Dự án cải tạo chung cư cũ Đống Đa (TP Huế, Thừa Thiên Huế): Còn 47 hộ chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án xây dựng khu chung cư (KCC) Đống Đa tại phường Phú Nhuận, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế dù đã phê duyệt và chọn được nhà đầu tư, nhưng người dân và chủ đầu tư chưa thống nhất được các phương án đền bù, hỗ trợ nên đến nay vẫn chưa thể triển khai.
Khu chung cư Đống Đa sau hơn 45 năm sử dụng đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Thùy Nhung)
Khu chung cư Đống Đa sau hơn 45 năm sử dụng đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Thùy Nhung)

Sau hơn 45 năm xây dựng sử dụng, hiện các khối nhà của KCC xuống cấp nghiêm trọng, công năng lạc hậu, nguy cơ sụp đổ, đe dọa an toàn tính mạng các cư dân. Sau nhiều cuộc họp bàn lấy ý kiến người dân, ngày 17/3/2021, UBND tỉnh ban hành kế hoạch về việc cải tạo, xây dựng KCC Đống Đa và giao Cty CP Phát triển & Đầu tư Đống Đa làm chủ đầu tư.

Tháng 9/2023, tỉnh có quyết định chấp thuận chủ trương xây dựng và cải tạo KCC này. Việc cải tạo lại theo hướng chung cư cao tầng, căn hộ thương mại kết hợp các khu kinh doanh - dịch vụ. Tại các dãy nhà A, B, C được đầu tư xây dựng với diện tích hơn 8.600m2, quy mô dân số hơn 2.000 người.

Dự án có khối đế cao 3 tầng, 2 khối tháp với chiều cao khống chế 18 - 25 tầng, với khu ki ốt tại tầng 1, các khu tiện ích thương mại dịch vụ và văn phòng từ tầng 1 đến tầng 3, khu sinh hoạt cộng đồng tầng 3, khu nhà trẻ tầng 2, bể bơi, phòng gym, spa… bố trí tại tầng 3.

Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng toàn bộ công trình khoảng hơn 100.000m2, trong đó dành 51.000m2 xây dựng với 669 căn hộ. Dự án còn được bố trí không gian cây xanh nhằm tạo sự hài hòa, sinh động cho tổng thể công trình. Tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.300 tỷ đồng. Chủ đầu tư cam kết xây dựng công trình trong 24 tháng, kể từ thời điểm nhận bàn giao 100% mặt bằng sạch.

Theo ông Bùi Ngọc Chánh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế, khu vực giải tỏa tại các dãy nhà A, B, C có 161 căn hộ, hiện đã có 114 hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng, còn 47 hộ chưa thỏa thuận được. Từ cuối 2022 và năm 2023, UBND TP đã 2 lần chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành đối thoại, nhưng đến nay nhiều hộ vẫn chưa thống nhất phương án nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Mới đây, UBND tỉnh tiếp tục tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Nhiều lượt ý kiến của bà con gửi đến lãnh đạo tỉnh liên quan đề nghị tăng hệ số quy đổi K lên 1,8 hoặc 2,0 lần; cam kết thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có phương án tạm cư ổn định; hỗ trợ tiền thuê mặt bằng với các hộ đang kinh doanh; cam kết chất lượng công trình; cam kết thời gian hoàn thành dự án…

Tại buổi đối thoại, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc cải tạo và xây dựng lại dự án là việc làm quan trọng để bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản người dân, đồng thời còn là công tác chỉnh trang đô thị TP Huế theo quy hoạch đã được duyệt. Trước những ý kiến của người dân về các cơ chế và chính sách, lãnh đạo tỉnh ghi nhận và có phương án xử lý theo đúng quy định pháp luật. Một số vấn đề cần căn cứ chính sách và thực tế để áp dụng, yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND TP Huế rà soát lại để có văn bản trả lời cho người dân.

Ông Minh cho hay, UBND tỉnh và các cấp chính quyền cam kết đồng hành, sát cánh với người dân trong quá trình cải tạo xây dựng mới KCC nhằm xây dựng công trình chất lượng, bảo đảm tiến độ, phù hợp cảnh quan đô thị, có cơ chế hỗ trợ đền bù phù hợp và sớm tạo lập cho người dân một nơi ăn chốn ở ổn định.

Với chủ đầu tư, ông Minh yêu cầu trong quá trình làm dự án phải bảo đảm môi trường, an toàn, không để người dân tự ý phá bỏ một số hạng mục làm ảnh hưởng đến các hộ dân đang sinh sống. Trong quá trình triển khai, nếu có những vấn đề phát sinh, UBND tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại để giải quyết thấu đáo.

Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.