng đăng ký.

“Những người tài năng như cô ấy rất hiếm, nhưng cô ấy không phải là người duy nhất”, người quản lý công ty cung cấp dịch vụ nói với The Paper, “Chúng tôi cũng có các bảo mẫu có bằng thạc sĩ, trong đó có những người tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở nước ngoài”.

Mức lương cao cho một người giúp việc gia đình cũng đã gây ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội.

“Cô ấy không phải là một bảo mẫu bình thường. Về cơ bản cô ấy là một giáo viên tư nhân”, một người bình luận trên The Paper, “Hãy nhìn vào khoản lương của cô ấy: cao đến mức tương đương với những quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp. Tôi ghen tị với cô."

“Chúng tôi không thể đánh giá liệu một nghề nghiệp là cao quý hay thấp kém. Đó chỉ là sự lựa chọn của mỗi người”, một người dùng bình luận trên ứng dụng mạng xã hội WeChat.

Người quản lý cho biết, những người giúp việc gia đình có bằng tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu thường được thuê làm gia sư cho gia đình, dạy trẻ em một loạt các môn học. Họ có thể được trả từ 15.000 nhân dân tệ đến 50.000 nhân dân tệ mỗi tháng.

“Con của một số khách hàng học tại các trường quốc tế. Vì vậy, họ yêu cầu các gia sư nói tiếng Anh trong khi dạy trẻ em”, người quản lý cho biết.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc đã tăng dần lên hàng năm trong hai thập kỷ qua. Hơn 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp từ các trường đại học vào mùa hè này.

Hơn 40 triệu người đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng trong 5 năm qua,  77% trong số họ tìm được việc làm khi tốt nghiệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết.

Nhưng lương của sinh viên tốt nghiệp không cao như nhiều người mong đợi. Theo công ty tư vấn Mycos có trụ sở tại Bắc Kinh, mức lương trung bình hàng tháng của sinh viên tốt nghiệp đại học Khóa 2018 và Khóa 2019 lần lượt là 4.624 nhân dân tệ và 5.440 nhân dân tệ.

Ngoài gia sư, một số sinh viên tốt nghiệp đã làm những công việc khác được cho là không phù hợp với những người có bằng đại học.

Đầu tháng này, tờ China Youth Daily đưa tin, một số sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc làm tại các trang trại nuôi lợn. Để thu hút những sinh viên tốt nghiệp này, các công ty chăn nuôi đã đưa ra mức lương 120.000 đến 200.000 nhân dân tệ một năm cho nhân viên có bằng cử nhân, 180.000 đến 300.000 nhân dân tệ cho người có bằng thạc sĩ và ít nhất 300.000 nhân dân tệ cho người có bằng tiến sĩ.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.