Hà Nội di dời nhiều hộ dân quanh Hồ Gươm, tái định cư tại Đông Anh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hà Nội sẽ di dời nhiều hộ dân quanh khu vực Hồ Gươm và bố trí tái định cư ở Đông Anh, các hộ dân trong diện giải tỏa được đề xuất chính sách đền bù cao nhất.
Người dân thuộc diện di dời quanh Hồ Gươm có thể hưởng chính sách đền bù cao nhất. (Ảnh: Internet)
Người dân thuộc diện di dời quanh Hồ Gươm có thể hưởng chính sách đền bù cao nhất. (Ảnh: Internet)

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn tại cuộc họp triển khai các nhiệm vụ về quy hoạch, cải tạo không gian khu vực phía Đông hồ Hoàn Kiếm.

Phía Đông hồ Hoàn Kiếm sẽ trở thành khu quảng trường - công viên đặc biệt

Tại thông báo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu nghiên cứu phương án kiến trúc tại khu vực phía Đông hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm) theo hướng trở thành khu quảng trường - công viên đặc biệt.

Trong đó cần điều tra, khảo sát kỹ các công trình kiến trúc có giá trị, cần bảo tồn (công trình kiến trúc Pháp tại Sở Văn hóa và Thể thao, Viện Văn học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam…), các công trình biểu tượng, di tích (di tích lịch sử cách mạng Bác Hồ thăm nhà Đèn,…) để có phương án bảo tồn, đề xuất chức năng sử dụng phù hợp, hài hòa trong không gian kiến trúc cảnh quan khu vực.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu nghiên cứu quy hoạch, tổ chức không gian ngầm tại khu vực phía Đông hồ Hoàn Kiếm (khoảng 3 tầng hầm), kết nối không gian ngầm nhà ga C9 - tuyến đường sắt đô thị số 2, Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Cần có giải pháp kỹ thuật phù hợp đối với các công trình bảo tồn trong quá trình thi công tầng hầm; đề xuất chức năng sử dụng đối với không gian ngầm để đảm bảo hiệu quả sử dụng đất, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân (nên nghiên cứu đề xuất sử dụng đa chức năng: công cộng, văn hóa, dịch vụ, thương mại, hạ tầng…).

Sau khi hoàn chỉnh phương án kiến trúc, giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lấy ý kiến tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư theo quy định.

Chính sách đền bù cao nhất cho người dân, bố trí tái định cư ở Đông Anh

Trong kết luận, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn có đề cập đến cơ chế, chính sách giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí tạm cư cho các tổ chức, hộ gia đình trong phạm vi dự án đầu tư.

Đối với Trụ sở Sở Văn hóa và Thể thao, Viện Văn học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Chi cục dân số Hà Nội, Hội người mù Hà Nội, lãnh đạo TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Môi trường rà soát quỹ nhà, đất Thành phố quản lý và căn cứ Luật Quản lý, sử dụng tài sản công để đề xuất địa điểm làm trụ sở mới cho các đơn vị theo quy định.

Đối với các hộ dân nằm trong khu vực dự án, giao Sở Nông nghiệp và Môi trường nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND Thành phố áp dụng cơ chế, chính sách đền bù cao nhất cho người dân, bố trí tái định cư bằng đất (tại huyện Đông Anh) đối với những trường hợp đủ điều kiện được bồi thường về đất ở.

Giao Sở Xây dựng nghiên cứu, rà soát, đề xuất bố trí nhà tạm cư cho các hộ dân (trong thời gian chờ giao đất tái định cư) và bán nhà tái định cư cho các trường hợp không đủ điều kiện được tái định cư bằng đất để ổn định cuộc sống khi thực hiện giải phóng mặt bằng.

Đối với Khu vực Trụ sở Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Khách sạn Điện lực, Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, đề xuất vị trí làm trụ sở mới cho các đơn vị (tại Khu vực Trụ sở các Tổng Công ty - Khu Đô thị mới Cầu Giấy).

Giao Văn phòng UBND Thành phố phối hợp với Sở Công Thương bố trí buổi làm việc của Lãnh đạo UBND Thành phố với Lãnh đạo các Tổng Công ty, đơn vị để thống nhất kế hoạch và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, trước ngày 15/3/2025.

Đối với Trụ sở Tiếp công dân Thành phố, giao Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Văn phòng UBND Thành phố nghiên cứu, đề xuất bố trí địa điểm mới làm Trụ sở Tiếp công dân Thành phố, đảm bảo khang trang, thuận lợi cho công tác tiếp công dân, trước khi di chuyển, báo cáo trước ngày 15/3/2025.

Đối với Trụ sở Điện lực Hoàn Kiếm, trụ sở Văn phòng Kho bạc Nhà nước, giao UBND quận Hoàn Kiếm rà soát quỹ đất tại quận, bố trí vị trí phù hợp hoặc báo cáo, đề xuất UBND Thành phố xem xét, quyết định, trước ngày 25/3/2025.

Đối với quỹ đất dự kiến bố trí tái định cư cho Dự án (và một số dự án trọng điểm của Thành phố) tại huyện Đông Anh, giao UBND huyện Đông Anh khẩn trương rà soát, báo cáo UBND Thành phố về quỹ đất khoảng 100ha để phục vụ công tác tái định cư cho các dự án trọng điểm của Thành phố.

Huyện Nam Sách tập trung giải phóng mặt bằng, tăng tốc các dự án

Huyện Nam Sách tập trung giải phóng mặt bằng, tăng tốc các dự án

(PLVN) - Ông Vương Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) chia sẻ, phương châm triển khai giải phóng mặt bằng (GPMB) của huyện là luôn chú trọng bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật; đồng thời bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tính hiệu quả, hiệu lực trong quản lý nhà nước...
Các khách hàng tham gia cuộc đấu giá lại 36 thửa đất ngày 8/3 tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Ngăn chặn bỏ cọc trong đấu giá đất: Cần luật hóa khái niệm 'thao túng thị trường bất động sản'

(PLVN) - Thời gian qua, tình trạng bỏ cọc sau đấu giá đất đã trở thành vấn đề nhức nhối, gây ra những hệ lụy tiêu cực như làm nhiễu loạn thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến tính minh bạch của hoạt động đấu giá, làm mất ổn định chính sách quản lý đất đai và thất thoát nguồn lực của Nhà nước. Trong khi Luật Đất đai (sửa đổi) đã có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024, các cơ quan chức năng cần ứng phó ra sao với tình trạng này.
Ảnh minh hoạ.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng hứa sẽ “bứt phá để chuộc lỗi trước Đảng, Nhân dân”

(PLVN) -  Câu chuyện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng mới đây đã dũng cảm chỉ ra thực tế tồn tại ở địa phương mình có 203 dự án đã được giao đất với 18.000ha nhưng đang chậm tiến độ; phải được tháo gỡ vướng mắc, “đánh thức” đưa vào sử dụng hiệu quả; khiến dư luận tin tưởng địa phương này sẽ vượt qua những sai lầm như dự án Đại Ninh, bước vào giai đoạn phát triển mới. Khi nhắc tới “siêu dự án” Đại Ninh đã khiến nhiều cán bộ tỉnh vướng lao lý, lãnh đạo Lâm Đồng nói rõ, tỉnh sẽ “bứt phá để chuộc lỗi trước Đảng, Nhân dân”.
Một dự án sai phạm về đất đai tại bán đảo Sơn Trà.

Thực hiện Nghị quyết 170/2024/QH15 gỡ vướng tại một số dự án vi phạm: Đà Nẵng cam kết “không có khuất tất, tiêu cực”

(PLVN) - Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết 170/2024/QH15 về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với các dự án đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án (KLTT,KT,BA) tại một số tỉnh, thành, trong đó có Đà Nẵng. Mới đây TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với đại diện các DN, nhà đầu tư (NĐT) liên quan để thông tin, triển khai các hướng thực hiện…