TP Hồ Chí Minh xét nghiệm toàn thành phố để tìm F0

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh cần mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, truy tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn thành phố.
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trong cộng đồng. (Ảnh minh họa) Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trong cộng đồng. (Ảnh minh họa)

Đây là ý kiến của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tại cuộc họp về công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM, do Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong chủ trì, ngày 28/6.

Mở chiến dịch xét nghiệm toàn TP để tìm F0

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đánh giá, sau hơn 1 tuần thực hiện Chỉ thị 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy, ông chỉ đạo cần phân tích khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện một cách toàn diện. TP phải chống dịch với quyết tâm cao nhất để khống chế dịch và thực hiện mục tiêu kép đã đề ra.

Để đạt được điều đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo: TP HCM cần đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm. Đồng thời cần xem xét lại việc tổ chức thực hiện công tác xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm để nâng cao hiệu quả và tốc độ truy vết.

Ông Nên nhấn mạnh việc sử dụng bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp ca dương tính sớm. Ngay khi TP nhận được bộ xét nghiệm nhanh được Chính phủ hỗ trợ, ông yêu cầu lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện. Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu rà soát lại các khu cách ly tập trung, kiểm tra chặt chẽ trên tinh thần cảnh giác cao nhất.

“TP phải mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn TP”, ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu. Theo người đứng đầu Thành ủy, TP cần áp dụng vận hành chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; TP là cấp chỉ huy chiến dịch, quận-huyện là chỉ huy trực tiếp và toàn diện.

Đặc biệt, TP phải quán triệt quan điểm không để mọi hoạt động bị ách tắc, đặc biệt việc cung ứng lương thực, thực phẩm phải đảm bảo không để người dân bị thiếu…

Chia 3 khu vực nguy cơ để quản lý

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã đưa ra hàng loạt chỉ đạo mới về công tác phòng chống dịch. Trong đó, TP chia 3 khu vực nguy cơ để quản lý. Cụ thể, nhóm quận, huyện có nguy cơ rất cao gồm Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ). Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ). Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, quận 10, quận 11, quận 7 và quận Phú Nhuận.

Ông Phong yêu cầu nâng cao vai trò của ban chỉ đạo các quận, huyện và TP Thủ Đức theo phương châm 5 tại chỗ: Nhiệm vụ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chủ tịch UBND quận, huyện, TP toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có việc ra lệnh phong tỏa các khu vực trên địa bàn. Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 21 quận, huyện, TP Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của trưởng ban chỉ đạo khu vực đó. Riêng các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, TP HCM giao cho Ban Quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Tại các khu cách ly và khu phong tỏa, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày. Cùng với đó, các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình; trang bị Wi-Fi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly. Sở Thông tin và Truyền thông được giao tăng cường camera giám sát tại các khu cách ly, kiểm tra theo 3 lớp (bên ngoài, bên trong khu cách ly, giám sát mỗi gia đình)…

Diệu Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất để các bệnh viện y học cổ truyền thực hiện cách ly, chăm sóc các bệnh nhân Covid 19 không triệu chứng

Ảnh minh họa: VietNamNet.
"Các bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh và các trạm y tế xã phường là những cơ sở y tế có các y bác sĩ, điều dưỡng sẽ là người điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo phác đồ điều trị COVID-19 được ban hành, phối hợp với các phương pháp y học cổ truyền và chủ động nắm bắt diễn biến bệnh lý, kịp thời chuyển tuyến nếu cần", TS Phùng Tuấn Giang nêu căn cứ cho đề xuất của mình.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não
(PLVN) -  Ngày 28/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

Tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại thành phố Sa Đéc

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp yêu cầu trong ngày 28/7 hoàn thành test nhanh và ngày 29/7 phải xét nghiệm PCR mẫu gộp cho người dân TP Sa Đéc, sau khi qua tầm soát bằng hình thức test nhanh trong cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn.