Tính toán kỹ, lường trước các tình huống trong bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ, đúng luật và bảo đảm an toàn phòng chống dịch.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại  Bắc Kạn. (Ảnh: TTXVN) Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại Bắc Kạn. (Ảnh: TTXVN)

Có phương án ứng phó với bão, lũ, thiên tai...

Ngày 14/5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Bắc Kạn. 

Đánh giá tỉnh Bắc Kạn đã chủ động triển khai công tác bầu cử sớm, Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng thời gian tới, tỉnh cần tính toán kỹ lưỡng, lường trước các tình huống để có phương án ứng phó, bảo đảm an toàn trong ngày bầu cử; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử, phải làm cho người dân thấy ngày bầu cử là ngày hội non sông, thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình. 

Tỉnh cũng cần làm tốt công tác tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của các ứng viên; rà soát, cập nhật thông tin danh sách cử tri thường xuyên;  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín ở thôn, bản. Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật; chuẩn bị tốt các phương án ứng phó với bão, lũ, thiên tai...

Cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác UBTVQH đã giám sát, kiểm tra công tác phục vụ bầu cử tại tỉnh Lâm Đồng. 

Phó Chủ tịch nước đánh giá, Lâm Đồng đã thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn, tạo điều kiện cho các ứng cử viên được tiếp xúc trực tiếp với cử tri trong tình hình dịch Coivid-19 mà vẫn đảm bảo sự an toàn. Tỉnh cũng đã rất nỗ lực để tự chủ về kinh phí, phát huy lợi thế sẵn có để phục vụ bầu cử.

Phó Chủ tịch nước lưu ý tỉnh cần rà soát lại công tác chuẩn bị bầu cử, phát hiện những điểm còn khiếm khuyết để khắc phục; thông tin tuyên truyền sâu thêm về tiểu sử các ứng cử viên; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác bầu cử, tránh bị lúng túng, ảnh hưởng đến tiến độ bầu cử; phân công người phụ trách để sâu sát địa bàn.

Tuyệt đối không để xảy ra sai sót

Ngày 14/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã làm việc với huyện Phúc Thọ và quận Đống Đa về công tác chuẩn bị bầu cử; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Nhấn mạnh công tác chuẩn bị bầu cử đã đi đến chặng đường “nước rút của nước rút”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra bất cứ sai sót nào.

 Đối với huyện Phúc Thọ, cần nhanh chóng xét nghiệm các trường hợp F1, quản lý chặt chẽ việc cách ly của các trường hợp F2. “Phải gắn trách nhiệm người đứng đầu với công tác chuẩn bị cho bầu cử, các địa phương phải bảo đảm cử tri đi bỏ phiếu với tỷ lệ cao nhất” - ông Chu Ngọc Anh nêu rõ.

Đối với quận Đống Đa, cần lưu ý giải quyết tốt các vụ việc về đơn, thư khiếu nại, tố cáo, tập trung đông người; không để xảy ra vụ việc gây mất an ninh, trật tự, cháy, nổ... 

Nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19, quận cần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của các tổ Covid-19 cộng đồng; chủ động phối hợp với các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch; đồng thời tổ chức xét nghiệm sàng lọc ở những nhóm đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn; xây dựng kịch bản khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 là thành viên tổ bầu cử. 

Cũng trong ngày 14/5, Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng Bầu cử Quốc gia do ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng HĐBC làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Gia Lai.

Để công tác bầu cử đạt kết quả, ông Bùi Văn Cường đề nghị tỉnh chú trọng tập huấn các tình huống trong công tác bầu cử cho các thành viên tổ bầu cử để kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh; tiếp tục rà soát lại cơ sở vật chất để đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra an toàn, thông suốt. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ông Bùi Văn Cường lưu ý tỉnh Gia Lai cần phân bổ hợp lý thời gian đi bầu cử của cử tri, tránh tập trung đông người để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Trong quá trình diễn ra bầu cử, tỉnh hết sức lưu tâm đến những đối tượng chống phá công tác bầu cử.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.