Tổng thống Putin nói gì về lý tưởng quốc gia Nga?

Tống thống Nga Vladimir Puitn. Ảnh: TASS
Tống thống Nga Vladimir Puitn. Ảnh: TASS
(PLVN) - "Chủ nghĩa yêu nước là lý tưởng quốc gia của Nga", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm 10/5 nhưng cảnh báo "không nên thái quá".

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình ‘Moscow. Điện Kremlin. Putin" trên kênh truyền hình Rossiya-1 một ngày sau Lễ Kỷ niệm 75 năm cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, khi được hỏi về lý tưởng quốc gia Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: "Đó là lòng yêu nước, tôi nghĩ không thể có gì khác ở đây". Nhưng "lòng yêu nước không nên giả tạo", ông nhấn mạnh 

Theo Tổng thống, "chủ nghĩa yêu nước có nghĩa là cống hiến hết mình cho sự phát triển của đất nước, sự tiến bộ của nó. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta phải tiếp tục bám lấy quá khứ anh hùng của chúng ta, chúng ta phải nhìn về phía trước, vào tương lai không kém phần anh hùng và thành công của chúng ta, và đây là tấm vé dẫn đến thành công".

Trước đó, vào tháng 12/2019, Tổng thống Putin đã đề cập đến chủ đề yêu nước tại cuộc họp báo thường niên của ông nói rằng, ông coi "chủ nghĩa yêu nước" là ý thức hệ duy nhất có thể có của xã hội dân chủ hiện đại.

"Theo tôi, chủ nghĩa yêu nước là hệ tư tưởng duy nhất có thể có trong xã hội dân chủ hiện đại. Chủ nghĩa yêu nước theo nghĩa rộng nhất và tốt nhất", nhà lãnh đạo Nga nói và nhấn mạnh, "Nó phải được phi chính trị hóa và nhằm mục đích củng cố khuôn khổ bên trong của nhà nước Nga".

Duyệt binh nhân kỳ niệm Chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945. Ảnh: RIA Novosti ảnh 1
 Duyệt binh nhân kỳ niệm Chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945. Ảnh: RIA Novosti

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Nga Putin cũng cho rằng: "Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại mãi mãi trong ký ức lịch sử của người Nga". "Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là một chiến thắng của người dân Nga và tất cả các dân tộc Liên Xô", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói. 

Ông nhớ lại rằng Nga là một phần của Liên Xô chịu thiệt hại nặng nề nhất, gần 70% tổn thất thuộc về Liên bang Nga. " Và chiến thắng khải hoàn không thể không tồn tại trong ký ức của mọi người ", Nhà lãnh đạo Nga nhắc lại.

Đọc thêm

Tin bất ngờ về tình hình kinh tế Ukraine

Tin bất ngờ về tình hình kinh tế Ukraine
(PLVN) - Theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraine, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong quý II/2023 đã tăng mạnh tới 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ ông giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ

Ông Bahama Aigubov là nhà vô địch các môn judo, sambo, vật Greco-Roman, đấu vật tự do của Nga, châu Âu và thậm chí là thế giới. Ảnh: O.C.
(PLVN) - Một người đàn ông 69 tuổi đến từ Cộng hòa Dagestan của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về việc giảm cân nhanh chóng, sau khi được cho là giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ.

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Chiều 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ.

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.