Tín hiệu khả quan từ thử nghiệm loại thuốc có tiềm năng chữa COVID-19

(PLVN) - CNN cho biết, hiện chưa có phác đồ điều trị chính thức cho COVID-19 - bệnh có thể gây viêm phổi nặng và hội chứng suy hô hấp cấp tính ở một số bệnh nhân. Nhưng Viện Y tế Quốc gia Mỹ đang tổ chức thử nghiệm một số loại thuốc và các phương pháp điều trị khác, trong số đó có remdesivir.
Một lọ thuốc remdesivir của Gilead Science Inc. Ảnh: AP Một lọ thuốc remdesivir của Gilead Science Inc. Ảnh: AP

Thuốc remdesivir được sản xuất bởi Gilead Science Inc., đã được thử nghiệm đối với bệnh nhân Ebola không mấy thành công, nhưng nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy loại thuốc này có thể ngăn ngừa và điều trị các chủng virus corona liên quan đến Covid-19, bao gồm cả SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông).

Từ tháng 2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết remdesivir có tiềm năng là loại thuốc chống lại COVID-19. 

Các thử nghiệm của thuốc remdesivir đang được tiến hành tại hàng chục trung tâm lâm sàng khác. Gilead đang tài trợ cho các thử nghiệm thuốc ở 2.400 bệnh nhân có triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng tại 152 địa điểm thử nghiệm trên khắp thế giới. Họ cũng đang thử nghiệm thuốc ở 1.600 bệnh nhân có triệu chứng vừa phải tại 169 bệnh viện và phòng khám trên toàn thế giới.

"Chúng tôi hiểu nhu cầu cấp thiết đối với việc điều trị COVID-19 và kết quả là sự quan tâm đến dữ liệu điều tra của chúng tôi về thuốc remdesivir để chống virus", Công ty cho biết trong một tuyên bố với CNN.

"Tổng số dữ liệu cần phải được phân tích để rút ra bất kỳ kết luận nào từ thử nghiệm. Các báo cáo chỉ để tham khảo chứ không cung cấp đủ thông tin để thống kê cần thiết nhằm xác định tính an toàn và hiệu quả của remdesivir như là một loại thuốc điều trị cho COVID-19, "Gilead nói. 

Trong khi đó, ngày 16/4, STAT news dẫn lời Tiến sĩ - Bác sĩ Kathleen Mullane, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago (Mỹ), trưởng nhóm thử nghiệm lâm sàng trong một video về dự án thử nghiệm thuốc COVID-19 của họ cho biết, các bệnh nhân COVID-19 tham gia thử nghiệm lâm sàng về thuốc remdesivir đều có triệu chứng hô hấp và sốt nặng đã có thể rời bệnh viện sau chưa đầy một tuần điều trị.

"Tin tốt nhất là hầu hết bệnh nhân của chúng tôi đã được xuất viện, điều này thật tuyệt. Chúng tôi chỉ có hai bệnh nhân bị tử vong. Hầu hết các bệnh nhân của chúng tôi đều bị nặng và hầu hết trong số họ rời khỏi sau sáu ngày, vì vậy điều đó cho chúng tôi biết thời gian điều trị không phải là 10 ngày", Tiến sĩ Kathleen Mullane nói trong video.

Tuy nhiên, thử nghiệm này không bao gồm nhóm kiểm soát, nghĩa là, phải có một số bệnh nhân không nhận được thuốc đang được thử nghiệm để các bác sĩ có thể xác định liệu đó có phải là thuốc thực sự ảnh hưởng đến tình trạng của họ hay không. Vì vậy sẽ rất khó để nói liệu thuốc có thực sự giúp bệnh nhân hồi phục tốt hơn hay không. 

Tuy nhiên, Gilead cho biết họ dự kiến kết quả từ thử nghiệm vào cuối tháng này. Gilead Science.Inc là một công ty công nghệ sinh học của Mỹ chuyên nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa thuốc. Công ty tập trung chủ yếu vào các loại thuốc chống virus được sử dụng trong điều trị HIV, viêm gan B, viêm gan C và cúm.

Cũng theo STAT news, trước thông tin của Tiến sĩ Kathleen Mullane, Đại học Chicago cảnh báo, "Dữ liệu một phần từ một thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra theo định nghĩa là không đầy đủ và không nên được sử dụng để đưa ra kết luận về sự an toàn hoặc hiệu quả của một phương pháp điều trị tiềm năng đang được điều tra". 

"Đây chỉ là thông tin từ một diễn đàn nội bộ dành cho các đồng nghiệp nghiên cứu liên quan đến công việc đang được tiến hành. Rút ra bất kỳ kết luận nào vào thời điểm này là sớm và không khoa học" - tuyên bố của Đại học Chicago.

Thái Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.