Những đối tượng được mua, thuê nhà tái định cư

(PLO) - Cá nhân, hộ gia đình có nhà ở hợp pháp thuộc diện bị giải tỏa khi Nhà nước thu hồi đất để triển khai dự án vì mục đích an ninh, quốc phòng, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo đúng quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt được mua, thuê, thuê mua nhà ở để phục vụ tái định cư.


Các cá nhân, hộ gia đình đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định sẽ được mua, thuê nhà tái định cư. Nguồn: Hà Nội mới
Các cá nhân, hộ gia đình đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định sẽ được mua, thuê nhà tái định cư. Nguồn: Hà Nội mới

Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Nhà ở quy định, đối tượng thuộc diện được mua, thuê, thuê mua nhà ở để phục vụ mục đích tái định cư bao gồm:

Thứ nhất, cá nhân, hộ gia đình có nhà ở hợp pháp thuộc diện bị giải tỏa khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất để triển khai dự án vì mục đích an ninh, quốc phòng, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo đúng quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ hai, cá nhân, hộ gia đình bị Nhà nước thu hồi đất ở gắn với nhà ở và cần phải di chuyển chỗ ở song không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và không có nơi ở nào khác.

Thứ ba, cá nhân, hộ gia đình là chủ sở hữu nhà chung cư nằm trong diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quy định trong Điều 110 của Luật Nhà ở.

Đồng thời, Nghị định cũng quy định điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở để phục vụ mục đích tái định cư. Theo đó, nếu đối tượng 1, 2 nêu trên có nhu cầu mua nhà ở thương mại hoặc mua, thuê, thuê mua nhà ở phục vụ tái định cư do Nhà nước đầu tư thì phải có nằm trong danh sách được bố trí tái định cư căn cứ vào phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư theo đúng mẫu do Bộ Xây dựng ban hành.

Nếu đối tượng 1, 2 nêu trên có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì phải nằm trong danh sách được bố trí tái định cư theo đúng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đã có đơn đề nghị bố trí nhà ở tái định cư bằng nhà ở xã hội theo đúng mẫu do Bộ Xây dựng ban hành và phải nằm trong diện chưa được Nhà nước bồi thường bằng đất ở, nhà ở.

Đối tượng 3 nêu trên sẽ được bố trí nhà ở tái định cư theo đúng quy định tại Điều 115, Điều 116 của Luật Nhà ở và pháp luật về vấn đề cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.


Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.