Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Trong đó tập trung tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân có đất bị thu hồi, tạo đồng thuận của Nhân dân trong quá trình GPMB, triển khai thực hiện dự án; chủ động, linh hoạt trong công tác GPMB; bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các tổ chức, cá nhân có đất bị thu hồi; hạn chế để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, điểm nóng về an ninh trật tự.

Tại KCN Hòa Phú mở rộng GĐ1, với phần diện tích dôi dư sau đo đạc thực tế của khu đất thực hiện dự án thấp, trũng, ngập nước thuộc thôn Mai Thượng (xã Mai Đình), yêu cầu rà soát cụ thể nguồn gốc sử dụng đất (SDĐ), các giấy tờ và thông tin liên quan. Nếu không chứng minh được là đất công ích thì thực hiện bình sai theo quy định cho các hộ có ruộng tại khu vực đó, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch.

Trước đó, dự án KCN Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng GĐ1 đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư. Tại KCN Hòa Phú mở rộng GĐ1 đã GPMB được 70,4/85ha (đạt 82,8%), đang hoàn thiện hồ sơ thuê đất đợt 1 khoảng 50ha, cơ bản hoàn thành các thủ tục hành chính. KCN Hòa Phú đã GPMB được 202/207ha (đạt 97,5%); thuê đất 10 đợt với tổng diện tích 195,3ha, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trên diện tích được giao; đã thu hút được 29 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 705 triệu USD, 19/29 dự án đi vào hoạt động với trên 5.300 lao động.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu chủ đầu tư bảo đảm kinh phí về GPMB, phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, cơ quan liên quan. Kịp thời tiếp cận mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tổ chức thi công ngay sau khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý còn lại (phòng cháy, chữa cháy, xây dựng), các thủ tục khác để đầu tư hạ tầng KCN Hòa Phú mở rộng GĐ1 trên phần diện tích đất được giao và tổ chức thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào KCN.

KCN Hòa Phú mở rộng GĐ1 còn khoảng 14,6ha chưa GPMB, KCN Hòa Phú còn khoảng 5,17ha chưa GPMB. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Hiệp Hòa tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB, bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.