Tổng thống Belarus ký sắc lệnh về chuyển giao quyền lực trong trường hợp ông qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko vừa ký sắc lệnh «Về bảo vệ chủ quyền và trật tự Hiến pháp», theo thông báo trên trang web chính thức của nguyên thủ quốc gia.
Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko. Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko.

"Sắc lệnh nhằm bảo tồn độc lập và chủ quyền của đất nước", thông báo viết.

Theo đó, nếu Tổng thống qua đời, quyền lực sẽ chuyển cho Hội đồng An ninh 

Văn kiện dự trù việc chuyển giao quyền lực cho Hội đồng An ninh trong trường hợp nguyên thủ quốc gia qua đời vì vụ ám sát, tấn công khủng bố, cuộc xâm lược từ bên ngoài hoặc do những hành động bạo lực khác. 

Trích dẫn thông cáo, Sputnik đưa tin, sắc lệnh yêu cầu "Tất cả các cơ quan Nhà nước và các nhân vật trọng trách sẽ hành động phù hợp với quyết định của Hội đồng An ninh tại cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ làm chủ toạ".

Đồng thời, trong nước sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp hoặc thiết quân luật ngay lập tức, còn Hội đồng An ninh xác định các biện pháp để đảm bảo điều đó. Các quyết định của Hội đồng có giá trị ràng buộc đối với tất cả mọi người và phải được thi hành vô điều kiện.

Ngoài ra, Hội đồng An ninh với sự tham gia của các Thống đốc sẽ quyết định vấn đề chính - tiến hành bầu cử.

Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký.

Hồi giữa tháng 4, Tổng thống Belarus Lukashenko tuyên bố bắt giữ nhóm đối tượng đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công để tước mạng sống của ông và các con. Có cả công dân nước ngoài trong số những đối tượng bị bắt giữ. Cơ quan KGB Belarus làm rõ rằng bọn phiến loạn đã chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công vũ trang cướp chính quyền.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.