Tổng thống Belarus ký sắc lệnh về chuyển giao quyền lực trong trường hợp ông qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko vừa ký sắc lệnh «Về bảo vệ chủ quyền và trật tự Hiến pháp», theo thông báo trên trang web chính thức của nguyên thủ quốc gia.
Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko. Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko.

"Sắc lệnh nhằm bảo tồn độc lập và chủ quyền của đất nước", thông báo viết.

Theo đó, nếu Tổng thống qua đời, quyền lực sẽ chuyển cho Hội đồng An ninh 

Văn kiện dự trù việc chuyển giao quyền lực cho Hội đồng An ninh trong trường hợp nguyên thủ quốc gia qua đời vì vụ ám sát, tấn công khủng bố, cuộc xâm lược từ bên ngoài hoặc do những hành động bạo lực khác. 

Trích dẫn thông cáo, Sputnik đưa tin, sắc lệnh yêu cầu "Tất cả các cơ quan Nhà nước và các nhân vật trọng trách sẽ hành động phù hợp với quyết định của Hội đồng An ninh tại cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ làm chủ toạ".

Đồng thời, trong nước sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp hoặc thiết quân luật ngay lập tức, còn Hội đồng An ninh xác định các biện pháp để đảm bảo điều đó. Các quyết định của Hội đồng có giá trị ràng buộc đối với tất cả mọi người và phải được thi hành vô điều kiện.

Ngoài ra, Hội đồng An ninh với sự tham gia của các Thống đốc sẽ quyết định vấn đề chính - tiến hành bầu cử.

Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký.

Hồi giữa tháng 4, Tổng thống Belarus Lukashenko tuyên bố bắt giữ nhóm đối tượng đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công để tước mạng sống của ông và các con. Có cả công dân nước ngoài trong số những đối tượng bị bắt giữ. Cơ quan KGB Belarus làm rõ rằng bọn phiến loạn đã chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công vũ trang cướp chính quyền.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.