“Tin rất tốt” cho việc phát triển vắc-xin chống COVID-19

(PLVN) - Hai nghiên cứu trên khỉ được công bố hôm 20/5 cung cấp một số bằng chứng khoa học đầu tiên cho thấy, chủ thể nhiễm COVID-19 sống sót có thể miễn dịch khỏi tái nhiễm - một dấu hiệu tích cực cho thấy vắc-xin đang phát triển có thể thành công.
Các quốc gia đang nỗ lực điều chế vắc-xin chống virus corona. Ảnh: Reuters Các quốc gia đang nỗ lực điều chế vắc-xin chống virus corona. Ảnh: Reuters

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã để 9 con khỉ nhiễm COVID-19 - căn bệnh do virus corona chủng mới gây ra. Sau khi chúng hồi phục, nhóm nghiên cứu đã tiếp xúc với virrus một lần nữa nhưng các con vật này không bị bệnh.

Các phát hiện cho thấy những con khỉ thí nghiệm "phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên bảo vệ chống lại phơi nhiễm" - Tiến sĩ Dan Barouch, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu về Virus học và Vắc-xin tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconness của Harvard (Mỹ) - cho biết. "Đó là tin rất tốt," Barouch nói.

Một số nhóm nghiên cứu đã công bố các nghiên cứu (đa số chưa được đánh giá chuyên môn) cho thấy rằng một loại vắc-xin chống lại virus sẽ có hiệu quả ở động vật.

Trong nghiên cứu thứ hai, Tiến sĩ Barouch và các đồng nghiệp đã thử nghiệm 25 con khỉ với sáu loại vắc-xin nguyên mẫu để xem các kháng thể được tạo ra trong phản ứng có bảo vệ hay không. Sau đó, họ tiếp xúc với những con khỉ và 10 động vật đối chứng với SARS-CoV-2.

Tất cả các động vật đối chứng đều cho thấy mức độ virus cao ở mũi và phổi, nhưng ở những động vật được tiêm phòng, "thấy một mức độ bảo vệ đáng kể", Tiến sĩ Barouch cho biết. Tám trong số các động vật được tiêm phòng đã được bảo vệ hoàn toàn.

Những nghiên cứu này, đã được đánh giá chuyên môn, không chứng minh được rằng con người cũng có thể phát triển khả năng miễn dịch như vậy hoặc xác định được khả năng miễn dịch có thể kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, "những dữ liệu này sẽ được coi là một tiến bộ khoa học đáng hoan nghênh", Tiến sĩ Dan Barouch nói.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".