Chủ đầu tư sai phạm trong quản lý chung cư

(PLO) - Hiện nay, tình tranh chấp gay gắt giữa chủ đầu tư và người mua nhà xảy ra tại nhiều chung cư đang cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS). Những sai phạm của chủ đầu tư là rõ ràng song do quản lý kém, chế tài lỏng lẻo, sự thờ ơ của chính quyền cơ sở nên chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình.

Chủ đầu tư sai phạm trong quản lý chung cư

Tại Tp.HCM, trong số hơn 450 dự án BĐS đã được hoàn thiện, đưa vào khai thác đã có tới vài chục dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà về quyền sở hữu riêng, chung; tranh chấp về cấp sổ hồng, mức thu phí và những điều kiện về hạ tầng và dịch vụ kèm theo. Kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng tiến hành với 30 chung cư mới đây cho thấy, đã có đến 8 chung cư xảy ra tranh chấp quyền sở hữu riêng, chung; 8/30 chung cư không có kinh phí bảo trì; 10/30 tòa nhà chưa được cấp giấy chủ quyền...

Tình trạng tranh chấp gay gắt giữa chủ đầu tư dự án và người mua nhà xảy ra tại nhiều chung cư này đang cản trở sự phát triển của thị trường địa ốc khi nhiều người dân càng ngày càng nản với việc mua chung cư, dọn vào ở trong các căn hộ.

Ông Đỗ Quốc Tuấn là một trong vài chục hộ dân bức xúc, đồng loạt phản ánh đến tới cơ quan chức năng về những tồn tại diễn ra tại chung cư Investco Baybylon trên địa bàn quận Tân Phú. Ông Tuấn cho biết, tòa nhà này được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2014 nhưng tới nay chủ đầu tư vẫn cố tình không thành lập hội nghị nhà chung cư theo đúng quy định. Chung cư chưa được nghiệm thu song chủ đầu tư đã vội đưa vào sử dụng, việc đó đã dẫn tới tình trạng có các dấu hiệu xuống cấp như vết nứt tường ngoài chung cư gây thấm nước, nứt sàn tầng hầm để xe, bong tróc trong căn hộ…

Vấn đề phân định và quyền sử dụng những hạng mục sở hữu chung trong tòa nhà đều do chủ đầu tư tự ý quyết định gây bất lợi và thiệt thòi cho cư dân. Các hộ dân đã đóng đầy đủ tiền mua nhà cho chủ đầu tư từ hơn 1 năm nay, bao gồm cả phần thuế VAT trước khi nhận nhà. Tuy nhiên, nhiều lần cư dân yêu cầu, chủ đầu tư vẫn không tiến hành xuất hoá đơn khiến việc bổ sung thủ tục hồ sơ để làm chủ quyền nhà cho các hộ dân bị chậm trễ.

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân ở đây cho biết, công tác vận hành của Ban quản lý toà nhà do chủ dự án thành lập là khá yếu kém, gây thiệt hại tới đời sống của cư dân.

Đơn cử, tòa nhà chỉ thuộc hạng có mức tiện tích trung bình song mức thu phí dịch vụ lên tới 8,8 ngàn đồng/m2, cao nhất trong số những chung cư trong khu vực quận Tân Bình, Tân Phú và cao hơn cả các chung cư cao cấp xung quanh. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ lại cực kỳ kém như tổ bảo vệ yếu, việc mất an ninh trật tự xảy ra thường xuyên, đã xảy ra mất trộm xe và phụ tùng 2 lần, người dân thường xuyên bị cạy cốp xe để lấy cắp vật dụng. Việc dọn vệ sinh không bảo đảm, thiếu chuyên nghiệp do chủ dự án thuê với giá rẻ.

Theo phản ảnh của người dân, hồ bơi trong tòa nhà thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư song lại sử dụng chi phí dịch vụ chung của toà nhà để tiến hành khai thác mà không được sự chấp thuận của cư dân. Hiện nay, chung cư đã bị nứt tường phía ngoài gây thấm trong căn hộ song việc bảo hành, sửa chữa, khắc phụ của chủ đầu tư còn quá chậm chạp.

Riêng việc chống thấm tường bên ngoài chung cư đã kéo dài tới gần 1 năm mới được thực hiện. Thậm chí, thang máy là phương tiện đi lại chính của cư dân toà nhà song do chủ đầu tư chưa thanh toán hết tiền cho nhà thầu nên tất cả hệ thống thang máy lớn đã ngừng hoạt động từ 2-3 ngày 2 lần do phía nhà thầu cho ngưng để yêu cầu chủ đầu tư phải thanh toán tiền. Các phòng kỹ thuật của chung cư và những phần sở hữu riêng, sở hữu chung không nêu rõ diện tích tạo sự mập mờ.

Đặc biệt, chủ đầu tư không xây dựng “nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư” để khách hàng biết trước khi mua. Vì vậy, các hộ dân cho rằng bị áp đặt phải tuân thủ theo đúng nội quy do phía chủ đầu tư nêu ra. Không còn tin vào chủ đầu tư dự án, nhiều hộ dân tại đây đã đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc, yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ việc tổ chức hội nghị nhà chung cư theo đúng quy định. Đồng thời, giám sát chặt chẽ để việc giới thiệu người đại diện cho cư dân tham gia vào ban quản trị tòa nhà chung cư được khách quan, không bị phía chủ đầu tư áp đặt.

Tương tự, tại chung cư Phú Mỹ Thuận ở Nhà Bè cũng như vậy. Cư dân đã nhiều lần phản đối chủ đầu tư dự án chiếm giữ gần 10 tỷ đồng quỹ bảo trì từ vài năm nay. Hơn nữa, ông Châu Hoàng Tiến Sĩ, Trưởng ban quản trị chung cư cho biết, đến nay, nhiều hộ dân đã vào ở 5-6 năm vẫn chưa được làm sổ hồng. Những người may mắn được nhận căn hộ dọn vào sống đã khổ, khách hàng chưa được nhận nhà còn khổ hơn. Ngày 20/10 vừa qua, nhiều người đã trả 70-95% tiền mua căn hộ cao ốc Xanh ở quận 9 do chủ đầu tư dự án bán ra từ những năm 2007-2012 nhưng đến nay vẫn chưa được nhận nhà đã bức xúc tập trung phản đối chủ đầu tư và đòi cả tiền bồi thường lẫn lãi vay. Bởi vì, trong số 3 block của dự án, hiện mới chỉ có block C được hoàn thiện, bàn giao nhà, còn lại 2 block A và B tiến độ xây dựng vẫn còn ì ạch.

Các tranh chấp trên đã khiến không ít cư dân chứng kiến phải nản lòng với việc chọn mua căn hộ chung cư. Nhằm ngăn chặn tình trạng phát sinh tranh chấp giữa các chủ đầu tư với cư dân, gây cản trở tới sự phát triển của thị trường căn hộ… cuối tháng 10, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật nhà ở liên quan tới việc giao dịch, sở hữu, quản lý sử dụng nhà... Cụ thể, trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì, bàn giao không đầy đủ hoặc không đúng hạn, Ban quản trị tòa nhà làm văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện. Khi đã được UBND cấp tỉnh yêu cầu bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị chung cư song chủ đầu tư vẫn không thực thi thì sẽ bị cưỡng chế thu hồi trong thời hạn 30 ngày.


Theo Công an nhân dân Online
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai
(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV
(PLVN) - Tỉnh Nghệ An hiện đứng thứ 6 cả nước về số người nhiễm HIV. Địa phương này cũng đã ghi nhận 4.245 người tử vong trong số 10.094 người vì căn bệnh thế kỷ gây ra.

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?
(PLVN) -Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với đối vụ việc ông Ngô Văn Tân, một người phải thi hành án, tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ, Thái Nguyên nhận hối lộ và có hành vi làm sai lệch biên bản vụ án. Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra, Viện KSNDTC cho biết nhiều tài liệu mà ông Tân cung cấp để tố cáo ông Khang đều không phải do ông Khang viết ra. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên xác nhận.
Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

(PLVN) - Hiếm có ban nhạc nào có lịch sử tồn tại trên hai thập kỷ mà vẫn giữ được phong độ đỉnh cao như Maroon 5. Với những bản hit đậm chất soul, R&B, họ cũng từng khiến nhiều khán giả lầm tưởng đây là boyband thập niên 2000 như Backstreet Boys hay Boyzone.

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng
(PLVN) - Kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức "chạy đua" với tử thần đã làm nên kỳ tích, cứu sống 2 mẹ con N.T.B.C (20 tuổi) bị tai nạn giao thông khi đang mang thai tuần thứ 30, đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm.
Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam

(PLVN) - Chiều 3/12, gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc đã có chuyến thực địa tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (DITP) và nhà máy Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT do Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng tổ chức.

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng
(PLVN) - Ngoài nghệ danh chính, nhạc sĩ Hoàng Trang còn có nhiều bút danh khác và hầu hết đều xuất phát từ tên của vợ con mình. Vợ nhạc sĩ tiết lộ, trong một lần hẹn hò, vì xe bị hỏng, nhạc sĩ không đến được, thế là bị cô giận. Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Ra mắt LIFE CARE - Bảo hiểm bệnh Ung thư và Đột quỵ có mức chi trả cao nhất thị trường

Ra mắt LIFE CARE - Bảo hiểm bệnh Ung thư và Đột quỵ có mức chi trả cao nhất thị trường
(PLVN) - Tháng 12/2020, Bảo Việt Nhân thọ đã chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm mới ưu việt Life Care – bảo hiểm bệnh ung thư tích hợp đột quỵ duy nhất trên thị trường, lan tỏa thông điệp sống chủ động “Ung thư không phải để sợ, mà để hành động”. Sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư ngay từ giai đoạn đầu, bảo vệ lên đến 122% số tiền bảo hiểm, mức chi trả cao nhất trên thị trường hiện nay.
Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp

Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Demeter là một trong những vị thần vĩ đại và lâu đời nhất của đền thờ Hy Lạp cổ đại. Là nữ thần của sự màu mỡ, người bảo vệ mùa màng nông nghiệp. Những hạt lúa mì khi gieo xuống đất, có nảy mầm được hay không, bông lúa có chắc, có mẩy không,…đó là công việc do người làm ruộng cũng như nữ thần Demeter lo toan, săn sóc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬